'Siêu vắc xin Evusheld' có phải bùa hộ mệnh chống Covid-19?

Những ngày qua, thông tin về 'siêu vắc xin Evusheld' được nhiều người quan tâm thậm chí nó được coi như “bùa” hộ mệnh chống Covid-19.

Kháng thể đơn dòng Evusheld của AstraZeneca đầu tiên trên thế giới để dự phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế chính thức cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Nó được mệnh danh là siêu vắc xin.
 
Theo đó, chỉ vài giờ sau khi tiêm Evusheld cơ thể đã có đủ lượng kháng thể cần thiết để bảo vệ không mắc Covid-19 với hiệu quả lên tới 83% và không có trường hợp nào bệnh nặng hay tử vong trong suốt 6 tháng theo dõi trong nghiên cứu PROVENT của AstraZeneca.
 
Những người không thể tiêm bất kỳ loại vắc xin Covid-19 nào hiện có vì từng xảy ra tác dụng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần của vắc xin Covid-19 như: dị ứng nặng, sốc phản vệ… vẫn được chỉ định tiêm. Evusheld được chứng minh có hiệu quả phòng ngừa ít nhất 6 tháng, đặc biệt có thể phòng ngừa cả biến chủng Omicron. 
 
Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Hồng Vũ - Viện nghiên cứu City of Hope, California, USA, trong những ngày qua các thông tin về siêu vắc xin Evusheld được nhiều người quan tâm, thậm chí không ít người xin ý kiến của TS Vũ có nên tiêm hay không.
 
Evusheld được FDA cấp phép khẩn cấp tháng 12/2021, Evusheld được cấp phép sử dụng với mục tiêu ngăn cản lây nhiễm. FDA cũng có chỉ định cho người dùng kháng thể này đó là:

Thứ nhất, người không mắc virus và người không tiếp xúc với người mắc Covid-19 trong thời gian gần đó.

Thứ hai, Evusheld chỉ sử dụng trên người suy giảm miễn dịch vừa và nặng. Thông thường những người này dù tiêm đủ 3 mũi vắc xin thì cũng không thể sinh được kháng thể tốt như người bình thường như người bị ung thư máu, ghép tuỷ, ghép tạng phải sử dụng thuốc chống thải ghép, người bị HIV… khi đó Evusheld là lựa chọn cho họ.

Thứ ba, người tiêm vắc xin nhưng bị các phản ứng phụ của vắc xin thậm chí sốc phản vệ khiến họ không thể tiêm được vắc xin, được khuyến cáo tiêm Evusheld. 

{keywords}
Siêu vắc xin Evusheld có phải bùa hộ mệnh chống Covid-19 ?

 
Theo TS Vũ, khác với các vắc xin mang kháng nguyên tiêm vào cơ thể để cơ thể tạo ra kháng thể chống lại virus. Còn Evusheld thì khác hoàn toàn nó là tiêm trực tiếp kháng thể vào cơ thể để nhận biết virus, ngăn cản virus xâm nhập vào cơ thể, nó là kháng thể thụ động, không phải kháng thể do chính tế bào của cơ thể sinh ra như khi ta tiêm vắc xin.
 
TS Vũ cho rằng người bình thường vẫn nên tiêm vắc xin và cố gắng tiêm đủ 2 – 3 mũi vắc xin thì không cần tiêm Evusheld nữa. Lợi ích của vắc xin Covid-19 khác với việc chúng ta tiêm trực tiếp kháng thể. Tiêm kháng thể có thể suy giảm sau 6 tháng và kháng thể thụ động này không tác động tới hai hệ miễn dịch lớn của cơ thể là tế bào T và tế bào B.
 
Trong khi đó, vắc xin Covid-19 thông thường có tác dụng kích hoạt hai hệ thống miễn dịch trong cơ thể hệ thống miễn dịch tế bào B và tế bào T. Tế bào B tạo ra kháng thể để bám lên virus tránh xâm nhiễm vào cơ thể nhưng mặt trận tế bào B không còn hiệu quả như trước do biến chủng mới thay đổi, kháng thể này không bám tốt nên người tiêm đủ vắc xin mũi 2 – 3 vẫn nhiễm biến chủng mới.

Nhưng tế bào T vẫn có khả năng nhận biết tế bào nào của cơ thể đang bị virus tấn công nên tế bào T sẽ tấn công tế bào mang virus tiêu diệt tế bào mang virus và chính virus nên ngăn sự trở nặng của bệnh Covid-19, virus tiêu diệt nhanh hơn.
 
Khi chúng ta tiêm Evusheld sẽ không có sự hoạt hoá hai tế bào T và B nên không thể gọi nó là siêu vắc xin.
 
Ngoài ra, cũng như vắc xin khi tiêm Evusheld người tiêm cũng có thể có các phản ứng phụ như đau đầu, mệt mỏi. Evusheld cũng bị virus vượt rào. Có nghiên cứu thấy rằng  Evusheld giảm khả năng trung hoà virus với chủng Omicron khoảng 12 – 30 lần, vì vậy nếu có biến chủng mới xuất hiện thì sẽ không còn.
 
TS Vũ cho rằng gọi nó là siêu vắc xin Evusheld là không phù hợp vì nó không có siêu như vậy và chỉ sử dụng trên những người suy giảm miễn dịch và không thể tiêm vắc xin. Nếu bạn vẫn có thể tiêm vắc xin Covid-19 thì nên tiêm vắc xin vì lợi ích của vắc xin Covid-19 như trên vẫn tốt. Khi đã nhiễm thì không cần tiêm Evusheld – TS Vũ nhấn mạnh.
 
Khánh Chi 
 

Loại quả đọc tên thấy đau được dùng thay rau, ai không nên đụng đũa?

Dù đem lại nhiều công dụng cho người sử dụng, nhưng quả vả vẫn có những tác dụng phụ có thể xảy đến với một số ít người như: tiêu chảy, dị ứng, đầy hơi…

8 thói quen hàng ngày ‘tàn phá’ sức khỏe phụ nữ

Đôi khi thói quen có thể gây ra tác hại nghiêm trọng đối với tình trạng sức khỏe của chị em, đặc biệt là những thói quen dưới đây:

Trời chuyển lạnh, người có thói quen này cần đặc biệt cảnh giác

Trong những ngày đông giá rét, những người có thói quen tắm đêm cũng gia tăng nguy cơ các biến cố tim mạch hoặc đột quỵ, do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi tắm, hoặc nhà tắm không kín gió…

3 dấu hiệu dị ứng thực phẩm mà bạn thường bỏ qua

Theo Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục Nga, dị ứng thực phẩm là loại dị ứng phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Mỗi năm số người bị dị ứng tăng lên tính trên các trường hợp được xác nhận chính thức

Loại thực phẩm được ví như rau, rất giàu đạm có thể thay thịt không?

Nấm chứa rất nhiều chất bổ dưỡng được ví như loại rau giàu đạm với vị ngọt, thơm, mềm luôn là món ăn hấp dẫn trẻ. Tuy nhiên loại thực phẩm này có thể thay thịt, rau được không?

Vì sao nhảy cầu dù cứu được thì nạn nhân vẫn chỉ có 5% cơ hội sống?

Theo các bác sĩ, người nhảy cầu nếu cứu lên bờ sớm thì nạn nhân cũng bị tổn thương nghiêm trọng, sốc do vỡ tạng dẫn đến tử vong. Tỉ lệ cứu sống nạn nhân nhảy cầu rất thấp

Bé trai, đàn ông có cần tiêm phòng HPV?

Tiêm vắc xin HPV cho con hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo bác sĩ, vắc xin phòng ung thư cổ tử cung cần tiêm kể cả ở bé trai.

Đi khám vì mờ mắt, không ngờ mắc bệnh 'giết người thầm lặng'

Nhiều trường hợp đi khám vì mờ mắt, các bác sĩ phát hiện đục thủy tinh thể chỉ định mổ. Nhưng đi làm xét nghiệm thì lại phát hiện bệnh nhân mắc đái tháo đường.

7 lợi ích tuyệt vời của rượu vang đỏ giúp vừa khỏe vừa đẹp

Hãy tìm hiểu xem một ly rượu vang đỏ vào bữa tối mang lại lợi ích cho bạn trong việc kéo dài tuổi xuân như thế nào.

7 dấu hiệu đôi môi nói gì về sức khỏe của bạn?

Đôi môi ẩn chứa nhiều điều hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó và dưới đây là 7 dấu hiệu của đôi môi nói lên sức khỏe của bạn..

Đang cập nhật dữ liệu !