Cả trăm doanh nghiệp Thanh Hóa bị đình chỉ, dừng hoạt động vì không đáp ứng PCCC

Tại hội nghị gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, doanh nghiệp phản ánh việc kiểm tra phòng cháy chữa cháy (PCCC) cứng nhắc khiến nhiều doanh nghiệp bị đình chỉ, dừng hoạt động.

Ngày 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị gặp gỡ hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp, hiệp hội. Tỉnh cũng mời khoảng 100 cán bộ các sở, ngành, huyện thị tham gia, nhằm lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Các ý kiến của doanh nghiệp đa phần xoay quanh việc các quy định kiểm tra phòng cháy chữa cháy (PCCC) cứng nhắc khiến nhiều doanh nghiệp “ngắc ngoải”, dừng hoạt động.

Ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Thanh Hóa cho biết, sau 3 năm ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Cocid-19 và hiện tại là suy thoái kinh tế, ngành đang hết sức cố gắng để giữ việc làm ổn định, bảo đảm thu nhập cho người lao động. Tuy nhiên, một vấn đề khiến các doanh nghiệp đang gặp khó là các tiêu chuẩn mới trong PCCC mà nhiều doanh nghiệp chưa thể đáp ứng ngay và nguy cơ sẽ bị đình chỉ hoạt động.

Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho rằng, tiêu chuẩn quy định về PCCC quá cao khiến doanh nghiệp đang ốm yếu sẵn, sức khỏe càng thêm trầm trọng. Nhiều doanh nghiệp bị đình chỉ, đóng cửa, người lao động mất việc làm hàng loạt, kéo theo nhiều hệ lụy xã hội.

 Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp về công tác PCCC. Ảnh CTV

Ông Trần Quốc Trường, đại diện doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Đình Hương - Tây Bắc Ga dẫn chứng, ở đây có hơn 200 cơ sở sản xuất kinh doanh, qua kiểm tra có 110 doanh nghiệp không đảm bảo điều kiện PCCC.

Hiện các doanh nghiệp đang tạm dừng hoạt động từ cuối năm 2022. 

Theo ông Trường, các doanh nghiệp xây dựng từ sớm, có doanh nghiệp từ 10 năm đến 20 năm, nên kết cấu nhà xưởng, khoảng cách xưởng không đảm bảo, nếu áp dụng sẽ phải phá đi xây lại. Với việc bị đình chỉ kéo dài, ảnh hưởng đến doanh thu, công việc lao động. 

Ông Trường đề nghị UBND tỉnh rà soát, đánh giá thực trạng, hạn chế đầu tư hệ thống PCCC nội bộ để các doanh nghiệp dần hoàn thiện quy định mới về PCCC.

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Điện lực Thanh Hóa chia sẻ với khó khăn của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khi áp dụng quy định PCCC mới. 

Theo bà Hương, quy định mới đã khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng bị đình chỉ, thậm chí đã đẩy doanh nghiệp vào tình thế không lối thoát, phá sản, nhiều lao động mất việc làm.

Bà Hương cho rằng, Cảnh sát PCCC đến doanh nghiệp không chỉ là phạt, yêu cầu đóng cửa, mà cần phải đồng hành hướng dẫn các doanh nghiệp làm tốt lên, phải áp dụng thực tế là giãn cách thời gian để các đơn vị hoàn thiện PCCC.  

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng phải có thời gian, lộ trình để khắc phục. Ảnh CTV

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng, công tác kiểm tra, xử lý của công an là đúng quy định. Tuy nhiên, cần trên tinh thần "chia sẻ". Do đó, phải theo hướng tháo gỡ, đồng hành với doanh nghiệp, không phải cứ nhăm nhăm xử phạt.

“Nếu cứ áp tiêu chí mới thì 99% doanh nghiệp, chưa kể hàng nghìn cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện... không đáp ứng được. Chỉ những doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng mới đình chỉ hoạt động. Còn lại cần có lộ trình để khắc phục dần”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Lê Dương

Đại lý ra sức kiếm khách, ô tô từng 'hot' tồn kho lần đầu giảm sâu 200 triệu

Nhiều mẫu xe "hot" của các Hyundai, Honda, Mazda...còn tồn hàng từ năm 2022 đến nay tiếp tục tăng mức giảm giá, lên tới hàng trăm triệu đồng.

Có đất sạch, vẫn mất 500 ngày mới xin được chủ trương đầu tư nhà ở xã hội

Trước thực tế doanh nghiệp phải chờ đợi hơn 500 ngày mới được cấp chủ trương đầu tư làm nhà ở xã hội, các ý kiến cho rằng cần rút ngắn thủ tục hành chính, bãi bỏ quy định thủ tục không cần thiết khi xin làm nhà ở xã hội…

46 dự án điện tái tạo nhỡ ưu đãi đã có giá bán, 430MW được phát lên lưới

EVN cho biết: Tính đến 17h30 ngày 31/5, có 46 dự án điện tái tạo chuyển tiếp (nhỡ giá FIT) đã hoàn thành đàm phán giá và ký tắt hợp đồng mua bán điện, trong đó có 7 dự án/phần dự án với tổng công suất 430,22MW chính thức được phát điện lên lưới.

Thủ tướng: Không để tái diễn nông sản ùn ứ tại cửa khẩu

Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Ông lớn khoe kế hoạch cao vút, thị trường bất động sản sắp đảo chiều?

Nhiều cổ phiếu bất động sản bứt phá trong thời gian gần đây nhưng cũng có những mã hồi phục khá chậm như Novaland của ông Bùi Thành Nhơn. Một số dự báo cho rằng, bất động sản có thể khởi sắc từ đầu 2024.

Giới siêu giàu Việt gần nghìn người, tỷ phú 'ẩn mình' chiếm áp đảo

Số tỷ phú USD giảm do kinh tế khó khăn. Nhưng số người siêu giàu tại Việt Nam đang tăng nhanh và được dự báo sẽ còn tăng mạnh trong các năm tới.

Giá xăng dầu hôm nay: Giá xăng tiếp tục tăng, giá dầu giảm 10 đồng

Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng trong kỳ điều hành ngày 1/6 tăng nhẹ từ 15h.

VietinBank - Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh năm 2022

VietinBank vừa được Global Banking & Finance Review - Tạp chí uy tín thế giới về lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng vinh danh ở hạng mục “Ngân hàng tiêu biểu về cung ứng sản phẩm phái sinh tại Việt Nam năm 2022”.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 1/6: Giảm cực mạnh, lãi suất 6 tháng cao nhất 8,3%

Trong ngày đầu tiên của tháng 6, thêm ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động. Mức giảm lên đến 1% chỉ trong một lần điều chỉnh.

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640-35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.