ACB đặt mục tiêu lãi 16 ngàn tỷ, HĐQT, Ban kiểm soát sẽ được nhận 96 tỷ đồng

Ngân hàng ACB có thể chi khoảng 100 tỷ đồng cho thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát trong năm 2023 nếu hoàn thành kế hoạch lợi nhuận.

Sáng 13/4, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2023.

Đại hội đã thông qua một số vấn đề như kết quả hoạt động năm 2022 và định hướng hoạt động năm 2023; Báo cáo của BKS; Báo cáo tài chính; Phân phối lợi nhuận năm 2022, kế hoạch lợi nhuận năm 2023; Tăng vốn điều lệ từ cổ tức bằng cổ phần phổ thông; Mức thù lao và ngân sách hoạt động của Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát năm 2023...

ĐHCĐ đã bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2023-2028 với 9 thành viên (trong đó có 1 thành viên độc lập) và BKS là 3 thành viên (chuyên trách).

Cụ thể, 6 thành viên HĐQT cũ gồm: ông Trần Hùng Huy (Chủ tịch HĐQT), ông Nguyễn Thành Long (Phó Chủ tịch), ông Đàm Văn Tuấn (thành viên), Hiep Van Vo (thành viên độc lập) và các bà Đinh Thị Hoa, Đặng Thu Thủy (thành viên).

Ba thành viên mới gồm các ông Đỗ Minh Toàn, Nguyễn Văn Hòa và Trịnh Bảo Quốc.

Như vậy, ông Trần Hùng Huy tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB. Trong khi đó, ông Huỳnh Nghĩa Hiệp là Trưởng BKS.

 Ngân hàng ACB tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2023. (Ảnh: ACB)

ĐHCĐ cũng thông qua mức thù lao và ngân sách hoạt động của HĐQT và BKS ở mức 0,6% lợi nhuận sau thuế theo báo cáo tài chính hợp nhất được kiểm toán năm 2023.

Ngân hàng ACB đề ra mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2023 tăng 17,2% so với năm 2022, lên 20.058 tỷ đồng. Trong năm ngoái, lợi nhuận sau thuế của ACB là 13.688 tỷ đồng. Nếu mức tăng này được giữ, lợi nhuận sau thuế của Ngân hàng ACB năm nay là 16.042 tỷ đồng.

Với mức thù lao 0,6%, Ngân hàng ACB sẽ chi hơn 96 tỷ đồng cho HĐQT và BKS trong năm 2023.

Đây cũng là tỷ lệ mà nhiều ngân hàng thương mại khác áp dụng, giống như ĐHCĐ Ngân hàng SHB vừa thông qua ngày 11/4.

 Ông Trần Hùng Huy tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB nhiệm kỳ mới. (Ảnh: ACB)

Chủ tịch HĐQT Trần Hùng Huy cho biết, năm 2023 sẽ khó khăn hơn. Ngành ngân hàng cũng sẽ bị ảnh hưởng. ACB đã dự trù các phương án kinh doanh trước khó khăn của thị trường.

Trong qúy I/2023, Ngân hàng ACB ghi nhận tăng trưởng tín dụng giảm nhẹ 0,6% so với đầu năm. Huy động vốn tăng 2,1%. Lợi nhuận hợp nhất 5.120 tỷ đồng. Nợ xấu có xu hướng tăng nhưng được kiểm soát dưới mức 1%.

Trong khi đó, theo Tổng Giám đốc Từ Tiến Phát, tỷ lệ cho vay lĩnh vực bất động sản là 24%, trong đó 82% là cho vay mua nhà để ở. Riêng cho vay doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản là dưới 1%. Tỷ lệ an toàn vốn 13,1%. Tỷ lệ sử dụng vốn ngân hàng cho vay trung dài hạn ở mức 16%.

Ông Phát cũng khẳng định, ACB không đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2022 (85% là trái phiếu Chính phủ, còn lại là trái phiếu tổ chức tín dụng). Trong năm 2023, ACB cũng không đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, trừ khi đó là trái phiếu tổ chức tín dụng.

ACB dự chi cổ tức tổng tỷ lệ 25% bằng tiền mặt và cổ phiếu trong năm 2023.

Mạnh Hà

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.