Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Đóng băng giao dịch

Theo khảo sát của phóng viên, hiện giá đất ở TP. Phú Quốc có mức giá khác nhau tùy thuộc vào vị trí, diện tích và giấy tờ pháp lý. Điển hình như giá đất tại khu vực Dương Đông, An Thới, Dương Tơ luôn nằm ở mức cao còn tại các xã như Cửa Cạn, Cửa Dương, Gành Dầu, Hàm Ninh, Bãi Thơm giá đất thấp hơn so với vị trí trung tâm.  

Diện tích 1.000m2 tại xã Cửa Cạn có giá khoảng 2 tỷ đồng/công. Đất có vị trí đẹp nằm ở khu dân cư, giá khoảng 2,5 tỷ đồng/công. Ở khu vực xã Cửa Dương như Ông Lang, Khu Tượng, Bến Tràm, Cây Thông Ngoài, Cây Thông Trong, Búng Gội có giá từ 3-4 tỷ đồng/công. Nhìn chung giá đất hiện tại vẫn giảm so với thời kỳ sốt đất vài năm trước dịch COVID-19 từ 1 đến 2 tỷ đồng/công.       

Đáng chú ý, giá đất nền tại TP. Phú Quốc có xu hướng giảm mạnh. Theo một số môi giới bất động sản, giá đất nền giảm khoảng 45% so thời kỳ trước đó.

Khu Đô thị Sun Group An Thới có giá khoảng từ 50 đến 120 triệu đồng/m2 tùy từng sản phẩm. Ảnh: TÂY HỒ

Thời gian gần đây, tại Phòng Công chứng số 1, Phòng Công chứng Nguyễn Khánh và các văn phòng thừa phát lại trên địa bàn TP. Phú Quốc trong tình trạng vắng khách đến thực hiện các giao dịch liên quan đến hoạt động mua bán đất đai.

Ông Đặng Đức Giới - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản Đặc Khu, TP. Phú Quốc cho biết, trước tình hình thị trường bất động sản Phú Quốc như trên, nhiều nhà đầu tư lo lắng phải xoay tiền để trả lãi cũng như đáo hạn ngân hàng, trong khi đất không giao dịch được.   

 

Giá căn hộ, shopouse vẫn cao

     Mặc dù thị trường bất động sản rất khó khăn như giá bất động sản shophouse tại các dự án vẫn ở mức cao. Dự án Crystal City Meyhomes Capital Phú Quốc. Mỗi căn nhà đang được chào bán trên thị trường với giá dao động từ 7,8-23 tỷ đồng/căn.

     Tại khu đô thị Sun Group An Thới, diện tích các căn shophouse từ 90-120m2, có giá bán tham khảo từ 80-120 triệu đồng/m2. Đối với sản phẩm biệt thự, towhouse có diện tích từ 160-180m2, giá bán khoảng 50 triệu đồng/m2. 

     Dự án Paradise Walk Sky Realty có diện tích các căn shophouse dao động từ 81-120m2, giá dao động trên thị trường từ 28-38 tỷ đồng/căn... 

Anh Hồng Ân - người tư vấn bất động sản tự do, ngụ TP. Phú Quốc cho biết giá bất động sản tại các khu vực phân lô bán nền giảm mạnh nhưng vẫn không ai mua. Người kinh doanh và môi giới bất động sản ở Phú Quốc trong tình trạng “cò gãy cánh, nhà đầu tư thở ôxy”.     

Giám đốc Công ty Bất động sản Đất đảo Nguyễn Thị Minh Hạnh chia sẻ nhiều tháng nay giao dịch bất động sản trên đảo ngọc rất chậm, nhà đầu tư dè chừng khi dòng tiền đầu tư bất động sản tại Phú Quốc chỉ ở mức độ cá nhân, ít có nhà đầu tư với số lượng lớn.     

Một “cò đất” lâu năm tại Phú Quốc (xin giấu tên) chia sẻ, trước và sau khi sốt đất cuối năm 2017 đầu năm 2018, mỗi ngày anh kiếm khoảng vài trăm triệu tiền hoa hồng từ việc làm cò nhưng vài tháng nay không kiếm được một đồng nào từ các giao dịch đất đai. Anh buộc phải kiếm thêm nghề khác để vừa mưu sinh, vừa tiếp tục chờ thị trường nhà đất tan băng.       

Cần giải pháp tháo gỡ

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường bất động sản Phú Quốc chịu ảnh hưởng nhiều của thị trường trái phiếu và chứng khoán, lãi suất, ngân hàng siết chặt cho vay… Vì thế, nhiều nhà đầu tư dè chừng, không chỉ thị trường Phú Quốc mà hầu như cả nước.

Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cho biết hoạt động giao dịch đất đai thời gian qua ở thành phố rất ít, nhất là các dạng đất phân lô bán nền. Ngân hàng đang siết chặt cho vay, lãi suất cao làm cho việc mua bán đất rất hạn chế.

Tuy nhiên nhiều dự án lớn, đầu tư quy mô, kết hợp giữa nhà ở - du lịch - dịch vụ vẫn đang triển khai tốt và có hướng sáng sủa hơn điển hình như các dự án của Vin Group, SunGroup, Tân Á Đại Thành, CEO Group, BIM Group…

“Đến thời điểm này, địa phương vẫn chưa có giải pháp gì để tháo gỡ. Ảnh hưởng của thị trường bất động sản không chỉ riêng của Phú Quốc mà còn ở cả nước”, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng nói.

Nhiều năm nay, giao dịch bất động sản tại thị trường Phú Quốc chủ yếu là dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng du lịch hoặc phân lô bán nền. Tuy nhiên, sau một thời gian phát triển, yếu tố pháp lý chưa bền vững và rủi ro cam kết lợi nhuận khiến nhà đầu tư không còn quá mặn mà. Ngược lại, bất động sản tại các đại đô thị của của chủ đầu tư uy tín, giàu tiềm năng tăng giá và cơ hội sinh lời đang dần thu hút nhà đầu tư.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam Bùi Văn Doanh cho biết, không chỉ riêng Phú Quốc mà làn đầu tư bất động sản đang chuyển hướng dòng sản phẩm sang nhà ở đô thị để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Phân khúc nhà ở đô thị được dự báo sẽ có sức thanh khoản cao và được thị trường hấp thụ tốt.

Dự án bất động sản của Tập đoàn VinGroup tại xã Gành Dầu (TP. Phú Quốc). Ảnh: TÂY HỒ

Ngày 1-12, UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tổ chức công khai danh mục dự án, quỹ đất, trình tự thủ tục phát triển nhà ở, bất động sản trên địa bàn để kêu gọi đầu tư. Cùng đó, theo dõi chặt chẽ và phối hợp với sở, ban, ngành cấp tỉnh kịp thời, nắm bắt thông tin, diễn biến của thị trường và thực hiện biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường... 

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Kiên Giang theo dõi, giám sát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản; chỉ đạo các tổ chức tín dụng khẩn trương xem xét ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ có hiệu quả cao, có khả năng trả nợ…

Theo báo Kiên giang

Vinamilk hợp tác hai nhà nhập khẩu, phân phối lớn đưa sữa chua vào Trung Quốc

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc để đưa sữa chua vào thị trường tỷ dân này.

SHB tham gia chương trình Tài trợ Thương mại toàn cầu

Ngày 29/9/2023, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã ký thỏa thuận tham gia chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP) của IFC.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.