Các sếp nữ doanh nhân được nhận lương tiền tỷ

Các nữ tướng doanh nhân điều hành những tập đoàn, doanh nghiệp lớn kinh doanh hiệu quả, xứng đáng được nhận mức lương và thù lao hậu hĩnh lên đến nhiều tỷ đồng mỗi năm.

Bà Mai Kiều Liên - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam

Trong báo cáo tài chính năm 2022 của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (mã chứng khoán: VNM) ghi nhận bà Mai Kiều Liên đảm nhận làm thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

Gắn bó với Vinamilk ngay từ ngày thành lập, tròn 30 năm ở cương vị Tổng Giám đốc, bà Mai Kiều Liên là lãnh đạo có quá trình gắn bó lâu dài nhất, luôn trong tinh thần khởi nghiệp và liên tục vận động đổi mới.

Vinamilk dưới sự lãnh đạo của bà Mai Kiều Liên được đánh giá là doanh nghiệp điển hình hiệu quả trong cổ phần hóa.

 Bà Mai Kiều Liên, thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc Vinamilk. Ảnh: VNM

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng kinh tế toàn cầu song Vinamilk vẫn duy trì tăng trưởng doanh thu, lần đầu vượt mốc 60 nghìn tỷ đồng. Trong năm 2022, Vinamilk đạt doanh thu hơn 60.000 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 8.700 tỷ đồng.

Với 2 cương vị chủ chốt của VNM, bà Liên ước nhận thù lao trong năm 2022 tổng cộng hơn gần 6,5 tỷ đồng. Trong đó, vài trò Thành viên HĐQT bà Liên nhận thù lao hơn 2 tỷ đồng, trong khi ở cương vị Tổng giám đốc bà nhận 366 triệu đồng/tháng. Tính trung ở hai cương vị, bà Liên mỗi tháng nhận hơn 538 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch HĐQT REE

Theo báo cáo tài chính quý IV/2022 của Công ty cổ phần cơ điện lạnh REE (mã chứng khoán: REE), lương và thù lao của bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT được trả trong quý IV là 1,1 tỷ đồng, tương đương, mỗi tháng bà Thanh nhận trung bình 367 triệu đồng.

Mức lương được nhiều người mong muốn, nhưng con số trên vẫn thấp hơn so với  con số 1,5 tỷ đồng bà Mai Thanh nhận được cùng kỳ năm 2021. Tính ra, bà Thanh được REE trả trung bình mỗi tháng 500 triệu đồng.

 Bà Nguyễn Thị Mai Thanh nhận mức lương 1,1 tỷ đồng trong quý IV/2022. (Ảnh: REE)

Trong năm 2022, dưới sự lãnh đạo của bà Thanh, REE đạt tổng doanh thu cả năm hơn 9.300 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 3.500 tỷ đồng, tăng 66% so với năm 2021. Tổng tài sản của REE cũng tăng từ 31.800 tỷ đồng hồi đầu năm lên 33.900 tỷ đồng, trong khi tổng nợ giảm từ 15.469 tỷ đồng hồi đầu năm xuống còn 14.700 tỷ đồng.

Doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh sinh ngày 25/12/1952 tại huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Tốt nghiệp chuyên ngành Cơ khí, mảng Điều hòa không khí, bà lập gia đình với một tiến sĩ hoá học người Việt tại Đức rồi cùng chồng trở về nước. Sau đó, bà trở thành kỹ sư của Xí nghiệp Quốc doanh liên hiệp Thiết bị lạnh (TP. Hồ Chí Minh).

Năm 1992, với cương vị là người lãnh đạo, bà Mai Thanh đã dẫn dắt xí nghiệp thực hiện cổ phần hoá và trở thành một trong những công ty cổ phần đầu tiên có vốn Nhà nước, vốn của cán bộ công nhân viên và vốn nước ngoài. Năm 1993, Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE) được thành lập.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng Giám đốc VietJet

Báo cáo kết quả kinh doanh quý IV/2022 của Công ty cổ phần Hàng không VietJet (mã: VJC) cũng cho thấy, tổng chi lương, mức thù lao cho các thành viên HĐQT doanh nghiệp này trong kỳ hơn 2,68 tỷ đồng; ban tổng giám đốc và kế toán trưởng nhận về mức lương, thù lao là gần 4,64 tỷ đồng. Ước tính, mỗi thành viên HĐQT của VJC nhận lương và thù lao trung bình 111,8 triệu đồng/tháng/người; ban tổng giám đốc và kế toán trưởng nhận trung bình 128,8 triệu đồng/tháng/người.

 Bà Nguyễn Thị Phương Thảo nhận lương hơn 240 triệu đồng/tháng trong quý IV/2022. (Ảnh: VietJet)

Đảm nhiệm hai vị trí Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Giám đốc, bà Nguyễn Thị Phương Thảo có thể nhận được lương và thù lao trung bình khoảng 240,6 triệu đồng/tháng trong quý IV/2022.

Theo đại diện VietJet Air, toàn bộ thù lao này được bà Thảo chuyển cho các hoạt động từ thiện.

Trong năm 2022, VJC đã thực hiện vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116 ngàn chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019 và là nhân tố chủ chốt dẫn dắt sự phục hồi. Vận tải hành khách quốc tế tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực và dự kiến sẽ hồi phục hoàn toàn trong năm 2023.

Bà Trần Mai Hoa - Tổng Giám đốc Vincom Retail

Mới đây, dư luận xôn xao về mức lương và thù lao cả năm 2022 gần 12 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Vincom Retail (mã chứng khoán: VRE) trả cho bà Trần Mai Hoa - Tổng Giám đốc. Với mức thu nhập cả năm như vậy, trung bình lương mỗi tháng của bà Hoa đạt gần 1 tỷ đồng.

 Bà Trần Mai Hoa nhận lương gần 1 tỷ đồng/tháng. (Ảnh: VRE)

Bà Hoa nhận lương và thù lao năm 2022 cao hơn năm trước khoảng 2,9 tỷ đồng, trong bối cảnh kết quả kinh doanh của VRE trong năm 2022 tăng vượt bậc.

Tính trong cả năm 2022, doanh thu của Vincom Retail đạt 7.309 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 2.736 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với mức 1.315 tỷ đồng trong năm trước đó.

Bà Trần Mai Hoa sinh năm 1974 tại Yên Bái, tốt nghiệp cử nhân kế toán tại Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bà gia nhập VRE từ năm 2014 với vài trò Giám đốc Ban quản lý Dự Án tại Vincom Mega Mall Times City và Vincom Mega Mall Royal City, đồng thời giữ vai trò Phó Tổng Giám đốc từ năm 2014 cho đến 4/2016 thì chính thức ngồi ghế Tổng Giám đốc Vincom Retail.

Ngọc Cương

Giá vàng trong nước giảm cùng thế giới, chênh lệch thu hẹp

Giá vàng trong nước hôm nay (21/3) giảm cùng giá vàng thế giới. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế đã được rút ngắn.

Nguy cơ khủng hoảng ngân hàng giảm, giá vàng sụt mạnh, sàn 50 nghìn tỷ USD tăng điểm

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh, phục hồi trong khi thị trường tài chính toàn cầu ổn định trở lại và chứng khoán nhiều nước tăng điểm. Tuy nhiên, sự thận trọng vẫn còn.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giảm sâu về mức giá mới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm từ 15h. Giá xăng E5 giảm 780 đồng/lít, còn 22.020 đồng/lít. Giá xăng RON95 giảm 780 đồng/lít, giá bán là 23.030 đồng/lít.

Đức Hòa (Long An) trên đà trở thành đô thị vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh

Huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đang đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa theo hướng đô thị đa chức năng, tích hợp công nghiệp và thương mại dịch vụ.

Sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam: 900 nghìn/kg, chờ nửa tháng mới có hàng

Để thưởng thức được những múi sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam, người tiêu dùng không những phải chi ra 900.000 đồng cho 1kg mà khi đặt hàng còn phải cọc tiền trước, chờ nửa tháng mới có ăn.

Bài học kinh nghiệm trong phát triển điện tái tạo

Theo TS. Lê Hải Hưng, điện mặt trời chiếm dụng nhiều đất, cũng không thực sự thân thiện với môi trường và trong 10 năm tới, chúng ta vẫn chưa thể coi đây là một nguồn năng lượng tin cậy cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Doanh nghiệp từng thuộc Vingroup huy động 4700 tỷ, trái phiếu bất động sản trỗi dậy

Một doanh nghiệp từng là công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng huy động thành công gần 4.700 tỷ đồng trái phiếu. Trước đó vài ngày, một doanh nghiệp liên quan tới Vinhomes đã hút được 2.300 tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/3

Sự kiện chứng khoán 21/3: Tổng CTCP Địa ốc Novaland bổ sung điều khoản thánh toán trái phiếu bằng tài sản; bà Phạm Thị Thanh Huyền, chị gái ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Trí Việt mua thành công một nửa số cố phiếu đã đăng ký.

Giá vàng hôm nay 21/3: Lãi suất tăng cao vàng vẫn 'thắng thế'

Giá vàng thế giới được dự báo sẽ “thắng thế”, bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng mạnh lãi suất trong kỳ điều chỉnh sắp tới.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giá bán lẻ trong nước có thể quay đầu giảm cùng thế giới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) trên thị trường thế giới vẫn chưa ngừng đà giảm. Giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh chiều nay được dự báo quay đầu giảm theo giá xăng dầu thế giới.