Câu lạc bộ 'liên thế hệ tự giúp nhau', chỗ dựa vững chắc của người cao tuổi

Câu lạc bộ là mô hình hoạt động hiệu quả của hội người cao tuổi cấp xã phường, mô hình được UNBD tỉnh Lào Cai thực hiện từ năm 2017.

Hiện TP. Lào Cai có 7 câu lạc bộ "Liên thế hệ tự giúp nhau" được thành lập, một số câu lạc bộ hoạt động rất hiệu quả thu hút người cao tuổi và người thân của họ cùng tham gia. 

Bà Trần Thị Hằng – phường Thống Nhất, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai là thành viên chi hội người cao tuổi thôn. Bà tham gia câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau từ năm 2017 khi câu lạc bộ được thành lập. Trước đây, gia đình bà Hằng không có sản xuất, đất vườn bỏ hoang. Nhưng từ khi tham gia vào câu lạc bộ được sự hỗ trợ của các thành viên trong câu lạc bộ chung tay giúp đỡ từ nguồn vốn cho vay quay vòng không lấy lãi đã giúp bà và gia đình đầu tư nuôi cá, trâu, trồng rừng giúp cuộc sống hiện tại khấm khá hơn trước rất nhiều.

Trong lúc khó khăn về cây, vốn, bà Hằng đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ câu lạc bộ. Bà Hằng chia sẻ nhờ tham gia vào câu lạc bộ nên gia đình đã có ao chuồng, cá được nuôi trồng rau màu theo thời vụ.

Gia đình ông Hùng ở phường Thống Nhất cũng tham gia câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau. 4,5 năm trước kinh tế gia đình khó khăn, khi tuổi cao sức yếu ông tham gia câu lạc bộ lại được hỗ trợ vốn sản xuất, hỗ trợ về kinh nghiệm trồng trọt và chăn nuôi. Nhờ đó, ông Hùng tự thấy mình làm giàu khi tuổi già đến. Ông trồng cây, nuôi cá, gà mùa nào thức đó, kinh doanh nông sản mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.
 
Khi mới thành lập câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Thái Bo nơi ông Hùng tham gia chỉ có 65 thành viên đến nay đã có tới 95 thành viên. Câu lạc bộ luôn phối hợp với các tổ chức xã hội, các cấp chính quyền của địa phương để tuyên truyền tốt tới các thành viên trong hội về chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, ra quy chế hoạt động theo hướng dẫn của hội người cao tuổi và chính quyền địa phương. Câu lạc bộ hoạt động với tinh  tự nguyện dưới sự giám sát của chính quyền địa phương và Hội người cao tuổi phường. Hoạt động của câu lạc bộ từ hỗ trợ vay vốn, tập huấn khoa học kỹ thuật trong sản, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho các thành viên trong hội, hoạt động chăm sóc sức khoẻ, văn hoá văn nghệ và hoạt động thể dục thể thao. 

Một trong những hoạt động nổi bật của câu lạc bộ là hỗ trợ kinh tế cho các thành viên bằng nguồn quỹ của câu lạc bộ. Mỗi thành viên tham gia câu lạc bộ đóng mỗi năm 24 nghìn đồng để thăm hỏi người ốm đau.

Nguồn vốn của câu lạc bộ không nhiều nhưng cũng giúp được các thành viên tham gia phát triển kinh tế. Nhờ đó, đến nay thôn Thái Bo mỗi năm sản xuất hàng trăm tấn rau đưa ra thị trường. Người cao tuổi trong thôn tích cực tham gia vào sản xuất nông nghiệp, hăng say tham gia các chương trình thể dục thể thao, văn hoá của địa phương để cuộc sống người cao tuổi luôn vui vẻ, có ích.

Hiện có 90 % gia đình thành viên câu lạc bộ là hộ khá giả, giàu có. Số còn lại đang được hỗ trợ giúp đỡ.

Ông Trịnh Doãn Ngát – Chủ tịch Hội Người cao tuổi, phường Thống Nhất, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết hầu như các hội viên Câu lạc bộ Liên thế hệ giúp đỡ nhau không còn hộ nghèo khó mà tất cả đều là hộ khá, gia đình mua được xe, xây nhà khang trang.

Các hoạt động bề nổi như văn hoá, văn nghệ cũng được các thành viên là người cao tuổi cùng con cháu của họ tham gia tích cực. Nhiều người cao tuổi tham gia góp phần nâng cao sức khoẻ, dưỡng an tinh thần và gắn kết tinh thần giữa các thành viên trong gia đình. Các thành viên người cao tuổi yên tâm hăng hái tham gia các hoạt động của câu lạc bộ hơn.

Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau theo Quyết định số 1533/QĐ-TTg ngày 2/8/2016 và Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn đến năm 2025 theo Quyết định 1336/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Báo cáo tổng kết thực hiện Đề án của 6 bộ, ngành và 58 địa phương, càng khẳng định câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau là một chính sách đúng đắn, nhân văn, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội, cộng đồng, đặc biệt hàng trăm nghìn người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, cải thiện về kinh tế, sức khỏe, tinh thần.

Khánh Chi 

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !