Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Đóng băng giao dịch

Theo khảo sát của phóng viên, hiện giá đất ở TP. Phú Quốc có mức giá khác nhau tùy thuộc vào vị trí, diện tích và giấy tờ pháp lý. Điển hình như giá đất tại khu vực Dương Đông, An Thới, Dương Tơ luôn nằm ở mức cao còn tại các xã như Cửa Cạn, Cửa Dương, Gành Dầu, Hàm Ninh, Bãi Thơm giá đất thấp hơn so với vị trí trung tâm.  

Diện tích 1.000m2 tại xã Cửa Cạn có giá khoảng 2 tỷ đồng/công. Đất có vị trí đẹp nằm ở khu dân cư, giá khoảng 2,5 tỷ đồng/công. Ở khu vực xã Cửa Dương như Ông Lang, Khu Tượng, Bến Tràm, Cây Thông Ngoài, Cây Thông Trong, Búng Gội có giá từ 3-4 tỷ đồng/công. Nhìn chung giá đất hiện tại vẫn giảm so với thời kỳ sốt đất vài năm trước dịch COVID-19 từ 1 đến 2 tỷ đồng/công.       

Đáng chú ý, giá đất nền tại TP. Phú Quốc có xu hướng giảm mạnh. Theo một số môi giới bất động sản, giá đất nền giảm khoảng 45% so thời kỳ trước đó.

Khu Đô thị Sun Group An Thới có giá khoảng từ 50 đến 120 triệu đồng/m2 tùy từng sản phẩm. Ảnh: TÂY HỒ

Thời gian gần đây, tại Phòng Công chứng số 1, Phòng Công chứng Nguyễn Khánh và các văn phòng thừa phát lại trên địa bàn TP. Phú Quốc trong tình trạng vắng khách đến thực hiện các giao dịch liên quan đến hoạt động mua bán đất đai.

Ông Đặng Đức Giới - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản Đặc Khu, TP. Phú Quốc cho biết, trước tình hình thị trường bất động sản Phú Quốc như trên, nhiều nhà đầu tư lo lắng phải xoay tiền để trả lãi cũng như đáo hạn ngân hàng, trong khi đất không giao dịch được.   

 

Giá căn hộ, shopouse vẫn cao

     Mặc dù thị trường bất động sản rất khó khăn như giá bất động sản shophouse tại các dự án vẫn ở mức cao. Dự án Crystal City Meyhomes Capital Phú Quốc. Mỗi căn nhà đang được chào bán trên thị trường với giá dao động từ 7,8-23 tỷ đồng/căn.

     Tại khu đô thị Sun Group An Thới, diện tích các căn shophouse từ 90-120m2, có giá bán tham khảo từ 80-120 triệu đồng/m2. Đối với sản phẩm biệt thự, towhouse có diện tích từ 160-180m2, giá bán khoảng 50 triệu đồng/m2. 

     Dự án Paradise Walk Sky Realty có diện tích các căn shophouse dao động từ 81-120m2, giá dao động trên thị trường từ 28-38 tỷ đồng/căn... 

Anh Hồng Ân - người tư vấn bất động sản tự do, ngụ TP. Phú Quốc cho biết giá bất động sản tại các khu vực phân lô bán nền giảm mạnh nhưng vẫn không ai mua. Người kinh doanh và môi giới bất động sản ở Phú Quốc trong tình trạng “cò gãy cánh, nhà đầu tư thở ôxy”.     

Giám đốc Công ty Bất động sản Đất đảo Nguyễn Thị Minh Hạnh chia sẻ nhiều tháng nay giao dịch bất động sản trên đảo ngọc rất chậm, nhà đầu tư dè chừng khi dòng tiền đầu tư bất động sản tại Phú Quốc chỉ ở mức độ cá nhân, ít có nhà đầu tư với số lượng lớn.     

Một “cò đất” lâu năm tại Phú Quốc (xin giấu tên) chia sẻ, trước và sau khi sốt đất cuối năm 2017 đầu năm 2018, mỗi ngày anh kiếm khoảng vài trăm triệu tiền hoa hồng từ việc làm cò nhưng vài tháng nay không kiếm được một đồng nào từ các giao dịch đất đai. Anh buộc phải kiếm thêm nghề khác để vừa mưu sinh, vừa tiếp tục chờ thị trường nhà đất tan băng.       

Cần giải pháp tháo gỡ

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường bất động sản Phú Quốc chịu ảnh hưởng nhiều của thị trường trái phiếu và chứng khoán, lãi suất, ngân hàng siết chặt cho vay… Vì thế, nhiều nhà đầu tư dè chừng, không chỉ thị trường Phú Quốc mà hầu như cả nước.

Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cho biết hoạt động giao dịch đất đai thời gian qua ở thành phố rất ít, nhất là các dạng đất phân lô bán nền. Ngân hàng đang siết chặt cho vay, lãi suất cao làm cho việc mua bán đất rất hạn chế.

Tuy nhiên nhiều dự án lớn, đầu tư quy mô, kết hợp giữa nhà ở - du lịch - dịch vụ vẫn đang triển khai tốt và có hướng sáng sủa hơn điển hình như các dự án của Vin Group, SunGroup, Tân Á Đại Thành, CEO Group, BIM Group…

“Đến thời điểm này, địa phương vẫn chưa có giải pháp gì để tháo gỡ. Ảnh hưởng của thị trường bất động sản không chỉ riêng của Phú Quốc mà còn ở cả nước”, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng nói.

Nhiều năm nay, giao dịch bất động sản tại thị trường Phú Quốc chủ yếu là dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng du lịch hoặc phân lô bán nền. Tuy nhiên, sau một thời gian phát triển, yếu tố pháp lý chưa bền vững và rủi ro cam kết lợi nhuận khiến nhà đầu tư không còn quá mặn mà. Ngược lại, bất động sản tại các đại đô thị của của chủ đầu tư uy tín, giàu tiềm năng tăng giá và cơ hội sinh lời đang dần thu hút nhà đầu tư.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam Bùi Văn Doanh cho biết, không chỉ riêng Phú Quốc mà làn đầu tư bất động sản đang chuyển hướng dòng sản phẩm sang nhà ở đô thị để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Phân khúc nhà ở đô thị được dự báo sẽ có sức thanh khoản cao và được thị trường hấp thụ tốt.

Dự án bất động sản của Tập đoàn VinGroup tại xã Gành Dầu (TP. Phú Quốc). Ảnh: TÂY HỒ

Ngày 1-12, UBND tỉnh Kiên Giang có văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tổ chức công khai danh mục dự án, quỹ đất, trình tự thủ tục phát triển nhà ở, bất động sản trên địa bàn để kêu gọi đầu tư. Cùng đó, theo dõi chặt chẽ và phối hợp với sở, ban, ngành cấp tỉnh kịp thời, nắm bắt thông tin, diễn biến của thị trường và thực hiện biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường... 

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Kiên Giang theo dõi, giám sát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản; chỉ đạo các tổ chức tín dụng khẩn trương xem xét ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ có hiệu quả cao, có khả năng trả nợ…

Theo báo Kiên giang

Giá vàng hôm nay 26/1: Khởi đầu tốt nhất 10 năm, vàng tiếp tục xu hướng tăng

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới chùng lại đôi chút sau khi lên đỉnh 9 tháng. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý vẫn ở trong xu hướng tăng giá khi USD yếu.

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường và vợ bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Giá vàng hôm nay 25/1: Vàng tăng vọt trở lại, lên đỉnh 9 tháng

Giá vàng hôm nay 25/1 trên thị trường thế giới tăng trở lại lên quanh đỉnh 9 tháng trong bối cảnh đồng USD vẫn đang trên đà suy yếu và giới đầu tư đánh cược vào khả năng Fed đảo chiều chính sách tiền tệ.

Đồng xu cổ bị nhấn chìm trong đại hồng thủy, bộ sưu tập tiền xu xuyên thế kỷ

Đồng tiền cổ của Vương quốc Phù Nam hơn 1.000 năm trước vẫn còn được lưu giữ, cùng với đó là hàng nghìn đồng xu quý khác.

Bộ sưu tập đặc biệt: Tiền 'đắp nền', tiền xé ra để giao dịch

Tiền "đắp nền" - dùng con dấu đóng lên tiền trong lưu thông; xé tờ tiền có mệnh giá lớn dùng như tiền lẻ để giao dịch - những đồng tiền rất hiếm xuất hiện tại Nam bộ giai đoạn sau năm 1945.

Chen chân mua vàng cầu may, vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Vào ngày vía Thần Tài mỗi năm, hàng chục vạn người trên khắp cả nước lại xếp hàng từ sáng sớm đến đêm muộn để mua vàng cầu may mắn, tài lộc. Vậy vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Thị trường vàng năm Quý Mão: Triển vọng sôi động và tươi sáng

Thị trường vàng trong năm mới Quý Mão được dự báo sẽ sôi động hơn, tươi sáng hơn khi Trung Quốc mở cửa sau 3 năm chống Covid và Mỹ có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ, hạ lãi suất và qua đó khiến đồng USD giảm.

Thời đi chợ không cần tiền mặt

Sáng 28 tháng Chạp, sau khi chọn được nải chuối đẹp giá 80.000 đồng, chị Vân lấy điện thoại quét QR treo ngay trên cành đào để thanh toán. Cứ như vậy, chị sắm đủ đồ thờ và thực phẩm dùng cho cả dịp Tết mà không cần tiền mặt.