Trận chiến của bạch tuộc trong lòng đại dương

Hai con bạch tuộc tung đòn, ném cát vào nhau trong cuộc chiến hiếm hoi ghi lại trong máy quay dưới nước.

Với rất nhiều cánh tay, không có gì quá ngạc nhiên khi bạch tuộc là một trong những tay ném cừ khôi trong lòng đại dương. Chúng săn mồi và đôi khi nảy ra cuộc chiến với những con bạch tuộc khác.

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu quan sát thấy loài bạch tuộc cephalopods nổi tiếng với bộ não tinh nhanh, cố tình ném cát, vỏ sò vào đối phương cùng loài.

Sự việc ghi lại toàn bộ bằng máy quay dưới nước ở ngoài khơi Vịnh Jervis trên bờ biển phía nam của New South Wales,  Australia. Video ghi lại cho thấy dù bạch tuộc sử dụng cánh tay chống đỡ đường đạn và dùng tia nước phun ra để tấn công.

Bạch tuộc cephalopods có nguồn gốc từ các vùng biển ngoài khơi bờ biển Australia và New Zealand. Nó có màu nâu và mắt trắng, chủ yếu ăn động vật thân mềm nhưng cũng có trường hợp ăn đồng loại.

Sau khi kiểm tra đoạn phim dài 24 giờ ghi lại bằng máy ảnh cố định đặt dưới nước từ năm 2015 và 2016, các tác giả nghiên cứu đã xác định được 102 ví dụ về khoảng 10 con bạch tuộc nhặt vũ khí và ném vào đối phương. Thông thường, các vật thể bay xa tới vài độ dài cơ thể bạch tuộc.

David Scheel, giáo sư sinh vật biển tại Đại học Alaska Pacific, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Đây là hành vi nổi bật, đáng chú ý của sinh vật dưới nước. Hành động ném ở dưới nước, ngay cả ở khoảng cách ngắn, cũng không dễ thực hiện".

Theo các chuyên gia, hành vi tấn công cùng loại bằng cách ném cát lẫn nhau như trong video là không bình thường trong thế giới động vật, chỉ một số loài động vật có vú, sống theo bầy đàn mới thường có hành động ném đồ vật vào nhau.

Bạch tuộc là loài cực kỳ khéo léo và có khả năng điều khiển các vật thể đa dạng. Ví dụ như loài bạch tuộc có gân thường thu thập vỏ dừa, xếp lại để xây dựng ngôi nhà di động. Nhưng bạch tuộc vốn không phải là sinh vật xã hội, chúng thường sống một mình và khi gặp những con bạch tuộc khác, chúng chiến đấu lẫn nhau, thậm chí ăn thịt.

Trong khu vực Vịnh Jervis, có rất nhiều con bạch tuộc sinh sống, thức ăn và nơi trú ẩn rất dồi dào. Tuy nhiên, ngoài những mảnh đất có môi trường sống thích hợp này, nguồn tài nguyên ở đây rất khan hiếm.

Điều này giải thích về sự gia tăng số lượng các cuộc chạm trán giữa bạch tuộc. Ném cát, vỏ sò là một cách để những sinh vật đơn độc này bảo vệ bản thân, tương tác với những bạch tuộc 'hàng xóm'.

Hoàng Dung (lược dịch)

Đang lái ô tô trên đường bất ngờ phát hiện rắn chui lên từ đầu xe Icon

Cặp vợ chồng đang lái xe trên đường cao tốc ở Australia vô cùng sợ hãi khi phát hiện con rắn chui lên từ mui xe.

Những vụ cuồng loạn hàng loạt ‘Mass Hysteria’ bí ẩn nhất trong lịch sử loài người

Nhảy nhóm, cười tập thể... là những “dịch bệnh” bí ẩn từng xảy ra ở nhiều nơi trong lịch sử thế giới mà các nhà khoa học vẫn đang tìm cách lý giải.

Khoảnh khắc gây sốc 2.500 hải cẩu chết dạt vào bờ biển Icon

Video ghi lại khung cảnh xác của khoảng 2.500 hải cẩu dạt vào bờ biển Caspian, Nga gây xôn xao mạng xã hội.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ lúc 02h ngày 7/12.

Những loài côn trùng tuyệt đẹp trên trái đất sẽ khiến bạn bất ngờ

Côn trùng là động vật không có xương sống. Chúng chiếm 75% tổng số loài động vật đã được con người xác định. Những sinh vật này phân bố rộng khắp hành tinh.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Maroc vs Tây Ban Nha với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Maroc vs Tây Ban Nha lúc 22h ngày 6/12.

Cá mập cực hiếm đấu tay đôi giành bạn tình trong vùng nước tối Icon

Cặp đôi cá mập xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển New England trong cuộc chạm trán hiếm thấy để giành bạn tình.

Cô gái trẻ đeo 29 khuyên, hình xăm khắp khuôn mặt gây sốc

Hành trình thay đổi cơ thể của cô ấy vẫn chưa dừng lại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc lúc 02h ngày 6/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Croatia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Croatia lúc 22h ngày 5/12.

Đang cập nhật dữ liệu !