Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Chia sẻ với PV Infonet, chị T.Q công nhân của Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng (đường số 3, KCN Hoà Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) chia sẻ, ngay từ sáng ngày 2/12, nghe tin công ty sẽ giải thể, hàng trăm công nhân đã đội mưa đứng chờ lãnh đạo để đối thoại, không cho xe chở sản phẩm từ công ty ra ngoài vì không biết quyền lợi của người lao động sẽ được giải quyết ra sao. Công ty cho chở hết máy móc, sản phẩm  đi nhưng không có một thông báo chính thức nào cho người lao động. 

Dù công ty đã tuyên bố giải thể nhưng đêm qua, cả trăm công nhân vẫn thức trắng đêm, quyết bám trụ tại nhà xưởng với hi vọng được giải quyết quyền lợi thoả đáng hơn. 

Đến chiều 2/12, sau buổi đối thoại với người lao động, Lãnh đạo Công ty TNHH SSLV đã quyết định cho thôi việc hơn 500 lao động và giải thể công ty vì hoạt động sản xuất, kinh doanh không hiệu quả.

“Đối với những người có hợp đồng lao động từ 1 năm trở lên, thai sản, công ty hỗ trợ thôi việc là ¼ tháng lương cơ bản, tính ra mỗi người được khoảng 1,1-1,3 triệu đồng. Theo thông báo, thời gian thanh toán lương, phụ cấp và trợ cấp thôi việc cho người lao động sẽ vào ngày 9/12”, chị Q. cho hay.

Cũng theo chị Q., sau buổi đối thoại, suốt đêm qua, chị cùng hàng trăm công nhân vẫn tập trung, bám trụ tại công ty, mong được giải quyết thoả đáng hơn.

Chị Q. chia sẻ, từ tháng 9/2022 công ty đã thông báo cắt giảm sản xuất, sa thải những người hết hợp đồng và những người có hợp đồng lao động dưới 1 năm. 

Cho đến sáng nay 3/12, vẫn có rất nhiều công nhân tập trung tại Công ty TNHH SSLV

Đối với các công nhân đang làm việc, tổng thu nhập mỗi tháng chỉ được khoảng 5 triệu đồng. Nay công ty bất ngờ tuyên bố giải thể khiến người lao động rơi vào tình cảnh khó khăn chồng chất, thất nghiệp, khó tìm được công việc mới vì cuối năm, chẳng doanh nghiệp nào nhận nữa. Mức hỗ trợ thôi việc lại quá ít ỏi.

“Nhiều hoàn cảnh cả hai vợ chồng làm cùng công ty, nhà 3 đứa con, hay như chị L. có 6 đứa con… giờ chúng tôi biết lo sao với số tiền đó đây”, chị Q. tâm sự.

Công ty SSLVL Đà Nẵng (chi nhánh của một doanh nghiệp đóng tại Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi), là công ty chuyên sản xuất túi xách da. 

Chiều 2/12, đại diện Ban Giám đốc Công ty SSLV thông báo sẽ giải quyết quyền lợi cho người lao động theo phương án: Người lao động có thời gian làm việc tại công ty dưới 1 năm sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc. Đối với người lao động có thời gian làm việc đủ từ 1 năm trở lên được hưởng trợ cấp thôi việc theo điều 8 nghị định 145/2020/NĐ-CP.

Công ty sẽ trả lương tháng 11, trợ cấp vào ngày 9/12. Ngoài ra, công ty có quyết định hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người đối với lao động đang mang thai…

Trước đó, vào ngày 1/12, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, có một số doanh nghiệp tại Đà Nẵng hoạt động trong ngành dệt may, túi xách, chế biến thuỷ sản gặp khó khăn về đơn hàng và nguyên liệu đầu vào.

Các doanh nghiệp lĩnh vực này không tổ chức làm tăng ca, cắt giảm lao động, cho người lao động nghỉ phép năm. Theo thông tin sơ bộ, đã có 8 doanh nghiệp sản xuất cầm chừng, người lao động làm việc luân phiên, giảm lao động, số lượng lao động bị tác động là 1.064 người.

Diệu Thuỳ

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

VietinBank cho vay doanh nghiệp trả nợ trước hạn ngân hàng khác

Doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn tại VietinBank để trả nợ trước hạn ngân hàng khác được hưởng mức lãi suất đặc biệt ưu đãi, chỉ từ 6,0%/năm.

Ngân hàng VPBank đẩy nhanh quy trình cấp vốn online cho doanh nghiệp SME

VPBank tiếp tục củng cố vị thế là ngân hàng tiên phong khi hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số khép kín, mang đến cho khách hàng doanh nghiệp SME trải nghiệm số hóa hoàn toàn: từ khâu phê duyệt, giải ngân và sau giải ngân.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tạm dừng chưa rõ lý do

Liên quan đến việc xuất khẩu tôm hùm bông phải tạm dừng, Bộ NN-PTNT đã có văn bản gửi phía hải quan Trung Quốc để làm rõ. Tuy nhiên, cơ quan này chưa thu xếp làm việc theo đề xuất.

Agribank tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng phục hồi sau dịch Covid-19

Từ ngày 1/11 - 31/12/2023 Agribank tiếp tục thực hiện giảm lãi suất cho vay để đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19.

Dừng chuẩn hóa thông tin thuê bao di động qua hình thức online

Cục Viễn thông (BộTT&TT) vừa có văn bản gửi các nhà mạng, thông báo dừng thử nghiệm triển khai chuẩn hóa thông tin thuê bao di động trực tuyến.

Phú Quốc - điểm đến của những thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu

Hấp dẫn hàng loạt thương hiệu nghỉ dưỡng “đình đám” của thế giới tìm về, Phú Quốc đang trên con đường rộng, để đi tới vị thế một hòn đảo nghỉ dưỡng sang trọng.

Định hướng phát triển bền vững của Vinamilk trên thị trường quốc tế

Định hướng phát triển bền vững với mô hình sản xuất xanh, thân thiện môi trường là yếu tố quan trọng giúp Vinamilk có “tấm vé thông hành” xuất khẩu ra quốc tế.

VietinBank ưu đãi tới 100 triệu đồng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Khách hàng DN VietinBank có cơ hội nhận thưởng tới 100 triệu đồng khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại phục vụ cho thanh toán cho hợp đồng xuất nhập khẩu đồng ngoại tệ, giá trị giao dịch từ 200.000 USD.