Chuột đu đưa theo nhịp điệu, mê nhạc Lady Gaga?

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng chuột đu đưa đầu theo nhịp điệu mỗi khi nghe nhạc, phản ứng mạnh với bài hát của Lady Gaga.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Tokyo đã tiến hành theo dõi chuyển động đầu của chuột khi cho chúng nghe nhạc. Kết quả cho thấy chuột có thể đu đưa theo đúng nhịp bài hát, chơi nhạc ở các nhịp độ khác nhau.

Các nhà nghiên cứu cho rằng chuột đu đưa đập đầu theo điệu nhạc, giống như con người. Chúng đặc biệt thích chuyển động theo nhạc của một số ca sĩ, ban nhạc như Lady Gaga, Queen, Mozart.

Các nhà nghiên cứu trang bị cho 10 con chuột máy đo gia tốc không dây, dễ dàng phát hiện những chuyển động nhỏ nhất của phần đầu và theo dõi khi bật một số bản nhạc.

Họ bật các thể loại âm nhạc khác nhau của nhiều nghệ sĩ như  'Born This Way' của Lady Gaga, 'One Bites the Dust' của Queen, một bản sonata piano của Mozart, 'Beat It' của Michael Jackson và 'Sugar' của Maroon 5.

Bên cạnh đó, họ cũng bật đoạn nhạc tương tự cho 20 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu nghe và ghi lại phản ứng.

Các nhà nghiên cứu bị bất ngờ trước kết quả, những con chuột có nhịp tốt, khoảng 120-140 nhịp mỗi phút, cách phản ứng bằng cách gật đầu theo nhịp khi nghe nhạc khá giống người. Kỹ năng này trước đây chỉ có ở con người.

Hirokazu Takahashi, Giáo sư Đại học Tokyo, Nhật Bản, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Theo hiểu biết của nhóm chúng tôi, đây là công bố đầu tiên liên quan đến chuột và nhịp điệu âm nhạc".

Các nhà nghiên cứu tin rằng khám phá này cung cấp những hiểu biết sâu sắc về tâm trí động vật và nguồn gốc của âm nhạc và khiêu vũ. "Âm nhạc có sức lôi cuốn mạnh mẽ đối với não bộ và có tác động sâu sắc đến cảm xúc và nhận thức. Để sử dụng âm nhạc một cách hiệu quả, chúng ta cần tiết lộ cơ chế thần kinh nằm trong thực nghiệm này. Âm nhạc cho cuộc sống hạnh phúc. Chúng tôi muốn tiết lộ các đặc tính âm nhạc khác như giai điệu và hòa âm liên quan đến hoạt động của não như thế nào. Là một kỹ sư, tôi quan tâm đến việc sử dụng âm nhạc để có một cuộc sống hạnh phúc hơn", Hirokazu Takahashi cho biết.

Hoàng Dung (lược dịch)

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !