Bánh gai Đức Yên mở rộng sản xuất và khẳng định thương hiệu

Từ khi được công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP vào năm 2018, bánh gai Đức Yên (Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngừng mở rộng sản xuất và khẳng định thương hiệu của mình.

 

 

{keywords}
Năm 2020 HTX sản xuất được 4.000.000 chiếc, tổng doanh thu 12 tỷ đồng và được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

Bánh gai Đức Yên (nay là thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) tồn tại và phát triển trên 100 năm nay, được lưu truyền qua nhiều thế hệ, phục vụ nhu cầu người dân trong vùng. Từ khi tham gia chương trình OCOP, được truy xuất nguồn gốc, những chiếc bánh gai truyền thống đã có mặt trên nhiều vùng miền đất nước, đặc biệt là có mặt ở nhiều siêu thị.

Trước đây, người dân làng Khóng (xã Đức Yên) sản xuất bánh gai với quy mô nhỏ lẻ, chủ yếu bán trong địa bàn và các chợ lân cận. Từ năm 2016 HTX sản xuất bánh gai xã Đức Yên được thành lập với 13 thành viên tham gia, đã không ngừng mở rộng sản xuất và khẳng định thương hiệu của mình.

{keywords}
Nhờ đất phù sa ven bãi bồi bên sông La nên cây gai tươi tốt, lá to bản và xanh mơn mởn

Nguyên liệu để làm bánh gồm gạo nếp, đậu xanh, cùi dừa, mật mía, nhưng lá gai mới chính là “linh hồn” của chiếc bánh. Chính vì thế, tên gọi của bánh cũng bắt nguồn từ chính nguyên liệu quan trọng này.

Để làm ra chiếc bánh gai có vị thơm ngon đặc trưng phải trải qua nhiều công đoạn, từ trộn bột, làm bánh đến luộc bánh, đều đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mẩn của thợ bánh. 

{keywords}
HTX sản xuất bánh gai xã Đức Yên đang tạo việc làm cho hơn 42 lao động, với mức thu nhập từ 5 đến 8 triệu đồng/người/tháng

 

{keywords}
Ai dã từng ăn thì không thể quên được mùi vị đặc trưng của nó

Một chiếc bánh đạt yêu cầu là thịt bánh phải vừa dẻo mịn vừa thơm đặc trưng của lá chuối tiêu, hòa quyện với cái vị dịu mát của lá gai, gạo nếp và mật mía, phảng phất hương thơm nồng của dầu chuối, thêm cái ngọt thanh thanh của nhân đậu, bùi bùi của dừa khô.

Sản phẩm bánh gai Đức Yên chủ yếu làm từ nguyên liệu tự nhiên, sẵn có tại địa phương, tuyệt đối không dùng chất bảo quản nên được người dùng ưa chuộng, lượng tiêu thụ ngày càng nhiều. Năm 2019, HTX sản xuất được 3.600.000 cái, năm 2020 đạt 4.000.000 cái bánh, tổng doanh thu 12 tỷ đồng.

{keywords}
Bánh gai Đức Yên được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2017

Năm 2017, bánh gai Đức Yên được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Năm 2018, bánh gai Đức Yên đạt tiêu chuẩn OCOP 2 sao và năm 2019 được Cục Sở hữu Trí tuệ chấp nhận đơn hợp lệ. Đến năm 2020 thì đạt tiêu chuẩn 3 sao trong chương trình OCOP của tỉnh.

Hiện tại, HTX sản xuất bánh gai xã Đức Yên đang tạo việc làm cho hơn 42 lao động, với mức thu nhập từ 5 đến 8 triệu đồng/người/tháng. Với chiến lược lấy khách hàng làm trọng tâm, sản phẩm làm nền tảng, càng ngày bánh gai Đức Yên càng khẳng định thương hiệu, vị trí của mình trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Hà Tĩnh: Đưa sản phẩm mật ong Hương Bưởi thành đặc sản chủ lực của địa phương

Hà Tĩnh: Đưa sản phẩm mật ong Hương Bưởi thành đặc sản chủ lực của địa phương

Ngoài bưởi Phúc Trạch, cam Khe Mây thì mật ong Hà Tĩnh cũng là một sản vật hết sức quý giá. Để khẳng định giá trị đặc sản địa phương, HTX Mật ong Hương Bưởi đã cho ra sản phẩm mật ong đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Trần Hoàn

Thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất thành công mác thép làm tanh lốp ô tô

Lần đầu nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất sản xuất mác thép các bon cao SWRH82A, SWRH72A làm tanh lốp xe ô tô có chất lượng tương đương các nước công nghiệp thép phát triển và giá thành lại cạnh tranh

Hơn 800 triệu ly cà phê G7 được bán tại Trung Quốc kể từ đầu năm 2022

Theo số liệu do Trung Nguyên Legend cung cấp, hiện cà phê G7 đã được xuất khẩu đến 80 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Trung Quốc, từ đầu năm 2022 đến nay đã có 800 triệu ly cà phê G7 được bán ra.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Đặc sản quýt vùng cao xứ Mường vào vụ thu hoạch, giá bán cao hơn năm trước

Thời điểm này quýt vùng cao xứ Mường đang vào vụ thu hoạch nên ngay từ sáng sớm, người dân đã có mặt khắp đồi quýt hái để đóng hàng cho thương lái hoặc đi chợ bán.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…

Xây dựng thương hiệu hành tỏi Kinh Môn vươn xa, xứng với danh hiệu 'kinh đô hành tỏi'

Nhắc đến Kinh Môn, nhiều người không chỉ biết đến đặc sản sắn dây và gạo nếp cái hoa vàng mà người ta còn biết đến nơi đây là “thủ phủ” của cây hành tỏi lớn nhất miền Bắc.

Thanh Hóa khôi phục thương hiệu đặc sản bưởi ‘tiến vua’

Sau một thời gian bỗng dưng mất hút trên thị trường, đặc sản bưởi “tiến vua” những năm gần đây đã xuất hiện trên thị trường và được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Tiền Giang: Hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại siêu thị, cửa hàng tiện ích

Theo thông tin từ tỉnh Tiền Giang, hiện tỉnh Tiền Giang có khoảng hơn 70% sản phẩm OCOP có mặt tại hệ thống siêu thị và các cửa hàng tiện ích trong tỉnh.

Đưa 'cây triệu đô' của Việt Nam trở lại thời... hoàng kim

Hồ tiêu Việt Nam chiếm đến trên 40% sản lượng toàn cầu, được xuất khẩu đến 115 quốc gia và vùng lãnh thổ. Là quốc gia hàng đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu, tuy nhiên những năm gần đây diện tích và sản lượng hồ tiêu có sự sụt giảm...

Đặc sản chôm chôm Ia Grai của Gia Lai được cấp chứng nhận nhãn hiệu

Chôm chôm Ia Grai là một trong những thứ quả đặc sản của tỉnh Gia Lai, từ lâu đã được người tiêu dùng trong nước biết đến.

Đang cập nhật dữ liệu !