2.500 công nhân sắp mất việc, Sở lập tức tìm ngay chục doanh nghiệp cần tuyển

Trong tháng 3/2023, Công ty PouYuen sẽ không tái ký hợp đồng lao động với khoảng 2.500 người. Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã lập tức có sẵn phương án tìm công việc mới cho các công nhân này.

Tại cuộc họp báo chiều 23/2, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, cho biết, các công ty hoạt động, sản xuất, kinh doanh ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và doanh nghiệp hoạt động tại các địa phương đã ổn định. Tuy nhiên, một số ngành trong lĩnh vực gia công, đơn hàng không được như những năm trước do ảnh hưởng của kinh tế thế giới. Đơn hàng đã có đến tháng 6, 7/2023, từ tháng 8 trở đi, các đơn vị phải tìm đơn hàng mới nhằm duy trì sản xuất, tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Cũng theo ông Lâm, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân) đã có thông tin chính thức với Sở về việc sẽ không tái ký hợp đồng lao động với khoảng 2.500 người trong tháng 3 tới. Số còn lại sẽ tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật về hợp đồng lao động từ giờ cho tới cuối năm 2023.

"Sở chức năng sẽ theo dõi chặt chẽ, chỉ đạo cơ quan lao động ở địa bàn quận Bình Tân và các cơ quan chức năng có hướng xử lý kịp thời", ông cho biết.

Một số doanh nghiệp gia công tại TP.HCM gặp khó khăn về đơn hàng. (Ảnh minh họa: Lê Anh Dũng)

 Đồng thời, Sở đã chỉ đạo chuẩn bị trước công việc cho 2.500 lao động nói trên. Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM và một phó giám đốc sở sẽ trực tiếp ứng trực, xử lý các vấn đề, tư vấn cho người lao động khi Công ty PouYuen Việt Nam cắt giảm lao động.

Ngoài ra, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố đã tìm kiếm 15 doanh nghiệp có ngành nghề tương đồng như Công ty PouYuen để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, tạo cung cầu lao động ngay lập tức, tạo việc làm mới cho người mất việc.

Như vậy, con số được lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH xác nhận (2500 công nhân) ít hơn nhiều so với số lượng mà doanh nghiệp thông báo sẽ cắt giảm trước đó.

Trước đó, ngày 13/2, báo cáo nhanh về tình hình lao động tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam của Liên đoàn Lao động quận Bình Tân cho hay, công ty này dự tính cắt giảm tới 6.000 người trong năm 2023, trong đó, không tiếp tục ký hợp đồng (khi hợp đồng lao động hết hạn) với khoảng 3.000 lao động có hợp đồng từ 1-3 năm; đồng thời sẽ cắt giảm khoảng 3.000 lao động thuộc khu C và khu D. Toàn bộ công nhân lao động bị cắt giảm sẽ không đến làm việc nhưng vẫn được công ty chi trả lương cho đến khi nhận chế độ.

Tuy nhiên, trong quyết định cuối cùng, công ty này chỉ cắt giảm 2.500 lao động như đã thông báo với Sở LĐ-TB&XH.

Về chế độ chính sách cho công nhân lao động thuộc đối tượng giảm lao động, công đoàn cơ sở đề nghị công ty sẽ chi trả cho toàn bộ thời gian công nhân lao động làm việc tại công ty, mỗi năm làm 1 tháng tiền lương (như công ty đã giải quyết chế độ cho người lao động nghỉ việc vào tháng 6/2020).

Ban Giám đốc Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã đồng ý với đề xuất của công đoàn cơ sở, nhưng đang chờ ý kiến từ phía tập đoàn ở Đài Loan (Trung Quốc).

PouYuen Việt Nam có ngành nghề sản xuất là phụ liệu giày; vốn 100% Đài Loan (Trung Quốc); tổng số lao động là 50.563 người.

Trần Chung

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.