Ăn quả dại, 9 trẻ ngộ độc

Trên địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) vừa liên tiếp xảy ra 2 vụ ngộ độc do ăn quả dại trên rừng khiến 9 em nhỏ và 1 người lớn bị ngộ độc.

Ngày 25/4 tại xã Sơn Vĩ (Mèo Vạc) xảy ra vụ ngộ độc do ăn quả rừng làm 5 trẻ em bị ngộ độc. Nhóm trẻ em này đã ăn phải quả chí chụa (theo cách gọi của dân địa phương) dại trên rừng.

Tiếp đó, ngày 1/5 tại xã Niêm Tòng (Mèo Vạc) cũng xảy ra vụ việc do ăn quả dâu rừng làm 4 làm trẻ em và 1 người lớn ngộ độc.

Các vụ ngộ độc trên đã được phát hiện và điều trị kịp thời nên may mắn không có trường hợp tử vong đáng tiếc.

Ngành y tế Hà Giang khuyến cáo, tháng 5, 6 là thời điểm nhiều quả rừng đang chín rộ. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân đặc biệt là trẻ em, các cấp chính quyền địa phương, gia đình và nhà trường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm phù hợp, hiệu quả trong công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho cộng đồng và từng hộ gia đình.

Ăn quả dại, 9 trẻ ngộ độc
Tư vấn về sức khoẻ, an toàn thực phẩm cho trẻ em miền núi.

Đặc biệt, học sinh, trẻ em tuyệt đối không nên ăn các loại quả dại nhằm tránh những vụ ngộ độc đáng tiếc có thể xảy ra.

Trước đó tại huyện Văn Bàn, Lào Cai cũng xảy ra một vụ ngộ độc tập thể vừa xảy ra trên một nhóm gần 20 học sinh tại huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, khiến 1 học sinh tử vong, các em còn lại phải nhập viện sau khi ăn phải quả Hồng Châu một loại quả dại ở rừng.

 

Mặc dù được các y, bác sỹ tận tình cấp cứu, điều trị, nhưng 1 học sinh không qua khỏi đã tử vong; 8 học sinh được chuyển tuyến về Hà Nội điều trị; 8 em còn lại được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn.

Bác sĩ Lê Ngọc Duy - Khoa Cấp cứu, chống độc, Bệnh viện Nhi trung ương, việc phát hiện sớm và xử trí kịp thời là giải pháp quan trọng cứu sống bệnh nhân khi ăn quả hồng trâu.

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho các trường hợp bị ngộ độc hồng trâu mà chủ yếu là điều trị căn nguyên và điều trị triệu chứng.

Khi phát hiện trẻ có biểu hiện ngộ độc do ăn quả dại cần gây nôn, rửa dạ dày càng sớm càng tốt, cho trẻ uống than hoạt với liều 1-2 g/kg cân nặng, dùng 4-6 gói sorbitol (nếu không có thể cho uống lòng trắng trứng);

Tăng cường thải độc tố, duy trì chức năng sống (trợ tim-mạch, trợ hô hấp, suy gan chống co giật, chống phù phổi cấp…), xét nghiệm, theo dõi và điều chỉnh chất điện giải trong máu cho trẻ.

Gia đình khi thấy con ăn phải quả dại có độc cần cho con uống nhiều nước và gây nôn, sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất bằng xe cơ giới (tuyệt đối không để trẻ đi bộ).

K.Chi 

Chủ đề :

ngộ độc

 
List comment
 
 
Người dân chưa quan tâm nhiều đến nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm thực phẩm
icon

Tình trạng vi phạm ATTP vẫn còn rất phức tạp, nguyên nhân đến từ quy trình sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, manh mún. Nông sản, thực phẩm chủ yếu được tiêu thụ thông qua các chợ đầu mối, chợ dân sinh…

 
 
Quận Ba Đình lập 19 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm
icon

Ngày 26/4, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Hà Nội đã có buổi làm việc và kiểm tra tại quận Ba Đình.

 
 
Trường học Hà Nội 'mạnh tay' đầu tư hệ thống hấp khử khuẩn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
icon

Vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong bếp ăn bán trú luôn là vấn đề được các trường và phụ huynh quan tâm nhất là tại các trường trong hệ thống dân lập.

 
 
Sức khoẻ của người chồng bị vợ và người tình ở Phú Thọ pha thuốc chuột vào sữa đầu độc giờ ra sao?
icon

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết sau một tuần điều trị, tình trạng đông máu của bệnh nhân Quất Văn B. đã ổn định, các chỉ số xét nghiệm về bình thường.

 
 
Tê yếu tứ chi, tê miệng, cơ lực chi giảm sau ăn cơm với ruốc lỗ
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa cấp cứu kịp thời một trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn ruốc lỗ.

 
 
Cần Thơ xếp vị trí số 1 về quản lý an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản
icon

  Bộ NN&PTNT vừa có thông báo số 2267/TB-BNN-VP về Kết quả xếp hạng các địa phương về triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản năm 2021.

 
Ăn côn trùng lạ, 3 người ngộ độc, một người không qua khỏi
icon

Sau khi ăn côn trùng lạ, 3 người bị ngộ độc với các biểu hiện nôn ói, đau đầu, một người không qua khỏi.

 
Uống 200ml rượu, bé 2 tuổi ngộ độc nặng
icon

Sau khi uống bát nước chứa rượu, bé trai hai tuổi vật vã, được đưa vào bệnh viện trong tình trạng hôn mê, co giật toàn thân.

 
Hái rau rừng ăn, 5 người ngộ độc nặng
icon

Theo ông Nông Văn Quân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn – Bắc Kạn địa phương vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 01 người tử vong, 05 người phải nhập viện cấp cứu.

 
Bắc Ninh: 4 giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2022
icon

Trong nhiều năm liên tiếp, Bắc Ninh luôn đề cao công tác truyền thông về an toàn thực phẩm. Các ban, ngành đã thực hiện tốt các thông điệp truyền thông về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.