'Cháy thuốc' từ bệnh viện tới nhà thuốc ngoài

Nhiều bệnh nhân than trời đi mua thuốc mà không mua được, trong bệnh viện giới thiệu ra ngoài và đi khắp thành phố cũng không có thuốc.

Ông Nguyễn Đức Thê (75 tuổi, TP.HCM) cho biết ông bị tăng huyết áp kèm đái tháo đường và mỡ máu. Cách đây 1 tuần ông được bác sĩ kê đơn thuốc nhưng trong bệnh viện cũng không đủ thuốc, 4 loại thuốc thì phải ra ngoài mua 2 loại. Đặc biệt, thuốc trị mỡ máu statin ông Thê đi khắp nơi không có. Con ông còn vào hẳn khu chợ thuốc Tô Hiến Thành cũng chỉ nhận được cái lắc đầu hết thuốc.

Các thuốc trị huyết áp, mỡ máu ông mua không còn nên đành chuyển sang thuốc khác. Tuy nhiên, uống thuốc khác huyết áp không ổn định lại kèm theo phản ứng phụ của thuốc, ông ho cả đêm không ngủ được.

Khi đến kiểm tra, bác sĩ cũng thừa nhận không hợp thuốc lắm, có tác dụng phụ nhưng loại thuốc ông dùng hàng ngày ổn định không có thì đành chịu. Ông Thê cảm thấy hơn 5 năm gắn bó với bệnh mãn tính chưa bao giờ việc mua thuốc lại cực như hiện nay.

{keywords}
“Cháy thuốc” từ bệnh viện tới nhà thuốc

Cùng cảnh ngộ, chị Nguyễn Lan Hương (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết con chị bị viêm da cần mua thuốc eumovate về bôi cho con nhưng đi khắp thành phố cũng không có. Chị được tư vấn chuyển sang thuốc khác có cùng thành phần tương tự nhưng hiệu quả thì vẫn không bằng thuốc cũ. Lọ thuốc chỉ có gần 30 nghìn đồng mà không kiếm được để mua cho con.

Ngay cả các thuốc đặc trị cho bệnh nhân tim mạch, đái tháo đường, mỡ máu cũng thiếu trầm trọng. Chị Nguyệt Hà (Hà Nội) than thở mẹ chị đi mua thuốc giãn mạch nhưng không có, thuốc nội thì cũng không có các loại đặc trị này. Đa số thuốc đặc trị là thuốc nhập ngoại.

Một hộp thuốc cho bệnh nhân tim mạch, rối loạn cholestesrol lipitor chị Nguyệt đi mua khắp nơi không được. Cuối cùng có người quen làm ở nhà thuốc lớn tại Hà Nội bán cho 1 hộp thuốc date chỉ đến tháng 8/2022 nhưng chị vẫn ngậm ngùi mua vì còn date, có thuốc là may.

Tình trạng thiếu thuốc như hiện nay, chị Nguyệt vô cùng ái ngại nhìn vỉ thuốc của mẹ vơi dần lại lo lắng xoay tìm chỗ mua để không bị lỡ thuốc.

PGS TS Nguyễn Hoài Nam – Nguyên Giảng viên trường Đại học Y dược TP.HCM, chủ tịch Hội Tĩnh mạch, TP.HCM, cho biết tình trạng thiếu thuốc xảy ra khắp nơi từ bệnh viện công tới bệnh viện tư.

Câu chuyện một em bé ở huyện Sơn Hà (Phú Yên) bị rắn cạp nia cắn, bệnh viện (BV) huyện chuyển lên tỉnh, BV tỉnh không có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia trong khi tình trạng bé đã nguy kịch. BV tỉnh liên hệ với BV Nhi Đồng 1 và BV Nhi Đồng 2 (TP.HCM) nhưng hai nơi này cũng không còn loại huyết thanh nói trên.

Em bé tử vong trong sự bất lực của các y bác sĩ. Điều này đang phản ánh đúng thực tế. Bác sĩ muốn điều trị cho người bệnh nhưng không có thuốc, không có vật tư hỗ trợ thì họ cũng chỉ biết tư vấn. Người bệnh muốn điều trị, sẵn sàng chi tiền cũng không thể mua được thuốc.

Ngồi trực tiếp khám cho bệnh nhân cả ở bệnh viện công và bệnh viện tư, BS Nam cho biết ở đâu cũng thiếu thuốc, ngay cả BV Đại học Y Dược cũng xảy ra tình trạng này. Bệnh nhân có tiền thì họ chia sẻ nhưng có những bệnh nhân kinh tế khó khăn họ cũng không biết xử lý như thế nào. Bác sĩ chỉ giải thích cho họ hiểu điều kiện hiện nay.

Bệnh viện thiếu thuốc nhưng ra ngoài nhà thuốc cũng không phải lúc nào cũng có nhất là các thuốc đặc trị phải nhập khẩu từ nước ngoài.

PGS Nam cho biết nhiều loại thuốc các công ty không nhập về ví dụ các thuốc điều trị tim mạch đang rất hiếm, các thuốc về mạch máu giờ không còn vì các công ty không nhập. Ngay cả bệnh nhân sẵn sàng mua với giá nào cũng được thì cũng không có thuốc cho họ.

Cơ chế nhập khẩu hiện đang không cho phép nên có nhiều hiện tượng ném chuột bể bình.

Theo đại diện BV Bạch Mai, Hà Nội, bệnh viện cũng đang thiếu nhiều loại thuốc như các bệnh viện trên cả nước. Để giải quyết tình trạng thiếu một số thuốc, Bệnh viện Bạch Mai đã liên hệ với các bệnh viện lân cận để điều phối, trong một nhóm chung các bệnh viện, ai có mà bệnh viện khác cần thì điều chuyển. Không chỉ thiếu thuốc bệnh viện cũng thiếu nhiều vật tư phục vụ khâu khám chữa bệnh.

Khánh Chi 

Nhiều người Hà Nội “né” tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19, Phó Giám đốc CDC nói về việc có cần tiêm?

Nhiều người Hà Nội “né” tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19, Phó Giám đốc CDC nói về việc có cần tiêm?

Hà Nội hiện đang triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại lần thứ 2 (mũi 4) tuy nhiên theo ghi nhận tại nhiều quận huyện đã xảy ra tình trạng “né” mũi tiêm này. 

 

Bộ Y tế: Sắp nhập thuốc điều trị các ca mắc tay chân miệng nặng

Dự kiến, tháng 7 và 8 tới, các loại thuốc điều trị bệnh tay chân miệng nặng sẽ được nhập về Việt Nam.

Mùa vải đã đến, ăn thế nào để không gây hại sức khỏe?

Quả vải có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại không nên ăn quá nhiều. Một số trường hợp có thể bị đau bụng, nổi mề đay, nôn nao sau khi ăn loại quả này.

Không muốn rước bệnh, tuyệt đối không ăn dưa muối xổi

Dưa muối xổi là món được nhiều người yêu thích nhưng ăn nhiều không tốt, có thể gây ung thư dạ dày.

Nhiều bệnh viện miền Tây thiếu máu vì khó khăn đấu thầu, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, thiếu từ túi lấy máu, hóa chất sàng lọc máu, kit thu nhận tiểu cầu, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ không thể cung cấp máu cho nhiều bệnh viện tại miền Tây.

Loại virus nguy hiểm nhất gây bệnh tay chân miệng

So với nhiều tác nhân gây ra bệnh tay chân miệng, Enterovirus 71 là virus nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong sau 4 tiếng người mắc xuất hiện biến chứng.

Bốn thói quen buổi sáng của những người sống lâu nhất thế giới

Khởi đầu buổi sáng với bữa ăn lành mạnh, tách cà phê, nói điều tốt đẹp với người khác... sẽ có ích cho sức khỏe của bạn.

Nguy cơ gia tăng căn bệnh cướp mạng sống nhiều người Việt nhất ngày nắng nóng

Tại Việt Nam, tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, hơn cả ung thư hay tai nạn giao thông. Bác sĩ cảnh báo nguy cơ gia tăng bệnh lý này trong những ngày nắng nóng.

Xếp hạng các nước có số ca bệnh tiểu đường cao nhất: Vị trí của Việt Nam

Số ca bệnh tiểu đường ở Việt Nam chiếm khoảng 6% dân số (nhóm 20 tới 79 tuổi), đứng thứ 141 trên thế giới.

Cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người lao động tại Ajinomoto Việt Nam

Bên cạnh việc triển khai các dự án giúp cải thiện dinh dưỡng cho cộng đồng, Ajinomoto Việt Nam cũng chú trọng đầu tư cho các hoạt động giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động tại công ty.

Dấu hiệu đau tim xuất hiện trước một tháng

Các vấn đề về hô hấp có thể là dấu hiệu sớm cho thấy cơn đau tim sắp xảy ra.

Đang cập nhật dữ liệu !