Xúc động hình ảnh người Mông cầm đèn pin ngồi học trong lớp xóa mù ở Đắk Nông

Chiều tối thứ 6 mỗi tuần, khoảng 60 người đồng bào Mông lại cầm đèn pin tập trung học chữ trong căn phòng nhỏ của lớp ''xóa mù'' ở xã vùng sâu xã Đắk R'Măng, huyện Đắk Glong, Đắk Nông.

Lớp học xóa mù ở cụm dân cư số 8, xã Đắk R’măng dù mới thành lập được một tháng nay nhưng số lượng học viên tăng lên không ngừng, đến nay đã vượt xa so với dự kiến ban đầu.

Một học viên chăm chỉ nắn nót viết từng con chữ trong lớp học xóa mù.

Lúc mới thành lập, Ban giám hiệu Trường tiểu học La Văn Cầu dự kiến chỉ khoảng 25 đến 30 người tham gia. Tuy nhiên đến nay đã lên đến khoảng 60 người.

Đáng chú ý lớp xóa mù này người nhỏ nhất là 26 tuổi và tất cả đều là nông dân, người đồng bào dân tộc Mông ở 4 cụm dân cư trong xã Đắk R’măng. Khu vực này không có điện nên các học viên phải dùng đèn pin soi từng con chữ.

Để tạo thuận lợi nhất cho bà con đi học Trường tiểu học La Văn Cầu đã bổ sung thêm một số giáo viên từ ngoài điểm chính vào cụm dân cư số 8 để dạy học.

Dù đã lớn tuổi, người đàn ông này vẫn quyết tâm theo lớp học.

Năm nay 26 tuổi, chị Giàng Thị Sơ, (trú tại cụm dân cư số 12) là học viên trẻ nhất lớp học đặc biệt này. Chị Sơ chia sẻ, bản thân chị muốn đi học để biết chữ, biết được việc học của con vì con đầu của chị năm nay đang học lớp 1. 

“Cả hai mẹ con nhà mình đều là học sinh của trường, buổi sáng mình đi làm thì con đi học. Đêm đến, con cũng theo mình đến lớp xóa mù và hai mẹ con thường chỉ cho nhau”, chi Sơ vui vẻ kể.

Trao đổi với PV, thầy Hà Hữu Phong - Hiệu trưởng Trường tiểu học La Văn Cầu cho hay, dù là người đồng bào và lớn tuổi nhưng những học viên ở đây tiếp thu bài rất nhanh. Chỉ sau một tuần học đầu tiên, những người dân trước giờ chỉ biết ''bán mặt cho đất, bán lưng cho trời'' đã có thể nhận biết được tất cả mặt chữ cái, thậm chí có nhiều người còn tự viết được tên của mình.

“Chúng tôi rất mừng vì bà con ở đây rất thích đi học, họ không ngại tuổi tác hay hoàn cảnh gia đình, trường lớp khó khăn, có những gia đình đăng ký cả 2 vợ chồng đến học nên các thầy cô giáo cảm thấy rất ấm lòng”, thầy Phong chia sẻ thêm.

Một số hình ảnh xúc động PV Infonet ghi nhận tại lớp học ''xóa mù'' xã Đắk R'măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông:

Dù rất vất vả nhưng người dân ở xã Đắk R'măng luôn hăng hái theo học lớp ''xóa mù''.
Đây là một trong những học viên lớn tuổi nhất lớp nhưng rất vui vẻ, chăm chỉ khi đến lớp học ''xóa mù'' mỗi tối.
Không có điện, phải học viết, học đọc dưới ánh đèn pin nhưng các học viên luôn chăm chỉ khiến thầy cô giáo cũng ấm lòng.

Hải Dương

Gia tăng xuất khẩu hàng hoá thương hiệu Việt sang các nước EVFTA

Sau 2 năm thực thi EVFTA, số lượng doanh nghiệp Việt xuất khẩu sản phẩm mang thương hiệu Việt sang EU còn khá khiêm tốn. Để tận dụng tốt “con đường cao tốc EVFTA”, doanh nghiệp Việt cần làm gì?

Sau vụ TikToker Nờ Ô Nô, ngoài tẩy chay nội dung xấu độc cần quản lý chặt chẽ mạng xã hội

Bên cạnh việc tẩy chay thì cần có môi trường pháp lý chặt chẽ nhằm hạn chế và kiểm soát những video, những tài khoản đăng tải những nội dung xấu độc, nghiêm trị những tổ chức, cá nhân có hành vi gây nguy hại cho cộng đồng...

Để Việt Nam trở thành điểm thu hút vốn đổi mới sáng tạo của quốc tế

Nền kinh tế mạnh khi có đội ngũ doanh nghiệp đông đảo và quan trọng hơn là phải có nhiều doanh nghiệp chất lượng cao.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ngoạn mục, bứt phá rất mạnh trong quý III

Kinh tế trong 10 tháng có nhiều điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP năm 2022. Trong đó, xuất nhập khẩu, đầu tư nước ngoài, sản xuất công nghiệp, sản xuất dịch vụ... tiếp tục là bức tranh có nhiều gam màu sáng

Bảo đảm cung cầu, kiềm chế lạm phát tháng cuối năm 2022

Lạm phát cơ bản bình quân 10 tháng năm 2022 tăng 2,14%. Như vậy vẫn còn khá nhiều dư địa cho việc kiểm soát lạm phát tăng dưới 4% cho cả năm 2022

Xuất nhập khẩu Việt Nam tự tin hướng tới mốc kỷ lục 700 tỷ USD cả năm 2022

Để có được kết quả tốt trong phục hồi kinh tế và xuất khẩu, có 2 nguyên nhân cơ bản là Việt Nam sớm kiểm soát được đại dịch COVID-19 và xác định đúng thời điểm để mở cửa nền kinh tế nên tranh thủ được thị trường thế giới khan hiếm hàng hóa

Cuối năm, Nghệ An liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển pháo nổ trái phép

Chỉ trong vòng 1 tuần, các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã phát hiện các vụ vận chuyển pháo trái phép với số lượng lớn, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Xe ô tô vận tải nào tạm dừng lưu hành sẽ được miễn phí đường bộ?

Ô tô kinh doanh vận tải tạm ngừng hoạt động từ 30 ngày trở lên để phòng chống dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan chức năng thì không chịu phí đường bộ

Đang cập nhật dữ liệu !