Xúc động hình ảnh người Mông cầm đèn pin ngồi học trong lớp xóa mù ở Đắk Nông

Chiều tối thứ 6 mỗi tuần, khoảng 60 người đồng bào Mông lại cầm đèn pin tập trung học chữ trong căn phòng nhỏ của lớp ''xóa mù'' ở xã vùng sâu xã Đắk R'Măng, huyện Đắk Glong, Đắk Nông.

Lớp học xóa mù ở cụm dân cư số 8, xã Đắk R’măng dù mới thành lập được một tháng nay nhưng số lượng học viên tăng lên không ngừng, đến nay đã vượt xa so với dự kiến ban đầu.

Một học viên chăm chỉ nắn nót viết từng con chữ trong lớp học xóa mù.

Lúc mới thành lập, Ban giám hiệu Trường tiểu học La Văn Cầu dự kiến chỉ khoảng 25 đến 30 người tham gia. Tuy nhiên đến nay đã lên đến khoảng 60 người.

Đáng chú ý lớp xóa mù này người nhỏ nhất là 26 tuổi và tất cả đều là nông dân, người đồng bào dân tộc Mông ở 4 cụm dân cư trong xã Đắk R’măng. Khu vực này không có điện nên các học viên phải dùng đèn pin soi từng con chữ.

Để tạo thuận lợi nhất cho bà con đi học Trường tiểu học La Văn Cầu đã bổ sung thêm một số giáo viên từ ngoài điểm chính vào cụm dân cư số 8 để dạy học.

Dù đã lớn tuổi, người đàn ông này vẫn quyết tâm theo lớp học.

Năm nay 26 tuổi, chị Giàng Thị Sơ, (trú tại cụm dân cư số 12) là học viên trẻ nhất lớp học đặc biệt này. Chị Sơ chia sẻ, bản thân chị muốn đi học để biết chữ, biết được việc học của con vì con đầu của chị năm nay đang học lớp 1. 

“Cả hai mẹ con nhà mình đều là học sinh của trường, buổi sáng mình đi làm thì con đi học. Đêm đến, con cũng theo mình đến lớp xóa mù và hai mẹ con thường chỉ cho nhau”, chi Sơ vui vẻ kể.

Trao đổi với PV, thầy Hà Hữu Phong - Hiệu trưởng Trường tiểu học La Văn Cầu cho hay, dù là người đồng bào và lớn tuổi nhưng những học viên ở đây tiếp thu bài rất nhanh. Chỉ sau một tuần học đầu tiên, những người dân trước giờ chỉ biết ''bán mặt cho đất, bán lưng cho trời'' đã có thể nhận biết được tất cả mặt chữ cái, thậm chí có nhiều người còn tự viết được tên của mình.

“Chúng tôi rất mừng vì bà con ở đây rất thích đi học, họ không ngại tuổi tác hay hoàn cảnh gia đình, trường lớp khó khăn, có những gia đình đăng ký cả 2 vợ chồng đến học nên các thầy cô giáo cảm thấy rất ấm lòng”, thầy Phong chia sẻ thêm.

Một số hình ảnh xúc động PV Infonet ghi nhận tại lớp học ''xóa mù'' xã Đắk R'măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông:

Dù rất vất vả nhưng người dân ở xã Đắk R'măng luôn hăng hái theo học lớp ''xóa mù''.
Đây là một trong những học viên lớn tuổi nhất lớp nhưng rất vui vẻ, chăm chỉ khi đến lớp học ''xóa mù'' mỗi tối.
Không có điện, phải học viết, học đọc dưới ánh đèn pin nhưng các học viên luôn chăm chỉ khiến thầy cô giáo cũng ấm lòng.

Hải Dương

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !