Chỉ rủ đi mà không trực tiếp bán, đối tượng có nằm trong đường dây mua bán người?

Dù không trực tiếp ra mặt bán con nhưng lại giới thiệu cho một chủ quán ăn rồi đưa cô gái trẻ sang Trung Quốc bán cho động mại dâm, vậy người rủ con đi ban đầu có phải là mắt xích đường dây mua bán người?

Hỏi: Con tôi 17 tuổi bị 1 người bạn quen qua mạng rủ đi Lào Cai làm việc. Cháu nói dối bố mẹ là đi cùng người quen ở làng bên. Và chúng tôi mất liên lạc với con từ tháng 8. Cách đây khoảng 1 tháng, cháu có liên lạc về nhà nói bạn ấy chỉ giới thiệu cho con đi làm ở một quán ăn nhưng làm việc ở quán được 1 tuần thì chủ quán này đã cho uống thuốc mê và đưa con sang biên giới bán cho một động mại dâm.

Tôi xin hỏi luật sư, như vậy bạn con quen trên mạng rủ con đi Lào Cai có phải là kẻ môi giới mua bán người hay không? 

Hoàng T. T (Hưng Yên) 

Luật sư Vũ Văn Mạnh tư vấn cho khách hàng 

Luật sư Vũ Văn Mạnh trả lời: Tội mua bán người là tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp trong đó người thực hiện hành vi phạm tội xâm phạm đến các quyền cơ bản của nạn nhân như quyền tự do, quyền con người… coi con người như một món hàng để thực hiện việc trao đổi, mua bán với mục đích kiếm lợi nhuận.

Yếu tố cấu thành của tội mua bán người gồm: 

Mặt khách quan của tội phạm

Có hành vi mua bán người để thu lợi bất chính. Hành vi này thể hiện dưới hình thức dùng tiền, tài sản hoặc các phương tiện thanh toán khác để đổi lấy người (nhằm đem bán) hoặc ngược lại để thu lợi.

Người bị hại phải là người đạt từ đủ mười sáu tuổi trở lên. Trường hợp người bị hại dưới mười sáu tuổi thì cấu thành tội mua bán trẻ em.

Việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội không phụ thuộc vào việc bị hại có biết hay không biết mình bị mua bán.

Mặt khách thể của tội phạm

Hành vi phạm tội nêu trên xâm phạm đến quyền được bảo vệ thân thể, nhân phẩm của con người

Mặt chủ quan của tội phạm

Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

Mục đích vì vụ lợi (để thu lợi bất chính); tuy nhiên đây không phải là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này

Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội nêu trên là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự

Vi vậy, khi người thực hiện hành vi có đầy đủ cả 4 yếu tố cấu thành nêu trên trên được xem là hành vi mua bán người. Với trường hợp của con bạn, có thể bạn mới nghe qua con bạn nên nhiều tình tiết chưa được làm sáng tỏ. 

Theo tôi, cách tốt nhất thời điểm hiện nay là bạn nên báo với cơ quan chức năng về việc con bạn lâu không còn ở địa phương và thông tin tới các cơ quan chức năng về địa điểm nơi con bạn đang sinh sống, tình trạng con đang gặp phải.  Để từ đó có sự phối kết hợp của cơ quan chức năng hai nước để có biện pháp giải cứu con kịp thời.

Khi trở về, con bạn sẽ trình báo với cơ quan chức năng từ đó sẽ làm rõ hành vi của người đưa con bạn lên Lào Cai có phải là một mắt xích trong đường dây mua bán người hay không. 

Luật sư Vũ Văn Mạnh, Cty Luật Hiệp Thành, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Đề cao cảnh giác, quyết tâm phòng chống tội phạm mua bán người

Công an TPHCM khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, kịp thời tố giác hành vi buôn người.

Quảng Ninh nỗ lực hỗ trợ nạn nhân mua bán

Những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau.

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Thủ đoạn tội phạm buôn người ngày càng tinh vi, xảo quyệt

Tội phạm mua bán người có chiều hướng gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Trọng điểm là tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Campuchia.

Giúp học sinh, sinh viên tránh xa cạm bẫy của kẻ buôn người

Bộ Công an cho biết, trước hết bản thân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.

Hà Giang: Phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy buôn người

Đa số các vụ án mua bán người trên địa bàn tỉnh Hà Giang nạn nhân là phụ nữ dân tộc thiểu số, nhận thức, học vấn còn hạn chế, một số trường hợp không nói được tiếng phổ thông nên rất khó khăn cho việc khai thác thông tin.

Quyết liệt phòng chống tội phạm mua bán người ở Sơn La

Sơn La là tỉnh vùng cao biên giới với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng địa bàn này để hoạt động.

Công an Đồng Tháp tăng cường phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em

Công an tỉnh Đồng Tháp đã làm tốt công tác phòng ngừa, phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người.

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Đang cập nhật dữ liệu !