Các tiết học cần lồng ghép dạy học sinh kĩ năng sử dụng mạng internet an toàn

Theo chuyên gia, cốt lõi của việc giới trẻ đắm chìm vào không gian mạng là do chúng thiếu không gian đời thực, thiếu sự tương tác của các thành viên trong gia đình, tương tác với bạn bè, thầy cô, thiếu trải nghiệm cuộc sống thực tế.

Hiện nay, internet phát triển đem lại nhiều lợi ích rộng mở, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, mặt trái của không gian mạng cũng ẩn chứa nhiều hệ lụy cho giới trẻ, đặc biệt là trẻ em. Chính bởi vậy, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng các trường học cần thường xuyên quan tâm, tuyên truyền và có những định hướng đúng đắn trong việc sử dụng internet cũng như mạng xã hội an toàn, để phát huy được mặt tích cực, tránh những thông tin xấu, độc gây hậu quả khó lường đối với học sinh.

Trên thực tế, nhiều cơ sở giáo dục đã bắt đầu quan tâm, hướng dẫn học sinh cách sử dụng internet an toàn, tránh gặp phải những tình huống bất lợi, bị đánh cắp, lợi dụng hoặc bị bôi nhọ, lừa đảo trên mạng

Theo thầy Đinh Đức Hiền - giáo viên nổi tiếng ở Hà Nội thì ngoài công tác giáo dục đào tạo, các nhà trường cũng thường xuyên quan tâm đến việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức giúp học sinh sử dụng mạng xã hội một cách an toàn, văn minh.

Học sinh cần được học các tương tác an toàn trên không gian mạng (ảnh minh họa)

Thầy Đinh Đức Hiền cho rằng, trẻ em cần được giáo dục kỹ năng quản lý cảm xúc và hành vi khi tham gia không gian mạng. Trong đó, trách nhiệm của gia đình và nhà trường là vô cùng quan trọng.

Thứ nhất, về phía gia đình, muốn dạy con hiệu quả thì mỗi phụ huynh cần là tấm gương cho trẻ, cần phê phán, lên án những hành vi trên mạng xã hội như chửi bới, vu khống, xúc phạm người khác thay vì tung hô, đùa cợt... Khi người lớn khước từ được những điều xấu xí do người lớn tạo ra thì thế hệ trẻ mới có môi trường phát triển toàn diện. Nên nhớ rằng hành động, đạo đức của đứa trẻ là tấm gương phản chiếu từ người lớn xung quanh.

Thứ hai, về phía nhà trường, các tiết học về tin học, đạo đức, giáo dục pháp luật, quốc phòng... cần được lồng ghép các bài học về ứng xử, quy tắc đạo đức, những kĩ năng sử dụng mạng xã hội (bảo mật, quyền riêng tư…), các tình huống cụ thể cần được đưa ra và hướng giải quyết là gì (mặt kĩ thuật với các nền tảng, mặt tâm lý ứng xử) trên không gian mạng. 

Ảnh minh họa

Thứ ba, cốt lõi của việc giới trẻ đắm chìm vào không gian mạng là do chúng thiếu không gian đời thực, đó là sự tương tác của các thành viên trong gia đình, tương tác với bạn bè, thầy cô, thiếu trải nghiệm cuộc sống thực tế. 

Các bậc cha mẹ vì mải mê với cuộc sống cơm áo gạo tiền mà quên đi tương tác với con cái. Vật chất không bao giờ thay thế được tình thương gia đình. Cha mẹ là người gần gũi nhất với con cái nhưng lại dễ dàng khước từ các ý kiến cá nhân của con cái nhất, thiếu sự lắng nghe, thiếu sự đồng cảm sẽ đẩy con cái mình tìm đến những người không thân thuộc trên không gian ảo. 

Vì vậy con cái chúng ta cần phải được trải nghiệm thực tế nhiều hơn để hiểu giá trị của cuộc sống, của đồng tiền và biết tôn trọng người khác.

Hoàng Thanh

Cảnh báo trẻ em bị “phơi nhiễm” thông tin quảng cáo thuốc lá điện tử từ mạng xã hội

Tại các nền tảng mạng xã hội mà giới trẻ hay dùng như TikTok, Facebook, Zalo, việc quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng gần như tự do và ít bị kiểm soát. Điều đó báo động thực trạng trẻ em có thể tiếp cận, mua các sản phẩm gây hại này.

Giải mã ‘Quy tắc 3 phút đầu tiên’ để tạo đà tốt nhất cho con phát triển

"Quy tắc 3 phút đầu tiên" là một kỹ thuật tâm lý rất đơn giản giúp cha mẹ thiết lập mối quan hệ tin cậy với con.

Bé trai suýt chết vì mang sợi dây lòng thòng vào thang máy, phụ huynh rút bài học đắt giá Icon

Mạng xã hội đang chia sẻ rần rần đoạn clip khiến người xem "đứng tim" khi một bé trai suýt bị thiệt mạng vì mang sợi dây dài lòng thòng khi đi vào thang máy.

Thầy giáo online nổi tiếng chia sẻ cách bảo vệ học sinh trên không gian mạng

Sự buông lỏng quản lý, thiếu đồng hành từ cha mẹ cũng như nhà trường sẽ càng đẩy đứa trẻ vào vòng xoáy thế giới ảo, bị cuốn theo những lượt thích, chia sẻ và bình luận...

Tuyệt chiêu hiệu quả để ‘đối phó’ với những đứa trẻ bướng bỉnh

Để đối phó với những đứa trẻ bướng bỉnh, bạn chỉ cần lắng nghe chúng, hiểu chúng và áp dụng 11 phương pháp dưới đây.

Khi cha mẹ và con cái như 'nước với lửa’, phải làm gì để dung hòa?

Bạn cần phải biết những bí kíp hiệu quả dưới đây để khắc phục tình trạng cha mẹ và con cái thường xuyên xảy ra tranh cãi, mâu thuẫn.

Tự ý đăng ảnh cháu bé 5 tuổi lên mạng xã hội, quản lý Fanpage bị phạt 5 triệu đồng

Do tự ý đăng tải hình ảnh của cháu bé 5 tuổi là nạn nhân trong vụ án giết người ở Quảng Nam, một quản lý Fanpage bị xử phạt 5 triệu đồng.

Lo ngại lộ thông tin trẻ bị xâm hại trên mạng, nhiều gia đình 'ngậm bồ hòn làm ngọt'

Công nghệ, thông tin và truyền thông góp phần đưa tội ác ra trước ánh sáng pháp luật nhưng cần phải có giới hạn để thông tin của nạn nhân không bị đào xới, truy tìm trên mạng.

Cách ứng biến với những câu hỏi 'hóc búa’ của trẻ

Trẻ con rất tò mò, ham học hỏi và đôi khi những câu hỏi “ngây ngô” của trẻ lại gây khó khăn cho người lớn trong việc trả lời như thế nào cho hợp lý.

Miệt thị trẻ em tại các buổi livestream là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

Trong các buổi phát trực tiếp trên mạng xã hội bị can Nguyễn Phương Hằng có nhiều thông tin nội dung đề cập đến trẻ em, có tính chất quy kết, kỳ thị những đứa trẻ còn rất nhỏ tuổi…

Đang cập nhật dữ liệu !