Câu chuyện của nam sinh Hải Phòng thi 4 năm mới chạm tay vào cánh cổng đại học

Nam sinh Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) đã khiến nhiều người bất ngờ khi 4 năm tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. Phải đến lần thứ 4 thì em mới chạm tay vào cánh cổng trường đại học.

Chia sẻ với Infonet về lần đầu thi tốt nghiệp THPT năm 2019, Nguyễn Linh cho biết: “Ước mơ của em là khoác lên mình màu áo xanh của lực lượng vũ trang. Ước mơ ấy bắt nguồn từ lần em chứng kiến sự thất bại của người anh trai ruột khi thi Học viện cảnh sát không đỗ. Đó là lí do em quyết tâm thi để tham gia vào lực lượng vũ trang và em đã chọn Học viện biên phòng là bến đỗ.

Thế nhưng may mắn lại không mỉm cười với em. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019 em chỉ được  20 điểm ở khối C00.

Đó là có sốc đầu đời vì trượt đại học. Vì năm đó chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên em đã trượt. Thời điểm đó em cũng rất chán nản, áp lực khi thấy nỗi buồn trong mắt mẹ. Sau đó được sự động viên của bố mẹ, anh chị nên em đã quyết tâm làm lại”. 

Ảnh minh họa

Nỗ lực đèn sách, kiên trì ôn luyện và chấp nhận thi liên tiếp 4 năm 2019, 2020, 2021, 2022 nhưng may mắn vẫn không mỉm cười với Linh, mặc dù ở những lần thi sau điểm số của em không phải thấp khi hai năm liền giành 27,75 điểm ở khối C00, năm 2022 là 28,25 điểm.

“Mỗi lần trượt đại học lại là một cảm giác riêng vì trong đó có nhiều công sức, buồn và tiếc nuối. Nhưng rồi em lại tặc lưỡi và tự dặn mình phải đứng dậy đi tiếp. Điều em cảm thấy vô cùng may mắn là có mẹ, người luôn đồng hành cùng em những lúc khó khăn nhất.

Bí quyết nữa là em cũng hay xem những clip tích cực. Từ đó em thay đổi trong suy nghĩ, luôn tự hỏi mình rằng "nếu bố mẹ không còn nữa thì ai sẽ là người động viên mình?". Vậy là em lại bắt đầu lại từ đầu”, Linh nói.

Năm 2022, nam sinh này quyết định chuyển hướng vì thấy mình không còn hợp vào Học viện Biên Phòng nữa nên đăng ký vào chuyên ngành Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Em còn đặt thêm 2 nguyện vọng lần lượt là Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Đại học Hải Phòng.

Năm nay, Linh đạt số điểm khối C00 gồm các môn Văn, Sử, Địa lần lượt là 8,25; 10; 9,75 và được cộng 0,25 điểm vùng. Tổng điểm là 28,25 nhưng vẫn không đỗ nguyện vọng 1 là Trường Đại học Luật Hà Nội theo như ý muốn.

Trượt nguyện vọng 1, Linh cũng trượt luôn nguyện vọng 2 vì thiếu 0,25 điểm mới đỗ vào chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

May thay, số điểm của em đủ đỗ vào khoa Sư phạm - Trường Đại học Hải Phòng. Em xem đây là một niềm an ủi sau nhiều năm miệt mài đèn sách.

Như vậy xuất phát từ 20 điểm của năm 2019 thì qua 4 năm ôn luyện điểm thi của Linh đã tăng lên 27,75 điểm.

Nguyễn Linh - nam sinh Hải Phòng 4 lần tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT với mơ ước giành tấm vé vào đại học.

Linh chia sẻ: “Theo em thì để thay đổi điểm số, trước tiên phải có thời gian. Học cũng như ăn vậy, phải có thời gian để… tiêu hóa. Để tận dụng thời gian tốt nhất thì cần đến sự tập trung cao độ nữa. Nhưng đối với em thì để tập trung được cũng là cả quá trình rèn luyện. 

Cách ghi nhớ của em khi học là mục nào chưa nhớ thì ghi ra quyển vở riêng. Nhớ rồi thì 1 tuần đọc lại 2 lần. 

Ngoài ra, một kinh nghiệm em rút ra là sức khoẻ rất quan trọng nên phải ngủ đủ giấc thì học bài mới hiệu quả, tranh thủ thời gian đi thể dục thể thao nữa. 

Làm nhiều bài tập, cái nào quên thì bỏ ra đọc lại. Điều em cảm thấy hài lòng nhất trong hành trình 4 năm thi đại học là được gặp gỡ, giao lưu với nhiều người, được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Lúc em ôn thi lại em cũng tranh thủ phụ giúp anh chị bán hàng ở chợ Cát Bi”.

Nói về những tiếc nuối của bản thân, Linh mong Bộ GD&ĐT có sự điều chỉnh về điểm ưu tiên để đảm bảo sự công bằng cho các thí sinh, tránh trường hợp điểm cao vẫn trượt như mình.

“Thời gian tới em sẽ không có gì ngoài cố gắng học thật tốt và làm thêm để học hỏi kinh nghiệm kinh doanh”, Linh nói về những dự định của mình.

Hoàng Thanh

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Cô gái xinh có tên độc lạ, đi thi đại học gặp chuyện 'dở khóc dở cười'

Cô gái Nam Định được bố mẹ đặt tên Nam Nhi để “lấy vía” sinh con trai. Không ngờ, cái tên độc lạ ấy lại mang đến cho cô vô số kỷ niệm thật đặc biệt.

Lớp học 100% học sinh đỗ lớp 10 chuyên và song bằng ở Hà Nội

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2024 ở Hà Nội, lớp 9SB1 Trường THCS Cầu Giấy gây ấn tượng khi tất cả các học sinh của lớp đều đỗ lớp 10 chuyên và song bằng tú tài.

Một lớp học ở Hà Nội có 4 thủ khoa thi lớp 10

Ở mùa thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2024 với tính cạnh tranh khốc liệt, lớp 9A Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam gây ấn tượng khi có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa, trong đó có 1 thủ khoa “kép”. Hầu hết học sinh của lớp đỗ từ 2-5 trường chuyên.

Nữ sinh Hà Nội là kiện tướng quốc gia, từng thi đỗ 4 trường chuyên

Hơn 3 tuổi đến với bộ môn cờ vua, Mỹ Linh sớm chinh phục chức vô địch trẻ quốc gia, giành huy chương Vàng châu Á và lần đầu được phong danh hiệu Kiện tướng quốc gia vào năm 9 tuổi.

'Điểm chuẩn THPT Đoàn Kết năm nay là món quà cho học sinh dũng cảm đăng ký'

Theo lãnh đạo Trường THPT Đoàn Kết (quận Hai Bà Trưng Hà Nội), điểm chuẩn năm nay là món quà xứng đáng cho những học sinh đã dũng cảm đăng ký vào trường.

Đang cập nhật dữ liệu !