5 lưu ý cần nhớ khi điều chỉnh nguyện vọng

Từ ngày 15 - 23/7 là cơ hội duy nhất để các thí sinh (TS) bắt đầu thực hiện điều chỉnh nguyện vọng của mình (nếu có) so với nguyện vọng đã đăng ký trước đó.

Do việc điều chỉnh này chỉ được thực hiện một lần duy nhất và quyết định cơ hội xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ của các TS nên đòi hỏi phụ huynh và TS phải cân nhắc hết sức kỹ lưỡng. Cụ thể:
1/ Thời gian: từ ngày 15-7 đến 17h ngày 23/7. TS bắt đầu thực hiện điều chỉnh nguyện vọng (NV) của mình.

2/ Nội dung được điều chỉnh
: TS có thể thay đổi mã tổ hợp, tên ngành, tên trường, thứ tự ưu tiên các NV, thêm bớt NV. TS có thể điều chỉnh chế độ ưu tiên của mình nếu thông tin đăng ký trước đó bị sai lệch.

3/ Hình thức điều chỉnh NV, TS chỉ được chọn 1 trong 2 phương thức:

- Điều chỉnh trực tuyến tại trang web http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn: phương thức này phù hợp cho những TS muốn điều chỉnh NV mà vẫn giữ số lượng NV so với đăng ký ban đầu và TS không có nhu cầu thay đổi chế độ ưu tiên.

- Hoặc đến trực tiếp nơi tiếp nhận đăng ký xét tuyển để điều chỉnh bằng phiếu điều chỉnh. Tại đây, TS được điều chỉnh NV hoặc điều chỉnh tăng thêm số lượng NV so với số lượng NV đã đăng ký ban đầu và phải nộp bổ sung lệ phí cho số NV tăng thêm theo quy định. Ngoài ra, TS cũng được điều chỉnh chế độ ưu tiên nếu trước đó điền chưa chính xác.

4/ Các bước điều chỉnh: TS chỉ chọn một trong hai hình thức điều chỉnh:


- Với điều chỉnh NV trực tuyến: TS đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện tại trang http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn. Sau đó chọn chức năng “Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh” từ menu “Hệ thống” để bắt đầu tiến hành điều chỉnh.

- Điều chỉnh tại điểm tiếp nhận đăng ký: TS tải mẫu phiếu điều chỉnh NV TẠI ĐÂY. Sau đó điền các thông tin vào phiếu và nộp trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật dữ liệu về Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Trong phiếu, TS phải ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo đúng quy định của trường. NV nào ghi không hợp lệ sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại bỏ.

Khi đến điểm tiếp nhận, cần mang theo chứng minh nhân dân, các minh chứng về ưu tiên và phiếu đăng ký dự thi (phiếu số 2) kèm theo đăng ký xét tuyển.

5/ Cân nhắc sắp xếp thứ tự nguyện vọng:
TS cần cân nhắc kỹ lưỡng và cẩn trọng để không mất cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mình thích nhất.

Việc điều chỉnh nguyện vọng các thí sinh phải hết sức thận trọng

Cụ thể, theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, do quy chế năm nay cho phép TS đăng ký không hạn chế số NV nhưng nếu TS đủ điểm trúng tuyển ở nhiều NV thì chỉ được quyền vào học ngành có NV với thứ tự ưu tiên cao nhất. Hoặc trong nhiều NV đăng ký, nếu TS đủ điểm trúng tuyển một trong các NV từ 1 đến 3 sẽ không được xét tuyển NV4 nữa. Do đó, thứ tự ưu tiên của các NV chỉ có giá trị với chính TS đó. Còn giữa các TS, việc xét tuyển vào cùng ngành là bình đẳng, không phân biệt thứ tự ưu tiên NV, mà quan trọng là ai điểm cao hơn sẽ lợi thế hơn.

Chính vì vậy TS phải cân nhắc kỹ khi xác định thứ tự ưu tiên của các NV khi đăng ký điều chỉnh. Các em nên biết rõ sở thích, đam mê và năng lực cũng như điều kiện theo học của mình khi chọn NV, cần thiết nên tham khảo mức điểm chuẩn ngành đó của năm trước để có thêm cơ sở.

Các mốc thời gian cần lưu ý:

- 12-7: Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu.

- Ngày 14-7: Thời hạn các Sở GD&ĐT công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT cho TS.

- Trước ngày 15-7: các trường ĐH, CĐ sẽ công bố điểm nhận hồ sơ đầu vào.

- Từ ngày 15-7 – 21-7: TS bắt đầu điều chỉnh NV trực tuyến và bằng phiếu.

- Trước 1-8: Các trường công bố kết quả đợt I xét tuyển vào ĐH.

- Hết 7-8: TS xác nhận nhập học đợt I bằng cách nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc duy nhất được cấp.

- Từ 13-8: Các trường ĐH bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển đợt bổ sung.

Theo PLO

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !