140 dự án tham gia cuộc thi KH-KT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học

Sáng 17/6, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết, Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2019 – 2020 sẽ được Bộ GD-ĐT tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 18/6 đến 20/6/2020.

Theo kế hoạch ban đầu, Cuộc thi khoa học kỹ thuật (KH-KT) cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2019 – 2020 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 5 đến 7/3/2020. Sau đó Bộ GD-ĐT thông báo lùi thời gian lại 2 tuần, tổ chức từ ngày 18 – 21/3. Tuy nhiên do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên đến nay cuộc thi mới xác định chính xác thời gian diễn ra từ ngày 18 – 20/6.

{keywords}
Học sinh trung học Đà Nẵng giới thiệu dự án dự thi Cuộc thi KH-KT cấp thành phố năm học 2019-2020 (Ảnh: Ngọc Phú)

Tham gia cuộc thi có 69 đoàn, gồm 62 đoàn của Sở GD-ĐT các tỉnh/thành phố và 7 đơn vị trường Phổ thông trực thuộc Bộ GD-ĐT. Có tổng cộng 140 dự án khoa học hoặc dự án kỹ thuật (sau đây gọi chung là dự án) với 262 thí sinh tham gia cuộc thi lần này.

Nội dung thi là kết quả nghiên cứu được thực hiện trong vòng 01 năm tính đến ngày 31/01/2020 của các dự án thuộc các lĩnh vực của cuộc thi. Dự án có thể của cá nhân hoặc tập thể học sinh. Mỗi học sinh chỉ được tham gia 1 dự án dự thi.

Nội dung thi thuộc 1 trong 22 lĩnh vực dự thi gồm: Phần mềm hệ thống; Hệ thống nhúng; Rô bốt và máy thông minh; Toán học; Vật lí và Thiên văn; Năng lượng Vật lí; Khoa học Trái đất và Môi trường; Khoa học vật liệu; Kỹ thuật cơ khí; Hóa học; Hóa sinh; Năng lượng Hóa học; Khoa học động vật; Y sinh và khoa học sức khoẻ; Sinh học tế bào và phân tử; Sinh học trên máy tính và Sinh –Tin; Y học chuyển dịch; Kỹ thuật Y Sinh; Khoa học Thực vật; Kỹ thuật môi trường; Vi Sinh; Khoa học xã hội và hành vi.

{keywords}
Tham quan các sản phẩm trưng bày tại Cuộc thi KH-KT học sinh trung học cấp TP Đà Nẵng năm học 2019-2020 (Ảnh: Ngọc Phú)

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng Lê Thị Bích Thuận, hoạt động nghiên cứu KH-KT và Cuộc thi KH-KT của học sinh có ý nghĩa quan trọng đối với giáo dục trung học; góp phần đổi mới hình thức tổ chức hoạt động dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập; phát triển năng lực của học sinh; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên trong trường trung học.

Bà Lê Thị Bích Thuận cũng cho biết, trước đó, từ ngày 26/12/2019, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 8734/UBND-VHXH tổ chức Cuộc thi nêu trên tại Cung Thể thao Tiên Sơn. Tuy nhiên do ảnh hưởng dịch Covid-19, học sinh chuẩn bị thi kết thúc năm học… nên cuộc thi năm nay số dự án và số học sinh tham gia giảm đến khoảng 3,4 lần. Vì vậy Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã báo cáo UBND TP và Bộ GD-ĐT và được đồng ý chuyển Cuộc thi về tổ chức tại Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến (02A Đặng Xuân Bảng, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ).

“Ngày hôm qua 16/6, Bộ GD-ĐT đã vào kiểm tra công tác chuẩn bị tại Trường Nguyễn Khuyến; hôm nay 17/6 và sáng mai 18/6 sẽ tiếp tục hoàn tất các khâu chuẩn bị để chiều mai các em học sinh bắt đầu lắp ráp các sản phẩm dự thi!” – bà Lê Thị Bích Thuận cho biết. 

Ngày 02/11/2012, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã ban hành Quy chế thi nghiên cứu KH-KT cấp quốc gia học sinh THCS và THPT kèm theo Thông tư 38/2012/TT-BGDĐT. Sau 5 năm thực hiện, nhằm nâng cao chất lượng Cuộc thi, ngày 19/12/2017 Bộ trưởng Bộ GDĐT ban hành Thông tư 32/2017/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi.
Mục đích của Cuộc thi nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu KH-KT, vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề của thực tiễn cuộc sống; tạo cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu KHKT; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế.
Gắn hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh với việc đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đổi mới phương pháp, hình thức đánh giá kết quả học tập của học sinh, góp phần phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Đồng thời khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở nghiên cứu, các tổ chức và cá nhân tham gia hỗ trợ hoạt động nghiên cứu KH-KT của học sinh trung học.

 Hải Châu

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Cô gái xinh có tên độc lạ, đi thi đại học gặp chuyện 'dở khóc dở cười'

Cô gái Nam Định được bố mẹ đặt tên Nam Nhi để “lấy vía” sinh con trai. Không ngờ, cái tên độc lạ ấy lại mang đến cho cô vô số kỷ niệm thật đặc biệt.

Lớp học 100% học sinh đỗ lớp 10 chuyên và song bằng ở Hà Nội

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2024 ở Hà Nội, lớp 9SB1 Trường THCS Cầu Giấy gây ấn tượng khi tất cả các học sinh của lớp đều đỗ lớp 10 chuyên và song bằng tú tài.

Một lớp học ở Hà Nội có 4 thủ khoa thi lớp 10

Ở mùa thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2024 với tính cạnh tranh khốc liệt, lớp 9A Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam gây ấn tượng khi có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa, trong đó có 1 thủ khoa “kép”. Hầu hết học sinh của lớp đỗ từ 2-5 trường chuyên.

Nữ sinh Hà Nội là kiện tướng quốc gia, từng thi đỗ 4 trường chuyên

Hơn 3 tuổi đến với bộ môn cờ vua, Mỹ Linh sớm chinh phục chức vô địch trẻ quốc gia, giành huy chương Vàng châu Á và lần đầu được phong danh hiệu Kiện tướng quốc gia vào năm 9 tuổi.

'Điểm chuẩn THPT Đoàn Kết năm nay là món quà cho học sinh dũng cảm đăng ký'

Theo lãnh đạo Trường THPT Đoàn Kết (quận Hai Bà Trưng Hà Nội), điểm chuẩn năm nay là món quà xứng đáng cho những học sinh đã dũng cảm đăng ký vào trường.

Đang cập nhật dữ liệu !