Cần tạo cơ hội việc làm cho người cao tuổi đã về hưu

Chỉ còn 10 đến 15 năm tới Việt Nam rơi vào cảnh 1 người trẻ nuôi 4 người già, thế hệ lao động vào hiện nay sẽ bước vào tuổi già.

Theo Tổng Cục dân số Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế có tới 70% người già phải tự lao động kiếm sống, với sự hỗ trợ của con cháu, chỉ 25,5% sống bằng lương hưu và trợ cấp xã hội. Việt Nam chớm đi vào giai đoạn già hóa dân số. Theo khảo sát có tới 67% người già mong muốn có một tuổi già an toàn trong đó đầu tiên họ quan tâm là vấn đề sức khỏe và tài chính. 

Nhu cầu làm việc của người cao tuổi, lao động sau nghỉ hưu tăng lên. Kỹ năng lao động của người đã về hưu cần được tận dụng để họ có thể lao động sản xuất tạo ra của cải cho xã hội.

Tại Công ty May 10, Hà Nội nhiều người về hưu đã được Ban lãnh đạo Công ty tạo điều kiện cho ở lại làm việc.

Bà Lê Kim Nguyệt – Tổng Công ty May 10, Hà Nội cho biết bà đã về hưu được hơn 5 năm nhưng ban lãnh đạo công ty vẫn tạo điều kiện cho bà ở lại làm việc. Bà Nguyệt làm ở tổ sấy là áo sơ mi. Dù tuổi nhiều nhưng năng suất làm việc của bà vẫn rất tốt. Nhờ đi làm, bà Nguyệt thấy tuổi già vui vẻ, có thêm thu nhập, sức khỏe tốt hơn nếu chỉ ở nhà nội trợ.

Ảnh minh hoạ cho bài viết. 

Khi đi làm, ban lãnh đạo luôn tạo điều kiện cho những người hết tuổi lao động. Nếu trước đây môi trường làm việc, thời gian làm việc vất vả nên nghỉ hưu là nghỉ nhưng môi trường làm việc nay đã khác nên họ vẫn quay trở lại làm việc được. Nhiều công nhân về hưu được công ty thuyết phục làm việc tiếp.

Theo thống kê, cứ 10 người cao tuổi về hưu ở thành phố thì có 7 người vẫn làm việc ở các khu vực phi chính thức. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thị trường lao động dành cho người cao tuổi chưa được hình thành, các quy định về lao động cho người cao tuổi chưa có nên người cao tuổi đi làm thường thiệt thòi hơn người trẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Toản – Phó Cục trưởng Cục bảo trợ xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết cần có hệ thống pháp luật bảo vệ người cao tuổi để họ tiếp tục làm việc, cần có chính sách hỗ trợ người cao tuổi tiếp tục đi làm ở các môi trường có quan hệ lao động. Ngoài ra, ông Tuân cho rằng cần có mảng công việc để dành cho người cao tuổi.

Theo ông Phan Văn Hùng – Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam, trong luật Việc Làm và các nghị định của chính phủ chưa cụ thể hóa các luật việc làm cho người cao tuổi. Ngoài ra, cũng cần có chính sách học tập suốt đời để người cao tuổi tiếp cận công nghệ mới và thích ứng với thị trường lao động. Cần có chính sách mở rộng độ tuổi để người lao động có thể tự làm cho tới khi họ muốn nghỉ làm.

Vấn đề an sinh xã hội cho người trẻ cũng rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Người trẻ đi làm, đóng bảo hiểm xã hội cũng là cách dự phòng cho tuổi già trong tương lai. Nếu dân số già không có sự chuẩn bị từ bây giờ thì nhiều người già sẽ phải lao động tới khi qua đời. Việc làm cho người cao tuổi chính là giảm gánh nặng cho xã hội khi họ có tài chính, có công việc.

Theo quy định tại Điều 148 Bộ Luật Lao động năm 2019, những người lao động tiếp tục đi làm sau độ tuổi nghỉ hưu sẽ được xếp vào nhóm người lao động cao tuổi.

Về việc ký hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi, khoản 1 Điều 149 Bộ Luật Lao động năm 2019 quy định như sau: Khi sử dụng người lao động cao tuổi, hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn. Như vậy, kể cả khi đã nghỉ hưu, người lao động đi làm vẫn sẽ được ký hợp đồng lao động bình thường.

Vì được xếp vào nhóm người lao động cao tuổi nên người già đi làm cũng được ưu tiên như không phải làm công việc có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi, trừ trường hợp bảo đảm các điều kiện làm việc an toàn. Người lao động cao tuổi được thỏa thuận về việc rút ngắn giờ làm việc hàng ngày hoặc áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

Khánh Chi 

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !