Câu lạc bộ 'liên thế hệ tự giúp nhau', chỗ dựa vững chắc của người cao tuổi

Câu lạc bộ là mô hình hoạt động hiệu quả của hội người cao tuổi cấp xã phường, mô hình được UNBD tỉnh Lào Cai thực hiện từ năm 2017.

Hiện TP. Lào Cai có 7 câu lạc bộ "Liên thế hệ tự giúp nhau" được thành lập, một số câu lạc bộ hoạt động rất hiệu quả thu hút người cao tuổi và người thân của họ cùng tham gia. 

Bà Trần Thị Hằng – phường Thống Nhất, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai là thành viên chi hội người cao tuổi thôn. Bà tham gia câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau từ năm 2017 khi câu lạc bộ được thành lập. Trước đây, gia đình bà Hằng không có sản xuất, đất vườn bỏ hoang. Nhưng từ khi tham gia vào câu lạc bộ được sự hỗ trợ của các thành viên trong câu lạc bộ chung tay giúp đỡ từ nguồn vốn cho vay quay vòng không lấy lãi đã giúp bà và gia đình đầu tư nuôi cá, trâu, trồng rừng giúp cuộc sống hiện tại khấm khá hơn trước rất nhiều.

Trong lúc khó khăn về cây, vốn, bà Hằng đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ câu lạc bộ. Bà Hằng chia sẻ nhờ tham gia vào câu lạc bộ nên gia đình đã có ao chuồng, cá được nuôi trồng rau màu theo thời vụ.

Gia đình ông Hùng ở phường Thống Nhất cũng tham gia câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau. 4,5 năm trước kinh tế gia đình khó khăn, khi tuổi cao sức yếu ông tham gia câu lạc bộ lại được hỗ trợ vốn sản xuất, hỗ trợ về kinh nghiệm trồng trọt và chăn nuôi. Nhờ đó, ông Hùng tự thấy mình làm giàu khi tuổi già đến. Ông trồng cây, nuôi cá, gà mùa nào thức đó, kinh doanh nông sản mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.
 
Khi mới thành lập câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Thái Bo nơi ông Hùng tham gia chỉ có 65 thành viên đến nay đã có tới 95 thành viên. Câu lạc bộ luôn phối hợp với các tổ chức xã hội, các cấp chính quyền của địa phương để tuyên truyền tốt tới các thành viên trong hội về chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, ra quy chế hoạt động theo hướng dẫn của hội người cao tuổi và chính quyền địa phương. Câu lạc bộ hoạt động với tinh  tự nguyện dưới sự giám sát của chính quyền địa phương và Hội người cao tuổi phường. Hoạt động của câu lạc bộ từ hỗ trợ vay vốn, tập huấn khoa học kỹ thuật trong sản, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho các thành viên trong hội, hoạt động chăm sóc sức khoẻ, văn hoá văn nghệ và hoạt động thể dục thể thao. 

Một trong những hoạt động nổi bật của câu lạc bộ là hỗ trợ kinh tế cho các thành viên bằng nguồn quỹ của câu lạc bộ. Mỗi thành viên tham gia câu lạc bộ đóng mỗi năm 24 nghìn đồng để thăm hỏi người ốm đau.

Nguồn vốn của câu lạc bộ không nhiều nhưng cũng giúp được các thành viên tham gia phát triển kinh tế. Nhờ đó, đến nay thôn Thái Bo mỗi năm sản xuất hàng trăm tấn rau đưa ra thị trường. Người cao tuổi trong thôn tích cực tham gia vào sản xuất nông nghiệp, hăng say tham gia các chương trình thể dục thể thao, văn hoá của địa phương để cuộc sống người cao tuổi luôn vui vẻ, có ích.

Hiện có 90 % gia đình thành viên câu lạc bộ là hộ khá giả, giàu có. Số còn lại đang được hỗ trợ giúp đỡ.

Ông Trịnh Doãn Ngát – Chủ tịch Hội Người cao tuổi, phường Thống Nhất, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết hầu như các hội viên Câu lạc bộ Liên thế hệ giúp đỡ nhau không còn hộ nghèo khó mà tất cả đều là hộ khá, gia đình mua được xe, xây nhà khang trang.

Các hoạt động bề nổi như văn hoá, văn nghệ cũng được các thành viên là người cao tuổi cùng con cháu của họ tham gia tích cực. Nhiều người cao tuổi tham gia góp phần nâng cao sức khoẻ, dưỡng an tinh thần và gắn kết tinh thần giữa các thành viên trong gia đình. Các thành viên người cao tuổi yên tâm hăng hái tham gia các hoạt động của câu lạc bộ hơn.

Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau theo Quyết định số 1533/QĐ-TTg ngày 2/8/2016 và Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn đến năm 2025 theo Quyết định 1336/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Báo cáo tổng kết thực hiện Đề án của 6 bộ, ngành và 58 địa phương, càng khẳng định câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau là một chính sách đúng đắn, nhân văn, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội, cộng đồng, đặc biệt hàng trăm nghìn người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, cải thiện về kinh tế, sức khỏe, tinh thần.

Khánh Chi 

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Tiệm cận với lối sống kiểu Tây, ngày càng nhiều người Việt mắc bệnh lý mới

Sáng 29/10, bệnh viện Việt Đức tổ chức buổi khám và tư vấn béo phì miễn phí cho người dân. Hàng trăm người đã tìm đến với hi vọng cải thiện cân nặng.

Đang cập nhật dữ liệu !