Cần tạo cơ hội việc làm cho người cao tuổi đã về hưu

Chỉ còn 10 đến 15 năm tới Việt Nam rơi vào cảnh 1 người trẻ nuôi 4 người già, thế hệ lao động vào hiện nay sẽ bước vào tuổi già.

Theo Tổng Cục dân số Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế có tới 70% người già phải tự lao động kiếm sống, với sự hỗ trợ của con cháu, chỉ 25,5% sống bằng lương hưu và trợ cấp xã hội. Việt Nam chớm đi vào giai đoạn già hóa dân số. Theo khảo sát có tới 67% người già mong muốn có một tuổi già an toàn trong đó đầu tiên họ quan tâm là vấn đề sức khỏe và tài chính. 

Nhu cầu làm việc của người cao tuổi, lao động sau nghỉ hưu tăng lên. Kỹ năng lao động của người đã về hưu cần được tận dụng để họ có thể lao động sản xuất tạo ra của cải cho xã hội.

Tại Công ty May 10, Hà Nội nhiều người về hưu đã được Ban lãnh đạo Công ty tạo điều kiện cho ở lại làm việc.

Bà Lê Kim Nguyệt – Tổng Công ty May 10, Hà Nội cho biết bà đã về hưu được hơn 5 năm nhưng ban lãnh đạo công ty vẫn tạo điều kiện cho bà ở lại làm việc. Bà Nguyệt làm ở tổ sấy là áo sơ mi. Dù tuổi nhiều nhưng năng suất làm việc của bà vẫn rất tốt. Nhờ đi làm, bà Nguyệt thấy tuổi già vui vẻ, có thêm thu nhập, sức khỏe tốt hơn nếu chỉ ở nhà nội trợ.

Ảnh minh hoạ cho bài viết. 

Khi đi làm, ban lãnh đạo luôn tạo điều kiện cho những người hết tuổi lao động. Nếu trước đây môi trường làm việc, thời gian làm việc vất vả nên nghỉ hưu là nghỉ nhưng môi trường làm việc nay đã khác nên họ vẫn quay trở lại làm việc được. Nhiều công nhân về hưu được công ty thuyết phục làm việc tiếp.

Theo thống kê, cứ 10 người cao tuổi về hưu ở thành phố thì có 7 người vẫn làm việc ở các khu vực phi chính thức. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thị trường lao động dành cho người cao tuổi chưa được hình thành, các quy định về lao động cho người cao tuổi chưa có nên người cao tuổi đi làm thường thiệt thòi hơn người trẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Toản – Phó Cục trưởng Cục bảo trợ xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết cần có hệ thống pháp luật bảo vệ người cao tuổi để họ tiếp tục làm việc, cần có chính sách hỗ trợ người cao tuổi tiếp tục đi làm ở các môi trường có quan hệ lao động. Ngoài ra, ông Tuân cho rằng cần có mảng công việc để dành cho người cao tuổi.

Theo ông Phan Văn Hùng – Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam, trong luật Việc Làm và các nghị định của chính phủ chưa cụ thể hóa các luật việc làm cho người cao tuổi. Ngoài ra, cũng cần có chính sách học tập suốt đời để người cao tuổi tiếp cận công nghệ mới và thích ứng với thị trường lao động. Cần có chính sách mở rộng độ tuổi để người lao động có thể tự làm cho tới khi họ muốn nghỉ làm.

Vấn đề an sinh xã hội cho người trẻ cũng rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Người trẻ đi làm, đóng bảo hiểm xã hội cũng là cách dự phòng cho tuổi già trong tương lai. Nếu dân số già không có sự chuẩn bị từ bây giờ thì nhiều người già sẽ phải lao động tới khi qua đời. Việc làm cho người cao tuổi chính là giảm gánh nặng cho xã hội khi họ có tài chính, có công việc.

Theo quy định tại Điều 148 Bộ Luật Lao động năm 2019, những người lao động tiếp tục đi làm sau độ tuổi nghỉ hưu sẽ được xếp vào nhóm người lao động cao tuổi.

Về việc ký hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi, khoản 1 Điều 149 Bộ Luật Lao động năm 2019 quy định như sau: Khi sử dụng người lao động cao tuổi, hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn. Như vậy, kể cả khi đã nghỉ hưu, người lao động đi làm vẫn sẽ được ký hợp đồng lao động bình thường.

Vì được xếp vào nhóm người lao động cao tuổi nên người già đi làm cũng được ưu tiên như không phải làm công việc có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi, trừ trường hợp bảo đảm các điều kiện làm việc an toàn. Người lao động cao tuổi được thỏa thuận về việc rút ngắn giờ làm việc hàng ngày hoặc áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

Khánh Chi 

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Tiệm cận với lối sống kiểu Tây, ngày càng nhiều người Việt mắc bệnh lý mới

Sáng 29/10, bệnh viện Việt Đức tổ chức buổi khám và tư vấn béo phì miễn phí cho người dân. Hàng trăm người đã tìm đến với hi vọng cải thiện cân nặng.

Đang cập nhật dữ liệu !