2.500 công nhân sắp mất việc, Sở lập tức tìm ngay chục doanh nghiệp cần tuyển

Trong tháng 3/2023, Công ty PouYuen sẽ không tái ký hợp đồng lao động với khoảng 2.500 người. Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã lập tức có sẵn phương án tìm công việc mới cho các công nhân này.

Tại cuộc họp báo chiều 23/2, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, cho biết, các công ty hoạt động, sản xuất, kinh doanh ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và doanh nghiệp hoạt động tại các địa phương đã ổn định. Tuy nhiên, một số ngành trong lĩnh vực gia công, đơn hàng không được như những năm trước do ảnh hưởng của kinh tế thế giới. Đơn hàng đã có đến tháng 6, 7/2023, từ tháng 8 trở đi, các đơn vị phải tìm đơn hàng mới nhằm duy trì sản xuất, tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Cũng theo ông Lâm, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân) đã có thông tin chính thức với Sở về việc sẽ không tái ký hợp đồng lao động với khoảng 2.500 người trong tháng 3 tới. Số còn lại sẽ tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật về hợp đồng lao động từ giờ cho tới cuối năm 2023.

"Sở chức năng sẽ theo dõi chặt chẽ, chỉ đạo cơ quan lao động ở địa bàn quận Bình Tân và các cơ quan chức năng có hướng xử lý kịp thời", ông cho biết.

Một số doanh nghiệp gia công tại TP.HCM gặp khó khăn về đơn hàng. (Ảnh minh họa: Lê Anh Dũng)

 Đồng thời, Sở đã chỉ đạo chuẩn bị trước công việc cho 2.500 lao động nói trên. Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM và một phó giám đốc sở sẽ trực tiếp ứng trực, xử lý các vấn đề, tư vấn cho người lao động khi Công ty PouYuen Việt Nam cắt giảm lao động.

Ngoài ra, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố đã tìm kiếm 15 doanh nghiệp có ngành nghề tương đồng như Công ty PouYuen để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, tạo cung cầu lao động ngay lập tức, tạo việc làm mới cho người mất việc.

Như vậy, con số được lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH xác nhận (2500 công nhân) ít hơn nhiều so với số lượng mà doanh nghiệp thông báo sẽ cắt giảm trước đó.

Trước đó, ngày 13/2, báo cáo nhanh về tình hình lao động tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam của Liên đoàn Lao động quận Bình Tân cho hay, công ty này dự tính cắt giảm tới 6.000 người trong năm 2023, trong đó, không tiếp tục ký hợp đồng (khi hợp đồng lao động hết hạn) với khoảng 3.000 lao động có hợp đồng từ 1-3 năm; đồng thời sẽ cắt giảm khoảng 3.000 lao động thuộc khu C và khu D. Toàn bộ công nhân lao động bị cắt giảm sẽ không đến làm việc nhưng vẫn được công ty chi trả lương cho đến khi nhận chế độ.

Tuy nhiên, trong quyết định cuối cùng, công ty này chỉ cắt giảm 2.500 lao động như đã thông báo với Sở LĐ-TB&XH.

Về chế độ chính sách cho công nhân lao động thuộc đối tượng giảm lao động, công đoàn cơ sở đề nghị công ty sẽ chi trả cho toàn bộ thời gian công nhân lao động làm việc tại công ty, mỗi năm làm 1 tháng tiền lương (như công ty đã giải quyết chế độ cho người lao động nghỉ việc vào tháng 6/2020).

Ban Giám đốc Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã đồng ý với đề xuất của công đoàn cơ sở, nhưng đang chờ ý kiến từ phía tập đoàn ở Đài Loan (Trung Quốc).

PouYuen Việt Nam có ngành nghề sản xuất là phụ liệu giày; vốn 100% Đài Loan (Trung Quốc); tổng số lao động là 50.563 người.

Trần Chung

Giá vàng trong nước giảm cùng thế giới, chênh lệch thu hẹp

Giá vàng trong nước hôm nay (21/3) giảm cùng giá vàng thế giới. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế đã được rút ngắn.

Nguy cơ khủng hoảng ngân hàng giảm, giá vàng sụt mạnh, sàn 50 nghìn tỷ USD tăng điểm

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh, phục hồi trong khi thị trường tài chính toàn cầu ổn định trở lại và chứng khoán nhiều nước tăng điểm. Tuy nhiên, sự thận trọng vẫn còn.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giảm sâu về mức giá mới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) được liên bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giảm từ 15h. Giá xăng E5 giảm 780 đồng/lít, còn 22.020 đồng/lít. Giá xăng RON95 giảm 780 đồng/lít, giá bán là 23.030 đồng/lít.

Đức Hòa (Long An) trên đà trở thành đô thị vệ tinh của Thành phố Hồ Chí Minh

Huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đang đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa theo hướng đô thị đa chức năng, tích hợp công nghiệp và thương mại dịch vụ.

Sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam: 900 nghìn/kg, chờ nửa tháng mới có hàng

Để thưởng thức được những múi sầu riêng ngon nhất thế giới trồng tại Việt Nam, người tiêu dùng không những phải chi ra 900.000 đồng cho 1kg mà khi đặt hàng còn phải cọc tiền trước, chờ nửa tháng mới có ăn.

Bài học kinh nghiệm trong phát triển điện tái tạo

Theo TS. Lê Hải Hưng, điện mặt trời chiếm dụng nhiều đất, cũng không thực sự thân thiện với môi trường và trong 10 năm tới, chúng ta vẫn chưa thể coi đây là một nguồn năng lượng tin cậy cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Doanh nghiệp từng thuộc Vingroup huy động 4700 tỷ, trái phiếu bất động sản trỗi dậy

Một doanh nghiệp từng là công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng huy động thành công gần 4.700 tỷ đồng trái phiếu. Trước đó vài ngày, một doanh nghiệp liên quan tới Vinhomes đã hút được 2.300 tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/3

Sự kiện chứng khoán 21/3: Tổng CTCP Địa ốc Novaland bổ sung điều khoản thánh toán trái phiếu bằng tài sản; bà Phạm Thị Thanh Huyền, chị gái ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Trí Việt mua thành công một nửa số cố phiếu đã đăng ký.

Giá vàng hôm nay 21/3: Lãi suất tăng cao vàng vẫn 'thắng thế'

Giá vàng thế giới được dự báo sẽ “thắng thế”, bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng mạnh lãi suất trong kỳ điều chỉnh sắp tới.

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Giá bán lẻ trong nước có thể quay đầu giảm cùng thế giới

Giá xăng dầu hôm nay (21/3) trên thị trường thế giới vẫn chưa ngừng đà giảm. Giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh chiều nay được dự báo quay đầu giảm theo giá xăng dầu thế giới.