Xúc động những bức tranh "Cuộc sống động vật trong rạp xiếc"

Diễn ra từ 1/4 đến 1/7/2014, cuộc thi vẽ tranh "Cuộc sống động vật hoang dã trong rạp xiếc" do Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) nhận được hơn 60 bài thi trên cả nước.

Hiện nay tại Việt Nam, hàng trăm động vật hoang dã vẫn đang phải chịu đựng trong các rạp xiếc. Do thời gian huấn luyện, biểu diễn cùng với đặc thù di chuyển thường xuyên của các gánh xiếc nên điều kiện sống của những động vật này không giống với môi trường tự nhiên, không đảm bảo các nhu cầu tối thiểu của động vật hoang dã. 

Hầu hết thời gian trong ngày, động vật trong rạp xiếc bị xích và nhốt trong lồng, dưới 10% thời gian dành cho biểu diễn/huấn luyện và thời gian còn lại bị nhốt trong các chuồng luyện tập. Các hành vi mà động vật biểu diễn thể hiện trong các tiết mục không phải là các hành vi tự nhiên và bản năng của động vật. 

Vì vậy, cuộc thi nhằm bảo vệ động vật và kêu gọi tôn trọng quyền lợi động vật - vấn đề đang ngày càng nhận được sự quan tâm của mọi người và toàn xã hội. Mục đích của cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về những điều mà động, vật hoang dã đang phải chịu đựng tại các rạp xiếc. 

Hiện nay, lệnh cấm sử dụng tất cả các loài động vật hoang dã trong biểu diễn xiếc, hoặc áp dụng đối với một số loài động vật nhất định, được ban hành toàn quốc tại: Trung Quốc, Úc, Bolivia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Hi Lạp, Malta, Slovakia, Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Đài Loan, Singapore, Costa Rica, Ấn Độ, Pêru và Israel.

Thí sinh đạt giải nhất, Dương Đoàn Anh Minh (Hà Nội) chia sẻ: "Khi còn bé, tôi cũng đã xem xiếc thú, nói thực tôi cũng đã từng nể phục những người dậy thú lắm. Nhưng sau quá trình tìm hiểu, tôi biết được rằng để làm được những hành động đổi lại tiếng cười đấy, là một địa ngục với các con vật. Chúng được dạy bằng roi vọt, những dụng cụ tra tấn, xiềng xích. Tôi không muốn con, hoặc cháu tôi sẽ tiếp tục chứng kiến điều đấy.Tôi muốn con cháu tôi phải yêu thiên nhiên và động vật, dựa trên sự tôn trọng".

Dưới đây là một số bức tranh ấn tượng của cuộc thi:

Xúc động những bức tranh

Giải nhất,Tác phẩm“Mua vui cho bạn, ác mộng của tôi!”củaTác giả:Dương Đoàn Anh Minh, Hà Nội

Xúc động những bức tranh

Giải nhì,Tác phẩm“Sự tàn bạo của xiếc thú”của Tác giả:Nguyễn Đình Tiến Dũng, Tp. Hồ Chí Minh

Xúc động những bức tranh

Giải ba,Tác phẩm:“Đằng sau những trò xiếc thú”của Tác giả:Đặng Nam Phương

Xúc động những bức tranh

Giải khuyến khích 1,Tác phẩm:“No cheers abuse”của Tác giả:Phạm Minh Quân, Hà Nội

Xúc động những bức tranh

Giải khuyến khích 2,Tác phẩm:“It is the shame” của Tác giả:Nguyễn Đăng Khuyến, Hà Nội

Xúc động những bức tranh

Tác phẩm:“Xem xiếc thú là tội tác – STOP” của Tác giả:Nguyễn Thanh Hậu, Đà Nẵng

Xúc động những bức tranh

Tác phẩm:“Rạp xiếc hay nhà tù”của Tác giả:Lê Thị Thanh Huyền, Sài Gòn

Xúc động những bức tranh
Xúc động những bức tranh
Xúc động những bức tranh
Xuân Phú

"Phố Sách cuối tuần" góp phần nâng cao văn hóa đọc

“Phố Sách cuối tuần” là một sáng kiến, chương trình mới nhằm phát huy hiệu quả không gian văn hóa đọc tại Phố sách, góp phần nâng cao văn hóa đọc của Hà Nội.

Giới trẻ nên đọc sách như thế nào?

Nhiều gợi ý hay về việc đọc sách, văn hóa đọc của giới trẻ đã được chia sẻ tại chương trình giao lưu trong khuôn khổ “Phiên chợ Khuyến đọc” tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Cuốn sách làm rõ vai trò của Thái sư Lưu Cơ trong lịch sử

Cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật biên soạn và phát hành giúp công chúng hiểu rõ hơn vai trò lịch sử của Thái sư Lưu Cơ, những đóng góp của ông với các triều đại Đinh, Tiền Lê và giai đoạn đầu thời Lý.

Thị trường sách nói còn nhiều khó khăn

Thị trường sách nói ở Việt Nam đã từng bước phát triển, song vẫn còn không ít khó khăn, cần sớm được khắc phục để có thêm kênh lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trưng bày sách góp phần phát triển văn hóa đọc và tình đoàn kết Việt - Lào

Chương trình Trưng bày, giới thiệu sách nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào (1962 - 2022) được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ngày 24/12 tại TP.HCM.

Xây dựng nhiều đầu sách khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường

Định hướng đến năm 2025 sẽ xây dựng nhiều đầu sách, bộ sách giá trị khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, góp phần tạo ra sức mạnh tinh thần cho Việt Nam bứt phá, vươn lên trở thành nước phát triển.

Đưa thư viện 1.000 cuốn sách và không gian sách 4.0 đến điểm trường vùng cao

Công trình “Thư viện 1000 cuốn sách và không gian sách 4.0” là dự án được xây dựng để duy trì, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, thúc đẩy việc tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Những cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ

Bộ ấn phẩm Chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII gồm những cuốn sách lan tỏa và truyền cảm hứng sống tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là cho các Đoàn viên, thanh niên, học sinh.

“Cẩm nang” về công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân

Lễ giới thiệu cuốn sách “Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” vừa diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Lan tỏa văn hóa đọc qua cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến

165 giải thưởng đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 1/12 ở Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !