Món canh củ su su "độc lạ" khiến dân mạng hoang mang
Quả su su và ngọn rau su su đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta qua các món ăn thơm ngon, nhưng bạn đã khi nào nghe tới canh củ su su chưa?
Mới đây, trên một nhóm mạng xã hội dành cho những người thích trồng rau sạch tại nhà, một thành viên đã đăng 2 bức ảnh thứ củ "độc lạ" lên và hỏi: "Có bác nào đã ăn củ su su chưa? Có ra gì không ạ?"
Nhìn hình ảnh loại củ có vỏ màu nâu, gọt ra màu trắng, nhiều bột như củ sắn (khoai mì) khiến cư dân mạng nhiều người hoài nghi: "Cây su su có củ á?"; "Chưa nghe tới củ su su bao giờ"; ...
Vậy nhưng sự thật là đã có người người nấu canh củ su su với xương hầm rất thơm ngon. Thậm chí, họ chia sẻ rằng củ su su nấu chín lên ăn có vị dẻo thơm rất độc đáo.
Củ su su được hình thành từ phần rễ phình to của cây, thường phải là những cây trồng hơn 1 năm và có chế độ dinh dưỡng chăm bón tốt mới cho củ. Mỗi củ nặng từ 200 lạng tới cả cân và có thể ăn được như các loại rau củ khác.
Có lẽ vì bởi mọi người đã quá quen với cách thu hái quả và ngọn su su trên giàn cao mà không hề biết rằng phía dưới mặt đất có cả củ su su ăn được.
Củ su su không phải là một ca hiếm gây bất ngờ của cộng đồng mạng. Trước đó, một số loại thực phẩm khác cũng khiến nhiều người "mắt tròn mắt dẹt" vì lần đầu biết tới nguồn gốc.
Hạt é
Một loại thực phẩm quen thuộc nhưng có lẽ ít người biết "nguồn gốc" thu hái từ đâu, đó chính là hạt é.
Hạt é là một loại hạt của cây họ hương nhu (tên khoa học là Occimum gratissimum). Loài cây này còn có nhiều tên gọi khác như é trắng, húng trắng, húng lông, húng quế lông,… Đây chính là một phân loài của cây húng quế quen thuộc với chúng ta.
Cây é hay còn gọi húng trắng, húng lông khác với cây húng quế màu tím, bởi thân cây é màu trắng và có lông. Trong khi cây húng quế có màu tím, thân trơn nhẵn không lông. Lá cây é trắng còn là một nguyên liệu không thể thiếu trong món lẩu gà lá é vô cùng nổi tiếng của vùng đất Tuy Hòa (Phú Yên), Đà Lạt (Lâm Đồng)...
Khoai tây leo giàn
Khoai tây dây leo hay còn được gọi là khoai trời, khoai tây không khí. Loại khoai tây này không mọc thành củ dưới lòng đất mà lại ra quả trên cây. Ở Việt Nam cũng đã có nhiều gia đình trồng loại cây này.
Khoai tây dây leo có tên khoa học là Dioscorea bulbifera, cùng họ với khoai mỡ và có nguồn gốc từ Florida, Mỹ. Hình dáng củ bên ngoài khá giống với khoai tây mà chúng ta thường hay sử dụng.
Tuy nhiên, khoai tây leo có lớp vỏ ngoài cứng, bên dưới vỏ màu nâu là lớp da màu xanh. Gọt bỏ lớp da màu xanh này đi là có thể sử dụng được.
Khoai tây leo giàn này có vị đắng nhưng khi nấu kỹ thì loại bỏ được vị đắng đó. Chúng được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp dược phẩm.
Dưa hấu leo giàn
Hình ảnh những quả dưa hấu nằm bò dưới mặt đất như "những chú lợn con" đã quá quen thuộc. Vậy nên có lẽ bạn không ngờ tới những quả dưa hấu tròn đều, treo lủng lẳng trên giàn cao thế này.
Ở Việt Nam, mô hình trồng dưa hấu leo giàn lần đầu tiên được trồng thí nghiệm trên địa bàn huyện Phú Tân (An Giang) do nông dân Nguyễn Thanh Phong trực tiếp canh tác. Đây là một trong những mô hình triển vọng, gợi mở hướng chuyển đổi mới mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân. Bởi dưa hấu cũng thuộc họ bầu bí nên có khả năng leo bám rất tốt.
Những quả dưa hấu leo giàn có kích thước vừa phải, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Dưa chột khoai tây
Dưa chuột khoai tây có tên khoa học là Cucumis sativus little potato, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Mặc dù thuộc giống dưa nhưng do hình dáng của quả lại như... củ khoai tây nên đã được Việt hóa gọi là dưa chuột khoai tây.
Dưa chuột khoai tây cũng dễ trồng và dễ chăm sóc như dưa chuột truyền thống. Hình dáng quả độc đáo còn được nhiều người yêu thích vừa trồng làm cây cảnh vừa làm thực phẩm ngon lành. Dưa chuột lạ này vị dịu mát và mùi thơm như chanh, là loại thực phẩm hay được dùng làm salad, sinh tố, trang trí món ăn.
Cây măng tây
Măng tây được coi là hoàng đế dinh dưỡng các loài rau, là món ăn yêu thích của nhiều người vì rất tốt cho sức khỏe. Cây măng tây là cây bụi, lá kim mềm mại, búp măng mọc từ dưới đất lên được dùng làm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
Tuy nhiên, có lẽ không nhiều người biết rằng những cành lá liễu, lá măng hay được các shop cắm hoa dùng để cắm kèm với hoa hồng, hoa sen và khi xưa hay dùng cắm hoa trong đám cưới chính là lá của cây măng tây này.
Phân biệt lá é và húng quế
Hỏi: Tôi đi Phú Yên được ăn món lẩu gà lá é, mùi vị rất giống lá húng quế, xin hỏi đây có phải là một loài không? - Nguyễn Đức Huy (Hà Nội)
Lam Giang