Cát khan hiếm, giá tăng phi mã, dân miền Trung lo 'vỡ kế hoạch' xây nhà

Việc mua cát tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam hiện nay là một bài toán nan giải cho các công trình xây dựng, người dân đối mặt nguy cơ tạm dừng dự định xây nhà.

Gần một tháng qua, tình trạng khan hiếm cát xây dựng trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam xảy ra liên tục. Người dân, đại lý khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cát phục vụ xây dựng. Cát khan hiếm đồng nghĩa với việc giá cát từ đó tăng phi mã.

Đại lý “đứng bánh”

Chị Hoàng Hà, chủ đại lý cát, sỏi ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam) than thở về việc không có cát để bán cho khách hàng. Hiện đa số các mỏ cát trên địa bàn tỉnh đang đóng cửa. Đại lý của chị 5 xe thì đã đắp chiếu 4 chiếc từ trước Tết đến giờ. Một chiếc cầm chừng.

“Cát không có dẫn đến việc giá cũng đội lên cao. Giá cát tại Tam Kỳ trước Tết 290.000 đến 310.000 đồng/m3, nay con số đã lên đến 420.000 đồng/m3 nhưng vẫn không có mà mua. Hiện chỉ có 1 đến 2 mỏ cát tại huyện Đại Lộc mở lại nhưng không đủ cung cấp”, chị Hà nói. 

Các cơ sở vật liệu xây dựng ở Đà Nẵng đang trong tình trạng khan hiếm cát xây dựng

Theo ghi nhận của VietNamNet, cát xây dựng phục vụ cho thị trường Đà Nẵng đều từ tỉnh Quảng Nam chở ra. Trong đó, nguồn chính là các mỏ thuộc huyện Đại Lộc và huyện Duy Xuyên.

Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nguồn cung khan hiếm khiến giá cát ở TP Đà Nẵng tăng cao. Ngày 28/2, các bãi cát xây dựng ở khu vực đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn), khu vực Miếu Bông (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) đều đang trong tình trạng hoạt động cầm chừng vì hụt cung.

Anh Nguyễn Văn Tuân (chủ bãi cát ở huyện Hòa Vang) cho hay, ra Tết là thời điểm các công trình xây dựng nhiều, nhưng những ngày qua nguồn cung cát bị thiếu, giá phi mã.

 Nhiều doanh nghiệp ở Đà Nẵng và Quảng Nam điêu đứng vì không có cát bán cho khách

Theo anh Tuân, trước Tết Nguyên đán, giá cát dao động từ 250.000-300.000 đồng/m3 còn những ngày qua đã tăng lên 350.000 thậm chí 380.000 đồng/m3.

“Nguồn cát nhập từ các mỏ cát ở Quảng Nam về giảm đột ngột khiến giá cát xây dựng sau Tết tăng cao. Thời điểm này xây dựng nhiều mà lại không có nguồn cung cấp cát thì các dự án tư nhân lẫn công trình lớn bị ảnh hưởng, đội giá”, anh Tuân nói.

Chủ cơ sở vật liệu xây dựng Lan Khuê (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết, các bãi cát vẫn còn nguồn dự trữ nên vẫn có cát để cung ứng, tuy nhiên giá thời điểm này khá cao. Tuy nhiên, khoảng một tuần nữa, khi nguồn dự trữ hết, nếu các mỏ cát ở Quảng Nam vẫn không tiếp tục khai thác thì khả năng sẽ xảy ra tình trạng đứt hàng.

Công ty vật liệu xây dựng H.G.B (Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu) cho biết, cách đây khoảng 1 tuần, giá cát thậm chí lên tới 420.000 đồng/m3 song cũng không có để bán. Hiện tại, công ty đã có nguồn hàng trở lại, song cũng chỉ nhận phục vụ các công trình xây dựng nhỏ lẻ, nhà ở, còn các công trình lớn đành phải từ chối vì không đủ hàng.

Theo một số nhà thầu xây dựng, với tình trạng như hiện nay, những chủ thầu công trình rơi vào cảnh “đứng ngồi không yên” lo sợ dự án bị ảnh hưởng.

Anh Nguyễn Long (phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ) đang đau đầu vì không mua được cát trong khi ngày dự định xây nhà đã cận kề.

“Tôi đã lên kế hoạch xây nhà vào đầu tháng 3 này nhưng gần nửa tháng qua vẫn chưa tìm mua được cát xây dựng. Cả gia đình đứng ngồi không yên khi ngày khai móng đã cận kề. Nếu mua cát từ các đại lý tỉnh Quảng Ngãi thì giá cả đội quá cao khi tính thêm cước vận tải” anh Long nói.

Anh Nhật Minh (chủ thầu công trình xây dựng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, do giá cát hiện đang tăng rất nhiều so với trước Tết Nguyên Đán nên anh phải xin chủ nhà dời lại một thời gian vì giá cát ảnh hưởng trực tiếp đến kinh phí ban đầu.

“Thực ra việc tạm dừng công trình sẽ ảnh hưởng đến tiến độ nhưng may mắn chủ nhà hiểu nên vẫn chấp nhận cho tôi thêm thời gian. Giá cát nếu ổn định sớm tôi sẽ bắt đầu triển khai nhanh công trình để kịp thời hạn hợp đồng”, anh Minh nói.

 Các mỏ cát ở Quảng Nam đóng cửa khiến cát khan hiếm

Anh Nguyễn Đức Nhật – chủ thầu xây dựng ở quận Liên Chiểu cho biết, đầu năm anh nhận 2 công trình xây nhà nhưng đến nay phải thi công cầm chừng vì cát khan hiếm. Một phần nữa, cát “đội” giá lên quá cao so với dự toán chi phí vật liệu xây dựng ban đầu, khiến các hợp đồng phải điều chỉnh.

“Sau Tết hầu hết các đại lý xây dựng - nguồn cung cấp cát cho chúng tôi đều bị gián đoạn. Giá cát đẩy lên cao nhưng không có hàng, tôi đi tìm thêm chỗ khác tuy nhiên cũng không thể cải thiện hơn”, anh Nhật chia sẻ.

Đà Nẵng, Quảng Nam chỉ đạo khẩn

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho hay, khi tình hình khai thác vật liệu xây dựng trên địa bàn có những diễn biến bất thường, tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo khắc phục. Ông Thanh đánh giá trình tự, thủ tục cấp phép khai thác cát còn nhiêu khê, rườm rà.

Ông yêu cầu các địa phương khẩn trương tổ chức đấu giá các mỏ đã được phê duyệt, không để kéo dài. Trong đó, lưu ý phải cân đối, không đưa hết ra đấu giá 1 lần và khai thác ồ ạt; chủ động tháo gỡ khó khăn về thủ tục để đưa các mỏ vào khai thác. Các doanh nghiệp được yêu cầu phải công bố giá bán công khai, bán đúng giá, tránh tình trạng 2 giá. Tỉnh cũng đề nghị Công an tỉnh sớm điều tra, phát hiện những bất cập, để điều chỉnh kịp thời, xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm.

Trong khi đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đã có văn bản gửi các chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án đầu tư xây dựng, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra về việc hướng dẫn xác định giá vật liệu xây dựng để xác định giá xây dựng công trình.

Công Sáng - Diệu Thùy - Hồ Giáp

Giá vàng trong nước giảm cùng thế giới, chênh lệch thu hẹp

Giá vàng trong nước hôm nay (21/3) giảm cùng giá vàng thế giới. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế đã được rút ngắn.

Nguy cơ khủng hoảng ngân hàng giảm, giá vàng sụt mạnh, sàn 50 nghìn tỷ USD tăng điểm

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh, phục hồi trong khi thị trường tài chính toàn cầu ổn định trở lại và chứng khoán nhiều nước tăng điểm. Tuy nhiên, sự thận trọng vẫn còn.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giảm sâu về mức giá mới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm từ 15h. Giá xăng E5 giảm 780 đồng/lít, còn 22.020 đồng/lít. Giá xăng RON95 giảm 780 đồng/lít, giá bán là 23.030 đồng/lít.

Đức Hòa (Long An) trên đà trở thành đô thị vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh

Huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đang đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa theo hướng đô thị đa chức năng, tích hợp công nghiệp và thương mại dịch vụ.

Sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam: 900 nghìn/kg, chờ nửa tháng mới có hàng

Để thưởng thức được những múi sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam, người tiêu dùng không những phải chi ra 900.000 đồng cho 1kg mà khi đặt hàng còn phải cọc tiền trước, chờ nửa tháng mới có ăn.

Bài học kinh nghiệm trong phát triển điện tái tạo

Theo TS. Lê Hải Hưng, điện mặt trời chiếm dụng nhiều đất, cũng không thực sự thân thiện với môi trường và trong 10 năm tới, chúng ta vẫn chưa thể coi đây là một nguồn năng lượng tin cậy cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Doanh nghiệp từng thuộc Vingroup huy động 4700 tỷ, trái phiếu bất động sản trỗi dậy

Một doanh nghiệp từng là công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng huy động thành công gần 4.700 tỷ đồng trái phiếu. Trước đó vài ngày, một doanh nghiệp liên quan tới Vinhomes đã hút được 2.300 tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/3

Sự kiện chứng khoán 21/3: Tổng CTCP Địa ốc Novaland bổ sung điều khoản thánh toán trái phiếu bằng tài sản; bà Phạm Thị Thanh Huyền, chị gái ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Trí Việt mua thành công một nửa số cố phiếu đã đăng ký.

Giá vàng hôm nay 21/3: Lãi suất tăng cao vàng vẫn 'thắng thế'

Giá vàng thế giới được dự báo sẽ “thắng thế”, bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng mạnh lãi suất trong kỳ điều chỉnh sắp tới.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giá bán lẻ trong nước có thể quay đầu giảm cùng thế giới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) trên thị trường thế giới vẫn chưa ngừng đà giảm. Giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh chiều nay được dự báo quay đầu giảm theo giá xăng dầu thế giới.