Cư dân mạng thông thái cần làm gì để tránh 'bẫy' tin giả trên mạng xã hội?

Trước thực trạng tin giả, tin chưa kiểm chứng xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội, chúng ta phải làm gì để trở thành một cư dân mạng thông thái?

Ngày 15/11, trên mạng xã hội lan truyền thông tin kèm video clip với nội dung hai thanh niên bắt cóc trẻ em ở phường Bình Trị Đông A (quận Bình Tân, TP.HCM) khiến nhiều người hoang mang.

Trong clip, một nam thanh niên quay tại con hẻm có nhiều người dân và cả công an rồi nói: “Bình Tân nha anh em, một đứa con nít bị bắt cóc luôn nha. Người ta đang check camera. Hai người vô mua, một người đứng đợi, một người hốt đứa con nít. Bắt mất tiêu luôn nha…”.

Tuy nhiên, Công an phường Bình Trị Đông A và người dân sống trong con hẻm cho biết thông tin bắt cóc trẻ em trong clip này là nhầm lẫn.

Theo thông tin từ cơ quan công an, bé trai 5 tuổi này sống với cha mẹ và bà nội trong căn nhà ở hẻm 344 đường Chiến Lược, phường Bình Trị Đông A. Vào tối 13/11, bé trai ở tầng trệt và chạy qua nhà người dì gần đó chơi trong khi ba mẹ ở trên lầu, bà nội ở phía sau bếp không biết.

Sau đó mọi người không thấy con thì hô hoán hàng xóm cùng tỏa đi tìm. Vào thời điểm này, bé trai được người dì chở đi mua bánh. Trong lúc này, ai đó đã quay một đoạn clip và đăng tải lên mạng xã hội với nội dung bắt cóc trẻ em. Đến khi công an xuống nắm tình hình thì đúng lúc người dì chở bé trai đi về.

Vụ việc trên phản ánh tình trạng đăng tin giả, tin chưa kiểm chứng khá phổ biến trên mạng xã hội. Đặc biệt, các tin giả này càng tăng mức độ ảnh hưởng khi cộng đồng mạng chia sẻ lan rộng.

Hình ảnh trong clip lan truyền trên mạng xã hội.

Trao đổi với PV Infonet về vấn đề này, luật sư Mai Thảo – Phó giám đốc Công ty luật TAT Law Firm cho rằng: “Cư dân mạng khi theo dõi những thông tin chưa rõ thực hư thì không nên tin ngay, không chia sẻ và nên tự kiểm chứng từ các nguồn tin chính thống.

Ngoài ra, để mạng xã hội trở thành một môi trường lành mạnh, mỗi người khi tham gia mạng xã hội cần: Thứ nhất, sử dụng từ ngữ phải trong khuôn khổ, đúng chừng mực, có hành vi, cư xử văn minh, lịch sự và phù hợp, không xúc phạm người khác, không được làm phương hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức. 

Thứ hai, cân nhắc về nội dung các bài viết, clip, livestream…. hay chia sẻ những thông tin có thể gây ảnh hưởng tới cá nhân, tổ chức khác, vi phạm quy định của pháp luật hoặc tuyên truyền những thông tin chưa được kiểm chứng.

Thứ ba, nên tin tưởng vào những nguồn tin chính thống, chỉ chia sẻ những thông tin tại các trang thông tin tin cậy, chia sẻ những thông tin tích cực, người tốt việc tốt, góp phần xây dựng môi trường mạng xã hội an toàn, tích cực".

Luật sư Mai Thảo trao đổi với PV Infonet.

Dân gian ta có câu “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” để mọi người phải cẩn trọng với những gì mình phát ngôn. Do đó, hãy là một cư dân mạng thông thái, đừng dùng mạng xã hội với mục đích câu like, câu view mà hãy tận dụng và khai thác những lợi ích của mạng xã hội để mạng xã hội là cánh cửa kết nối với thế giới.

Theo luật sư Mai Thảo, trên thực tế, mọi người đã thấy mạng xã hội là ảo nhưng trách nhiệm và hệ quả để lại là thật, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều sẽ bị xử lý nghiêm khắc và không ai có quyền đứng trên pháp luật. 

Hải Ngọc

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ngoạn mục, bứt phá rất mạnh trong quý III

Kinh tế trong 10 tháng có nhiều điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP năm 2022. Trong đó, xuất nhập khẩu, đầu tư nước ngoài, sản xuất công nghiệp, sản xuất dịch vụ... tiếp tục là bức tranh có nhiều gam màu sáng

Bảo đảm cung cầu, kiềm chế lạm phát tháng cuối năm 2022

Lạm phát cơ bản bình quân 10 tháng năm 2022 tăng 2,14%. Như vậy vẫn còn khá nhiều dư địa cho việc kiểm soát lạm phát tăng dưới 4% cho cả năm 2022

Xuất nhập khẩu Việt Nam tự tin hướng tới mốc kỷ lục 700 tỷ USD cả năm 2022

Để có được kết quả tốt trong phục hồi kinh tế và xuất khẩu, có 2 nguyên nhân cơ bản là Việt Nam sớm kiểm soát được đại dịch COVID-19 và xác định đúng thời điểm để mở cửa nền kinh tế nên tranh thủ được thị trường thế giới khan hiếm hàng hóa

Cuối năm, Nghệ An liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển pháo nổ trái phép

Chỉ trong vòng 1 tuần, các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã phát hiện các vụ vận chuyển pháo trái phép với số lượng lớn, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Xe ô tô vận tải nào tạm dừng lưu hành sẽ được miễn phí đường bộ?

Ô tô kinh doanh vận tải tạm ngừng hoạt động từ 30 ngày trở lên để phòng chống dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan chức năng thì không chịu phí đường bộ

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Người dân cần cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo, giả mạo tinh vi trên không gian mạng

Theo thông tin từ ngành công an, hiện nay tình trạng giả mạo, lừa đảo trên không gian mạng ngày càng diễn biến tinh vi gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người dân.

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đang cập nhật dữ liệu !