Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Chia sẻ với PV Infonet, chị T.Q công nhân của Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng (đường số 3, KCN Hoà Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) chia sẻ, ngay từ sáng ngày 2/12, nghe tin công ty sẽ giải thể, hàng trăm công nhân đã đội mưa đứng chờ lãnh đạo để đối thoại, không cho xe chở sản phẩm từ công ty ra ngoài vì không biết quyền lợi của người lao động sẽ được giải quyết ra sao. Công ty cho chở hết máy móc, sản phẩm  đi nhưng không có một thông báo chính thức nào cho người lao động. 

Dù công ty đã tuyên bố giải thể nhưng đêm qua, cả trăm công nhân vẫn thức trắng đêm, quyết bám trụ tại nhà xưởng với hi vọng được giải quyết quyền lợi thoả đáng hơn. 

Đến chiều 2/12, sau buổi đối thoại với người lao động, Lãnh đạo Công ty TNHH SSLV đã quyết định cho thôi việc hơn 500 lao động và giải thể công ty vì hoạt động sản xuất, kinh doanh không hiệu quả.

“Đối với những người có hợp đồng lao động từ 1 năm trở lên, thai sản, công ty hỗ trợ thôi việc là ¼ tháng lương cơ bản, tính ra mỗi người được khoảng 1,1-1,3 triệu đồng. Theo thông báo, thời gian thanh toán lương, phụ cấp và trợ cấp thôi việc cho người lao động sẽ vào ngày 9/12”, chị Q. cho hay.

Cũng theo chị Q., sau buổi đối thoại, suốt đêm qua, chị cùng hàng trăm công nhân vẫn tập trung, bám trụ tại công ty, mong được giải quyết thoả đáng hơn.

Chị Q. chia sẻ, từ tháng 9/2022 công ty đã thông báo cắt giảm sản xuất, sa thải những người hết hợp đồng và những người có hợp đồng lao động dưới 1 năm. 

Cho đến sáng nay 3/12, vẫn có rất nhiều công nhân tập trung tại Công ty TNHH SSLV

Đối với các công nhân đang làm việc, tổng thu nhập mỗi tháng chỉ được khoảng 5 triệu đồng. Nay công ty bất ngờ tuyên bố giải thể khiến người lao động rơi vào tình cảnh khó khăn chồng chất, thất nghiệp, khó tìm được công việc mới vì cuối năm, chẳng doanh nghiệp nào nhận nữa. Mức hỗ trợ thôi việc lại quá ít ỏi.

“Nhiều hoàn cảnh cả hai vợ chồng làm cùng công ty, nhà 3 đứa con, hay như chị L. có 6 đứa con… giờ chúng tôi biết lo sao với số tiền đó đây”, chị Q. tâm sự.

Công ty SSLVL Đà Nẵng (chi nhánh của một doanh nghiệp đóng tại Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi), là công ty chuyên sản xuất túi xách da. 

Chiều 2/12, đại diện Ban Giám đốc Công ty SSLV thông báo sẽ giải quyết quyền lợi cho người lao động theo phương án: Người lao động có thời gian làm việc tại công ty dưới 1 năm sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc. Đối với người lao động có thời gian làm việc đủ từ 1 năm trở lên được hưởng trợ cấp thôi việc theo điều 8 nghị định 145/2020/NĐ-CP.

Công ty sẽ trả lương tháng 11, trợ cấp vào ngày 9/12. Ngoài ra, công ty có quyết định hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người đối với lao động đang mang thai…

Trước đó, vào ngày 1/12, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, có một số doanh nghiệp tại Đà Nẵng hoạt động trong ngành dệt may, túi xách, chế biến thuỷ sản gặp khó khăn về đơn hàng và nguyên liệu đầu vào.

Các doanh nghiệp lĩnh vực này không tổ chức làm tăng ca, cắt giảm lao động, cho người lao động nghỉ phép năm. Theo thông tin sơ bộ, đã có 8 doanh nghiệp sản xuất cầm chừng, người lao động làm việc luân phiên, giảm lao động, số lượng lao động bị tác động là 1.064 người.

Diệu Thuỳ

Nhiều loại táo ngoại độc, lạ, đắt đỏ đổ bộ mùa Tết

Mùa Tết năm nay, thị trường lần đầu xuất hiện loại táo nhập khẩu có giá đến 1,5 triệu đồng/kg.

Tổng cục Thuế siết tình trạng bán ôtô, xe máy cao hơn giá niêm yết

Trước tình trạng một số đại lý bán ôtô, xe máy cao hơn giá đề xuất hoặc giá niêm yết, Tổng cục Thuế yêu cầu tăng cường rà soát, kiểm tra hóa đơn.

Vietlott ‘nổ’ Jackpot ‘khủng’, một người vừa trúng gần 170 tỷ đồng

Sau nhiều ngày chờ đợi, tại kỳ quay thưởng tối 17/12, Vietlott bất ngờ tìm một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 1, trị giá ‘khủng’ gần 170 tỷ đồng.

Phí vào CLB chơi golf của giới siêu giàu lên tới 618.000 USD

Giới siêu giàu Trung Quốc đã đẩy giá thẻ thành viên dành cho người nước ngoài tại sân golf hàng đầu Singapore lên tới 618.000 USD.

Làng hoa lớn nhất Đà Nẵng tất bật vào vụ hoa Tết

Làng trồng hoa lâu đời và lớn nhất ở Đà Nẵng là Dương Sơn (huyện Hoà Vang). Những ngày này, chủ vườn đang tất bật thuê nhân công chăm sóc, tỉa cành, chuốt nụ, chuẩn bị cho vụ hoa Tết đang tới gần.

Doanh nghiệp Việt khởi kiện Amazon kinh doanh ra sao?

Gilimex đang chứng kiến vị thế đi xuống nhanh chóng khi mất nhiều đơn hàng từ đối tác lớn nhất Amazon.

Tập đoàn Đất Quảng của ông Nguyễn Việt Dũng hoạt động ra sao?

Doanh nhân Nguyễn Việt Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Quảng, chủ đầu tư nhiều dự án ở Quảng Nam

Đào chuông độc lạ đất Yên Tử, giá từ vài trăm ngàn, cắm bền đẹp cả tháng hút khách

Có giá từ 300.000 đồng đến 4-5 triệu đồng mỗi cành, đào chuông Yên Tử năm nay có giá đắt hơn nhưng vẫn thu hút người chơi hoa dịp Tết.

Mua lại quán cà phê đông khách ở Hà Nội, ngờ đâu dính bẫy “chim mồi” giá chát

Chán cảnh làm nhân viên văn phòng thu nhập chỉ đủ chi phí sinh hoạt, chị Thùy Linh (sinh năm 1995, Hà Nội) quyết định mượn tiền từ bố mẹ để khởi nghiệp với quán cà phê. Thế nhưng chỉ sau vài tháng chị phải cắt lỗ để quay về làm nhân viên văn phòng.

Hà Tĩnh: Được mùa ốc hương, giá gần triệu/kg vẫn không có bán

Mặc dù biển động nhưng thuyền của anh Phùng Văn Sáng (SN 1982, trú Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hoá) vẫn trúng đậm ốc hương. Hiện trên thị trường, ốc hương loại lớn giá 750 ngàn đồng/kg không đủ dáp ứng nhu cầu