Trốn khỏi 'hang ổ' buôn người, cô gái trở về tố cáo 2 kẻ lừa bán sang Trung Quốc

Sau 7 năm bị lừa bán sang Trung Quốc, cô gái đã may mắn trốn thoát được về quê, tố cáo những kẻ đã nhẫn tâm lừa bán mình.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Moong Thị Nang (SN 1994) và đồng bọn Ven Văn Tuấn (SN 1985), cả hai đều trú tại bản Thảo Đi, xã Bảo Nam (huyện Kỳ Sơn) về tội "Mua bán trẻ em".

Hai đối tượng Ven Văn Tuấn và Moong Thị Nang tại cơ quan công an.

Trước đó, vào tháng 5/2015, hai đối tượng trên đã rủ rê và đưa nạn nhân C.T.Q. (SN 2000, trú tại xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn) để bán sang Trung Quốc, với số tiền 6 vạn Nhân dân tệ, tương đương 180 triệu đồng tiền Việt Nam.

Đến ngày 19/11/2022, nạn nhân Q. trốn từ Trung Quốc về tới Việt Nam, sau đó viết đơn tố cáo của 2 đối tượng Moong Thị Nang và Ven Văn Tuấn đến cơ quan Công an.

Nhận được đơn trình báo, Công an huyện Kỳ Sơn cùng với Công an xã Bảo Nam (huyện Kỳ Sơn); Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) đã nhanh chóng vào cuộc để xác minh, làm rõ.

Hai đối tượng Nang và Tuấn bị bắt giữ ngay sau đó. Căn cứ kết quả điều tra, Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng trên về tội "Mua bán trẻ em".

Tính từ ngày 1/7/2022 đến ngày 12/8/2022, các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ 04 vụ, bắt 06 đối tượng về hành vi mua bán người, liên quan 04 nạn nhân. 

Mặt khác, các lực lượng Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tiếp nhận, giải cứu thành công 02 phụ nữ; tiếp tục hướng dẫn các đơn vị, địa phương cấp huyện, xã làm tốt công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về, tạo điều kiện vay vốn, hỗ trợ công ăn việc làm cho người dân, nhất là trong đợt triển khai “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người – 30/7”.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An thường xuyên phối hợp với các tổ chức quốc tế, phi chính phủ trong công tác giải cứu, tiếp nhận nạn nhân bị mua bán, tổ chức các hoạt động tập huấn, hội thảo, hoạt động truyền thông phòng chống mua bán người trên địa bàn.

Bảo Trâm

Quảng Ninh nỗ lực hỗ trợ nạn nhân mua bán

Những hỗ trợ sát sườn, thiết thực không chỉ là liều thuốc tinh thần giúp các nạn nhân thêm vững tin khi biết mình không bị bỏ lại phía sau.

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Thủ đoạn tội phạm buôn người ngày càng tinh vi, xảo quyệt

Tội phạm mua bán người có chiều hướng gia tăng ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước. Trọng điểm là tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Campuchia.

Giúp học sinh, sinh viên tránh xa cạm bẫy của kẻ buôn người

Bộ Công an cho biết, trước hết bản thân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.

Hà Giang: Phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy buôn người

Đa số các vụ án mua bán người trên địa bàn tỉnh Hà Giang nạn nhân là phụ nữ dân tộc thiểu số, nhận thức, học vấn còn hạn chế, một số trường hợp không nói được tiếng phổ thông nên rất khó khăn cho việc khai thác thông tin.

Quyết liệt phòng chống tội phạm mua bán người ở Sơn La

Sơn La là tỉnh vùng cao biên giới với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, các đối tượng tội phạm mua bán người thường lợi dụng địa bàn này để hoạt động.

Công an Đồng Tháp tăng cường phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em

Công an tỉnh Đồng Tháp đã làm tốt công tác phòng ngừa, phối hợp với các ngành đoàn thể tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người.

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Sơn La tăng cường truyền thông phòng, chống mua bán người

Hoạt động của tội phạm buôn người có một số chiêu trò không mới nhưng số nạn nhân vẫn tiếp tục bị sập bẫy.

Đang cập nhật dữ liệu !