Bệnh nhân BHYT phải đi mua thuốc ở ngoài, quyền lợi người bệnh tính thế nào?

Trước thực trạng thiếu thuốc ở các bệnh viện, người bệnh đóng tiền mua BHYT nhưng khi đi khám chữa bệnh lại không được hưởng quyền lợi của mình. Vậy, bệnh nhân BHYT phải đi mua thuốc ngoài, quyền lợi người bệnh tính thế nào?

 

Vì sao thiếu thuốc?

Theo TS Nguyễn Công Hựu – Giám đốc Bệnh viện E, Hà Nội, tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế hiện nay gây bức xúc dư luận bởi nó thiếu trên toàn hệ thống. Nếu trước đó, bệnh viện thi thoảng thiếu một vài loại thuốc, một vài loại vật tư y tế nhưng nó xảy ra nhỏ lẻ, thì hiện tại, bệnh viện ở đâu cũng thiếu.

Bản thân các bác sĩ cũng không biết làm gì giúp người bệnh. Nhiều bác sĩ cũng là bệnh nhân và họ cũng đang phải chịu tình trạng chung tự mua thuốc, vật tư tiêu hao điều trị bệnh của mình như vậy chứ không riêng gì người dân.

Bác sĩ Hựu cho biết bản thân ông làm lãnh đạo nhưng không phải vì sợ mà không đấu thầu, không dám làm gì vì sợ sai. Thực tế, để đấu thầu sản phẩm thì cần 4 – 5 tháng từ thống kê, dự trù của khối chuyên môn lên bộ phận dược, vật tư và qua xem xét hồ sơ thầu, liên hệ đơn vị trúng thầu cung ứng thầu.

Đấu thầu thành công cũng chưa thể chắc chắn rằng sẽ có thuốc, có vật tư y tế ngay vì nhà cung ứng thiếu hàng, họ không có hàng sẵn cung ứng cho gói thầu.

{keywords}
TS Nguyễn Công Hựu chia sẻ về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế. 

BS Hựu cho rằng nhiều sản phẩm chỉ có một hoặc hai doanh nghiệp phân phối vì ảnh hưởng của đại dịch việc sản xuất hay nhập khẩu, phân phối không kịp. Lúc đó, bệnh viện cũng không biết lấy ở đâu ra.

Nếu trước đây tình trạng thiếu thuốc, vật tư, bệnh viện có thể "vay" của các đơn vị cung ứng và tổ chức đấu thầu có hàng trả lại họ. Nhưng hiện tại thì không linh động được như vậy nữa. Bác sĩ Hựu lấy ví dụ trong dịch Covid-19, bệnh viện đấu thầu khoảng 5.000 kít test và ngày đầu dùng khoảng vài chục test tăng dần tăng dần và lên tới cả nghìn kít mỗi ngày. Cả gói thầu chỉ dùng vài ngày là hết. Bệnh viện hết thầu cũng đau đầu tính toán làm sao để có kít test cho người bệnh vì nếu xảy ra dịch thì bệnh viện cũng phải chịu trách nhiệm điều đó.

Đi vay – bài toán linh động trước đó vẫn dùng nhưng hiện tại thì khó. Giá kít test thay đổi lúc đi vay 500 nghìn đồng/cái sau đó trượt giá. Qua đấu thầu lại cũng qua quy trình như vậy, tới khi có hàng trả “chỗ vay” thì kít test chỉ còn 100 nghìn đồng? Sẽ trả đơn vị cho vay như thế nào? Câu hỏi này lãnh đạo cũng đau đầu – BS Hựu chia sẻ.

Hiện tại việc thiếu thuốc, vật tư không chỉ người bệnh thiệt thòi, tốn kém tiền mua thuốc, vật tư ngoài mà bệnh viện cũng thất thoát. Bệnh nhân không mua thuốc được ở bệnh viện trong khi đó bệnh viện hoạt động tự chủ phải tự chi từ tiền điện, nước. Mỗi bệnh nhân chi trả ra bên ngoài vài trăm nghìn, cả nghìn bệnh nhân cũng là khoản tiền lớn.

Bác sĩ Hựu cho biết chưa kể mô hình bệnh tật thay đổi. Năm trước, bệnh viện dự trù khoảng 1000 viên thuốc đặc trị thì năm nay bệnh nhân tăng, cần tới 1500, thiếu phải chờ đấu thầu bổ sung.

Trong điều kiện hiện nay, BV vẫn đang làm thầu để khắc phục tình trạng thiếu thuốc này. Thầu đã xong nhưng cũng chưa dám chắc không thiếu thuốc. Tất cả các thủ tục hành chính bệnh viện cố gắng đẩy nhanh nhưng vẫn có điều kiện khách quan không thể triển khai được.

Quyền lợi của người bệnh ra sao?

Người bệnh mua bảo hiểm y tế, khi đi khám bệnh vẫn phải mua thuốc vậy quyền lợi của người bệnh sẽ ra sao? Đây là câu hỏi khó ngay cả bản thân TS Hựu cũng không biết trả lời như thế nào?

Bản thân bác sĩ, điều dưỡng chỉ biết giải thích với người bệnh để họ chia sẻ với bệnh viện. Ví dụ, một vài bệnh viện có bệnh nhân ghép tạng, cần thuốc thải ghép phải chuyển bệnh nhân tới bệnh viện còn thuốc để theo dõi điều trị. Điều đó, bệnh nhân cũng không thích nhưng bệnh viện cũng không biết làm thế nào?

Nhiều ý kiến lại cho rằng bệnh nhân đi khám bệnh, nếu không có thuốc ở bệnh viện thì mua thuốc và mang hóa đơn để cơ quan bảo hiểm trả lại chi phí cho người bệnh. Tuy nhiên, khi đó bệnh nhân lại làm thay cho cơ quan dược và cũng không dễ dàng vì cơ chế thanh toán lại. Hoặc bệnh viện xuất tiền trả cho người bệnh rồi BHYT trả lại cho người bệnh phần tiền kia thì cũng quá khó và nó trở thành trào lưu thì cũng rất “dở”.

Nhiều nhân viên y tế làm việc trực tiếp với người bệnh họ cũng nghe những lời phàn nàn, trách móc, xung đột thậm chí có thể xảy ra bạo hành. BS Hựu cho rằng bệnh viện không né tránh và có những thuốc không thể có thì bệnh nhân nên chia sẻ.

TS Hựu cũng họp với khoa dược, phòng vật tư để tìm hiểu xem tình trạng thuốc men, vật tư thiếu như thế nào để có giải pháp đấu thầu thêm phục vụ người bệnh. Tuy nhiên, bệnh viện cũng không phải là nơi sản xuất nên bác sĩ cũng không thể cam kết đến khi nào sẽ hết cảnh thiếu như hiện nay.

Khánh Chi 

'Cháy thuốc' từ bệnh viện tới nhà thuốc ngoài

'Cháy thuốc' từ bệnh viện tới nhà thuốc ngoài

Nhiều bệnh nhân than trời đi mua thuốc mà không mua được, trong bệnh viện giới thiệu ra ngoài và đi khắp thành phố cũng không có thuốc.

Nhiều người Hà Nội “né” tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19, Phó Giám đốc CDC nói về việc có cần tiêm?

Nhiều người Hà Nội “né” tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19, Phó Giám đốc CDC nói về việc có cần tiêm?

Hà Nội hiện đang triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại lần thứ 2 (mũi 4) tuy nhiên theo ghi nhận tại nhiều quận huyện đã xảy ra tình trạng “né” mũi tiêm này. 

Người từng mắc Covid-19 nhiễm sốt xuất huyết sẽ nguy cơ nặng hơn?

Người từng mắc Covid-19 nhiễm sốt xuất huyết sẽ nguy cơ nặng hơn?

Bé Phan Nguyễn Việt H (5 tuổi đến từ Đồng Tháp) vừa trải qua nửa tháng điều trị bệnh kịch tính nhất cuộc đời mình vì sốt xuất huyết sau Covid-19.

 

 

Lý do măng cụt được ví là 'nữ hoàng' trái cây

Không chỉ là loại trái cây ngon, măng cụt còn là một dược liệu quý giá trong phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Liệt tứ chi, cuộc sống phụ thuộc vào máy thở vì thuốc lá

Khói thuốc lá là thủ phạm gây ra nhiều bệnh lý từ ung thư tới tim mạch, hô hấp. Hút thuốc lá gây nghiện rất khó cai.

Đau đầu nhiều năm, phát hiện khối u ở não to hơn quả trứng vịt

Người phụ nữ ở TP.HCM mang khối u ở màng não to hơn quả trứng vịt, có rất nhiều mạch máu nuôi.

Thuế thuốc lá thấp khiến tỷ lệ người hút thuốc cao

Nhân Ngày thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ quốc gia không khói thuốc (diễn ra từ 25 đến 31-5), các chuyên gia lại một lần nữa nhấn mạnh, cần phải có những giải pháp tối ưu trong phòng, chống tác hại thuốc lá để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bốn cách được quảng cáo giúp giải độc gan nhưng có thể làm hại bạn

Theo bác sĩ, các phương pháp giải độc gan không giúp cải thiện chức năng gan, trong khi có thể dẫn tới nhiều tác dụng có hại cho cơ thể.

Người đàn ông nhập viện vì uống thuốc quên bóc vỏ

Người đàn ông 69 tuổi ở Hà Tĩnh phải nhập viện để gắp dị vật vì uống thuốc còn nguyên vỏ.

Cả nước hết sạch vắc xin 5 trong 1, Bộ Y tế nói gì?

Cả nước không còn vắc xin 5 trong 1 của Chương trình tiêm chủng mở rộng. Một số vắc xin khác chỉ còn đủ dùng trong một vài tháng tới.

Rượu vang để được trong bao lâu?

Nhiều người thắc mắc liệu rượu vang còn sót lại hay một chai rượu để đã lâu thì có thể uống được nữa không? Dấu hiệu nào cho thấy rượu đã bị hỏng, uống vào có ảnh hưởng sức khỏe?

Người phụ nữ nguy kịch nghi nhiễm bệnh từ nghề giết mổ lợn

Nữ bệnh nhân suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn nặng do nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Người phụ nữ này làm nghề giết mổ, bán thịt lợn.

Chuyên gia Nhật khuyên tránh xa 5 loại thực phẩm nếu muốn sống thọ

Theo quan điểm của nhà dinh dưỡng học Tomioka, một số món quen thuộc như xúc xích, nước ngọt, ngũ cốc có đường là lựa chọn không tốt.

Đang cập nhật dữ liệu !