Bánh tôm hồ Tây - Món ăn nức tiếng của Hà Nội 'gây thương nhớ' cho du khách quốc tế
Khi nhắc tới Hà Nội, chúng ta không thể không nhắc tới những món ăn đặc sản tiêu biểu cho ẩm thực Việt Nam như phở, bún chả, bánh cuốn... Trong số đó, có một món ăn luôn gắn liền với địa chỉ cụ thể của thành phố, đó chính là bánh tôm hồ Tây.
Là thức quà nổi tiếng của Hà Nội, bánh tôm xuất hiện lần đầu vào những năm 1930 trong những gánh hàng rong của các bà, các mẹ dọc trên con đường Cổ Ngư, được mệnh danh là con đường thơ mộng nhất của Hà Nội (nay là đường Thanh Niên), nằm giữa hồ Trúc Bạch và Hồ Tây.
Khi đó, bánh tôm là món ăn dân dã, được làm từ các nguyên liệu dễ tìm và chế biến đơn giản nhưng lại đòi hỏi tay nghề khéo léo mới có thể mang tới hương vị khó quên. Hình ảnh hồ Tây và bánh tôm cũng đã truyền cảm hứng cho nhiều tâm hồn nghệ sĩ, trong đó có nhà thơ Nguyễn Duy:
“Vòng vèo qua quán bánh tôm
Trót quen hơi ngọn gió nồm Cổ Ngư
Mắt hồ xanh bỗng đỏ lừ
Áo em trắng bỗng hồng như ráng chiều”
Những câu thơ của ông về nói về cách thưởng thức khi ăn bánh tôm của người Hà Nội, đủ để thấy bánh tôm hồ Tây là món ăn ngon nức tiếng, lại vừa bình dị vừa lôi cuốn.
Món ăn này cũng đơn giản như tên gọi của nó, gồm phần bánh và phần tôm. Phần bột bánh ban đầu chỉ gồm bột mì ủ nóng thành bột chua, trộn cùng chút khoai lang thái sợi để tạo độ giòn, thả vào dầu nóng hoà cùng chút mỡ lợn để tạo hương thơm.
Tôm trong bánh khi ấy không to và đều như ngày nay, mà thường nhỏ nhưng chắc thịt, vỏ giòn mà không hề khô. Khi chiên sẽ chia thành hai lửa, sao cho bột được căng phồng thật đẹp mắt mà không làm cháy thịt tôm.
Bánh ăn ngon nhất khi còn nóng, chấm cùng nước chua ngọt, trộn với su hào, cà rốt thái mỏng thêm chút ớt cay nồng. Ăn bánh tôm thì không thể thiếu gia vị là món rau thơm để ăn kèm như tía tô, húng láng hay mùi tàu….
Khi ăn bánh tôm chúng ta được trải nghiệm về ẩm thực Hà thành, được cảm nhận độ giòn rụm nóng hổi của bột bánh kết hợp với độ tươi mát của rau cuốn, thịt tôm thơm ngậy hoà quyện trong nước chấm cay cay, thật là một cảm giác khó mà quên được.
"Lên hồ Tây ăn bánh tôm" hay "ăn bánh tôm ở hồ Tây" đã trở thành thói quen của nhiều người mỗi lần đặt chân đến Hà thành.
Nói về cái tên bánh tôm hồ Tây, hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Có người cho rằng, vào thời kỳ bao cấp, khi công ty ăn uống Ba Đình quyết định tập hợp những gánh hàng rong bán bánh tôm về chung một điểm ven hồ Tây để mở nhà hàng, thì món ăn này đã trở thành thức quà phổ biến hơn bao giờ hết, và hồ Tây cũng là điểm hẹn hò lý tưởng cho các cặp đôi hẹn hò.
Và món bánh tôm ở hồ Tây, như là cái cớ để vừa được thưởng thức một món ăn ngon hợp túi tiền, vừa được hóng gió mát từ mặt hồ thơ mộng.
Nhiều người đã lựa chọn nơi đây là nơi tụ họp bạn bè, đi chơi cùng gia đình hoặc hẹn hò với người thương. Vì thế mà hương vị bánh tôm và không gian của hồ Tây đã gắn liền với nhau, cũng như trong kí ức của biết bao con người Hà Nội.
Tuy nhiên, cũng có lời giải thích khác cho rằng bánh tôm hồ Tây nổi tiếng như vậy chính là nhờ con tôm đánh bắt tại hồ. Những con tôm nước ngọt sống trong môi trường trong lành tự nhiên của hồ Tây, tuy nhỏ con nhưng thịt chắc, vỏ mỏng, ăn rất ngọt, không thể lẫn với tôm nuôi thông thường, cho nên mới được gọi là bánh tôm hồ Tây.
Gọi bánh tôm hồ Tây là món ăn của kí ức quả không sai, không chỉ bởi tuổi đời, hương vị mà còn bởi nó gắn liền với biết bao thế hệ của người dân Thủ đô.
Xưa kia, bánh tôm ở hồ Tây luôn là nơi tuyệt vời để liên hoan gia đình, là nơi đám học sinh trung học phổ thông chia tay nhau sau những năm tháng học trò hồn nhiên, có người sẽ bước chân vào cánh cổng đại học, có người thì đi làm công nhân, người đi bộ đội.
Quán bánh tôm cũng là nơi hò hẹn của những mối tình đầu đời, nơi chia ly giữa một cô gái Hà Nội và một người lính ngày mai ra trận, mà rất có thể người lính ấy sẽ chẳng trở về nữa.
Những kỉ niệm đó đã khiến nhiều người không thể quên được mùi vị bánh tôm ở hồ Tây. Cũng vì thế, nhiều người ví bánh tôm hồ Tây tồn tại như một nhân chứng của lịch sử.
Từ một món ăn dân dã đơn sơ, ngày nay, bánh tôm hồ Tây đã trở thành đặc sản nức tiếng của Thủ đô Hà Nội. Trải qua biết bao thăng trầm của thời gian và những biến tấu về hương vị, món ăn này vẫn giữ được sức hút đặc biệt đối với người dân địa phương và du khách.
Dạo qua những con phố, ngắm nhìn quang cảnh Thủ đô phồn hoa và thưởng thức món bánh tôm chiên giòn, nóng nổi đã trở thành niềm vui của nhiều thực khách, không chỉ thu hút khách trong nước mà còn rất rất nhiều những du khách nước ngoài cũng tìm đến để thưởng thức.
Cô Kavita Singh, 32 tuổi đến từ Ấn Độ, bày tỏ sự tò mò và thích thú khi được thưởng thức món bánh tôm. “Tôi cảm thấy bánh tôm quen thuộc bởi ở đất nước chúng tôi cũng có nhiều loại bánh được làm từ bột chiên nhưng chưa bao giờ có tôm bên trong. Hương vị của tôm thực sự làm tôi bất ngờ, nhưng tôi khá thích sự kết hợp này, nhất là khi ăn cùng nước mắm chua ngọt của Việt Nam”.
Ông Thomas Schmidt, 43 tuổi, đến từ Cộng hoà Áo, chia sẻ: “Tôi đã nghe kể Việt Nam có rất nhiều loại “bánh” khác nhau và chúng không hề giống những thứ mà chúng tôi đã quen thưởng thức ở nước nhà. Lần này đến Việt Nam, được thưởng thức món bánh tôm hồ Tây, tôi khá ấn tượng với món bánh này bởi sự kết hợp giữa tôm, rau sống và nước mắm, tạo nên hương vị đặc trưng rất Việt Nam”.
Nhiều du khách nước ngoài còn cảm nhận được không khí thoải mái, bình dị khi thưởng thức bánh tôm ở những quán ven hồ, vừa yên tĩnh và vừa thơ mộng khi vừa được thưởng thức món bánh tôm lại vừa được ngắm mặt hồ Tây yên ả.
Cô Sophie Lefevre, 27 tuổi, một du khách đến từ nước Pháp, chia sẻ: “Ngồi cạnh hồ Tây, thưởng thức bánh tôm giòn tan, cảm giác thật thư thái. Cảnh quan thiên nhiên kết hợp với hương vị món ăn truyền thống khiến chúng tôi thật khó quên”.
Bánh tôm hồ Tây là một món ăn truyền thống Việt Nam để lại nhiều ấn tượng cho du khách nước ngoài. Dù cảm nhận của mỗi người có thể khác nhau, nhưng nhìn chung, họ đều đánh giá cao sự độc đáo trong hương vị và cách chế biến.
Việc trải nghiệm món ăn này không chỉ là việc thưởng thức ẩm thực mà còn là cơ hội để du khách khám phá thêm về văn hóa và phong cách sống của người dân Thủ đô.
Và cái món bánh tôm hồ Tây là một trong số những ẩm thực có tiếng của Hà thành đi vào lòng du khách, không chỉ một lần và nhớ mãi.
Bích Hằng, Đình Minh, Minh Phương, Phương Thảo