Chuột đu đưa theo nhịp điệu, mê nhạc Lady Gaga?

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng chuột đu đưa đầu theo nhịp điệu mỗi khi nghe nhạc, phản ứng mạnh với bài hát của Lady Gaga.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Tokyo đã tiến hành theo dõi chuyển động đầu của chuột khi cho chúng nghe nhạc. Kết quả cho thấy chuột có thể đu đưa theo đúng nhịp bài hát, chơi nhạc ở các nhịp độ khác nhau.

Các nhà nghiên cứu cho rằng chuột đu đưa đập đầu theo điệu nhạc, giống như con người. Chúng đặc biệt thích chuyển động theo nhạc của một số ca sĩ, ban nhạc như Lady Gaga, Queen, Mozart.

Các nhà nghiên cứu trang bị cho 10 con chuột máy đo gia tốc không dây, dễ dàng phát hiện những chuyển động nhỏ nhất của phần đầu và theo dõi khi bật một số bản nhạc.

Họ bật các thể loại âm nhạc khác nhau của nhiều nghệ sĩ như  'Born This Way' của Lady Gaga, 'One Bites the Dust' của Queen, một bản sonata piano của Mozart, 'Beat It' của Michael Jackson và 'Sugar' của Maroon 5.

Bên cạnh đó, họ cũng bật đoạn nhạc tương tự cho 20 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu nghe và ghi lại phản ứng.

Các nhà nghiên cứu bị bất ngờ trước kết quả, những con chuột có nhịp tốt, khoảng 120-140 nhịp mỗi phút, cách phản ứng bằng cách gật đầu theo nhịp khi nghe nhạc khá giống người. Kỹ năng này trước đây chỉ có ở con người.

Hirokazu Takahashi, Giáo sư Đại học Tokyo, Nhật Bản, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Theo hiểu biết của nhóm chúng tôi, đây là công bố đầu tiên liên quan đến chuột và nhịp điệu âm nhạc".

Các nhà nghiên cứu tin rằng khám phá này cung cấp những hiểu biết sâu sắc về tâm trí động vật và nguồn gốc của âm nhạc và khiêu vũ. "Âm nhạc có sức lôi cuốn mạnh mẽ đối với não bộ và có tác động sâu sắc đến cảm xúc và nhận thức. Để sử dụng âm nhạc một cách hiệu quả, chúng ta cần tiết lộ cơ chế thần kinh nằm trong thực nghiệm này. Âm nhạc cho cuộc sống hạnh phúc. Chúng tôi muốn tiết lộ các đặc tính âm nhạc khác như giai điệu và hòa âm liên quan đến hoạt động của não như thế nào. Là một kỹ sư, tôi quan tâm đến việc sử dụng âm nhạc để có một cuộc sống hạnh phúc hơn", Hirokazu Takahashi cho biết.

Hoàng Dung (lược dịch)

Cận cảnh chiếc máy rút tiền tự động trên đỉnh núi gần 4.700 mét

Chiếc máy rút tiền tự động thuộc ngân hàng quốc gia Pakistan đặt ở độ cao đáng kinh ngạc, gần 4.700 mét so với mực nước biển, ở vùng núi phủ tuyết trắng.

Xác ướp có lưỡi vàng bí ẩn trong ngôi mộ cổ ở Ai Cập

Phát hiện xác ướp lưỡi vàng hiếm thấy trong ngôi mộ cổ ở Qewaisna, Ai Cập. Người ta cho rằng lưỡi vàng giúp người đã khuất nói chuyện với vị thần Osiris cai quản địa ngục ở thế giới bên kia.

Top 15 bí ẩn đằng sau những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại (Phần cuối)

Nhờ công nghệ hiện đại và hàng trăm năm sau, chúng ta đã khám phá ra những “tuyệt mật” ẩn chứa trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Tây Ban Nha với 'tiên tri' đại bàng Romeo

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Tây Ban Nha lúc 02h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Costa Rica vs Đức với 'thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật 'thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Costa Rica vs Đức lúc 02h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Croatia vs Bỉ với thần rùa

'Thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng F World Cup 2022 trận Croatia vs Bỉ lúc 22h ngày 1/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Canada vs Maroc với thần rùa Icon

'Nhà tiên tri' thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng F World Cup 2022 trận Canada vs Maroc lúc 22h ngày 1/12.

Phát hiện hai khoáng chất 'ngoài hành tinh' trong thiên thạch rơi xuống Trái Đất

Các nhà khoa học phát hiện hai khoáng chất mới 'ngoài hành tinh' trong thiên thạch nặng 14 tấn rơi xuống Trái Đất 2 năm trước.

Choáng với những kỷ lục nụ hôn lâu nhất thế giới Icon

Một cặp đôi đến từ Italy đã lập kỷ lục thế giới về nụ hôn dưới nước dài nhất với thời gian 3 phút 24 giây và một cặp đôi đến từ Thái Lan với kỷ lục hôn lâu nhất hơn 58 giờ đồng hồ.

Top 15 bí ẩn đằng sau những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại (Phần 1)

Nhờ công nghệ hiện đại và hàng trăm năm sau, chúng ta đã khám phá ra những “tuyệt mật” ẩn chứa trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại.

Đang cập nhật dữ liệu !