Yên Thành (Nghệ An): Giải quyết việc làm cho gần 5.000 lao động trong năm 2017

Huyện Yên Thành (Nghệ An) được xem là địa phương có thị trường cũng như nhu cầu lao động dồi dào, trong năm 2017, ngành LĐTB&XH phối hợp với các đơn vị đã đào tạo, giải quyết việc làm cho gần 5.000 lao động có việc làm ổn định.

Huyện Yên Thành có lực lượng lao động phổ thông khá dồi dào.

Huyện Yên Thành nằm ở phía bắc của tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh khoảng 60 km về phía nam; cách QL 1A 12 km về phía đông. Diện tích tự nhiên 54.829 ha; đất nông nghiệp 22.817 ha...

Số Lao động trong độ tuổi 14,7 vạn người, bình quân mỗi năm có gần 4.000 người bổ sung vào lực lượng lao động, trong đó đang làm việc ở nước ngoài 13.700 người, còn lại lao động trong nước ở các vùng miền hơn 22 ngàn người; tỷ lệ lao động qua đào tạo 47%; đây là nguồn nhân lực cho các dự án có sử dụng lao động trong và ngoài huyện.

Trong năm qua, Ngành LĐTB&XH Yên Thành xây dựng kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện giai đoạn năm 2018 và kết quả 02 năm thực hiện đề án “Tăng cường giải quyết việc làm, XKLĐ trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020” và xây dựng kế hoạch thực hiện năm 2018.

Theo báo cáo của Phòng LĐTB&XH huyện Yên Thành, năm 2017 đã có 4.964 lao động được giải quyết việc làm, trong đó có: 1.297 lao động đi xuất khẩu (Chỉ tiêu kế hoạch là 1.300, đạt 99,8%); 3.667 lao động đi làm việc tại các Công ty, doanh nghiệp trong nước (Chỉ tiêu kế hoạch là 3.650, đạt 100,5%).

Tổ chức được 51 lớp đào tạo nghề cho 1.632 lao động nông thôn, gồm nghề phi nông nghiệp 37 lớp với 1.182 người lao động tham gia, nghề nông nghiệp 14 lớp với 450 lao động tham gia.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động người lao động tại Hàn Quốc hết hạn trong năm 2017 và ở lại cư trú bất hợp pháp về nước; triển khai tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động huyện Yên Thành lần thứ nhất.

Phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện tổ chức Lễ phát động tháng hành động ATVS lao động và Tháng Công nhân 2017 tại Công ty CP. Tây Nghệ ở xã Đồng Thành (huyện Yên Thành).

Tổ chức tuyên truyền, chỉ đạo các xã, thị trấn, các đơn vị triển khai các nội dung tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động; Thành lập đoàn kiểm tra công tác An toàn vệ sinh lao động và PCCN trên địa bàn; tổ chức thăm hỏi người lao động bị tai nạn lao động và thực hiện các hoạt động tháng công nhân năm 2017.

Nhà máy Gạch BMC Nghệ An đóng tại xã Sơn Thành, huyện Yên Thành tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet, ông Vũ Văn Quyền – Phó trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Yên Thành chia sẻ, là địa bàn rộng, có lực lượng lao động phổ thông khá dồi dào, trong những năm qua, ngành luôn chú trọng đến công tác đào tạo nghề, đặc biệt mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Để hình thành tư duy làm ăn mới, tạo tác phong công nghiệp cho người lao động.

Mặt khác, ông Quyền cũng cho rằng, mặc dù nhu cầu tìm kiếm việc làm nhiều trên địa bàn huyện Yên Thành còn rất nhiều nhưng do các Cụm công nghiệp, Công ty còn ít nên việc thu hút, giải quyết việc làm tại chỗ còn hạn chế.

Trong năm 2018 tới đây, huyện Yên Thành phấn đấu tạo việc làm mới cho trên 5.100 lao động (trong đó XKLĐ 1.350 người, việc làm trong nước 3.750 người). Triển khai, hướng dẫn kịp thời các chính sách đối với người lao động về tiền lương, tiền công, bảo hiểm xã hội, chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Tham mưu kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về lao động- việc làm, an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trên địa bàn huyện. Xây dựng mối quan hệ hài hoà ổn định, giảm thiểu các vụ tranh chấp lao động, đình công xảy ra ở các doanh nghiệp.

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, thực hiện, phối hợp tốt công tác đào tạo nghề, tổ chức tiếp 50 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn với khoảng 1.610 lao động tham gia chủ yếu cho các nghề có thế mạnh như may công nghiệp, nuôi ong, trồng nấm, chăn nuôi thú y,... .

Coi trọng đào tạo nghề theo địa chỉ, theo đơn đặt hàng, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, xã hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới. Tăng cường tuyên truyền, quảng bá về đào tạo nghề, thực hiện tốt công tác dự báo nhu cầu học nghề tại địa phương.

Việt Hòa

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !