Xu hướng nổi bật khiến cuộc sống Gen Z sôi động hơn trong năm 2023

Nhiều Gen Z tiết lộ rằng họ muốn đa dạng hóa vị giác và mở rộng gu âm nhạc của mình. Nội dung không phải tiếng Anh sẽ trở thành một trong những xu hướng hàng đầu của Gen Z năm 2023.

Gen Z được đánh giá là thế hệ của thời đại số. Không thể phủ nhận rằng đây là thế hệ trẻ năng động. Tận dụng ưu thế sinh ra trong thời đại công nghệ, tiếp cận sớm với thông tin đa chiều, Gen Z đang có định hướng tương lai rõ ràng hơn.

Bằng những nỗ lực, cố gắng và khẳng định giá trị bản thân, Gen Z có thành công hơn so với thời điểm cùng tuổi của các thế hệ đi trước.

Dưới đây là một số xu hướng nổi bật khiến cuộc sống Gen Z sôi động hơn trong năm 2023, theo Lifestyleasia:

 Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Pexels)


Phong cách làm việc "ông chủ của chính bản thân mình"

Không quá lời khi nói rằng một trong những xu hướng hàng đầu của Gen Z trong năm 2023 là "hãy là ông chủ của chính bạn". Theo một báo cáo của Forbes, những người lao động Gen Z đều muốn hướng đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Chỉ khoảng 40% Gen Z ưu tiên công việc hơn bất kỳ thứ gì khác.

Khoảng 33% cho rằng làm việc từ xa đã ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của Gen Z. Họ muốn có các đặc quyền, phúc lợi và các công cụ phù hợp để làm việc hiệu quả hơn.

Hướng tới những lựa chọn xanh, bền vững

Người tiêu dùng Gen Z quan tâm đến việc lựa chọn các thương hiệu xanh, bền vững. Nhiều người trẻ phản đối phong trào thời trang nhanh, khiến cho các bãi chôn lấp chất đầy rác thải vải.

Ngay cả mỹ phẩm, người trẻ cũng muốn lựa chọn thương hiệu có ý thức đạo đức, ưu tiên tính bền vững. Gen Z sẵn sàng đi xa hơn và trả thêm tiền cho các sản phẩm thân thiện với môi trường và giảm tác động đến môi trường.

 Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Lifestyleasia)

Quan tâm đến biến đổi khí hậu

Quan tâm đến biến đổi khí hậu và yêu cầu mọi người có lập trường mạnh mẽ trong vấn đề này là một trong những xu hướng hàng đầu của Gen Z năm 2023.

Nhiều người trẻ tích cực tham gia vào các phòng trào, lên tiếng về biến đổi khí hậu. Họ muốn làm những hành động mang lại thay đổi tích cực, lợi ích cho các thế hệ tương lai và hành tinh này.

Cứ 3 người trẻ tham gia khảo sát trên Instagram thì 2 người thích mua các sản phẩm làm đẹp có tích hợp khả năng chống nắng. Họ muốn bảo vệ bản thân khỏi các tia gây hại, đầu tư vào quy trình chăm sóc da trong bối cảnh thời tiết nóng hơn.

 Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Lifestyleasia)


Quan tâm đến sức khoẻ tinh thần

Không thể phủ nhận rằng tất cả những gì đang xảy ra xung quanh đều có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần. Từ tin tức về các vụ tấn công tình dục, biến đổi khí hậu, cho đến các vụ xả súng hàng loạt... mọi thứ đang trở nên quá tải đối với nhiều người trẻ.

Nhiều Gen Z phàn nàn về các vấn đề sức khỏe tinh thần. Họ coi đây là nhân tố chính gây ảnh hưởng đến chất lượng sống, hiệu quả công việc, đồng thời phản ánh sức khỏe thể chất.

Thời gian bị cô lập kéo dài trong đại dịch và việc sử dụng thiết bị điện tử quá mức cũng đã gây ra nhiều hậu quả. Do vậy, trong năm tới, Gen Z sẽ hướng tới những trải nghiệm trực tiếp, các hoạt động kết nối cộng đồng.

 Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Lifestyleasia)


Ổn định tài chính

Xu hướng hàng đầu của Gen Z năm 2023 là tìm ra những cách mới để có tài chính ổn định. Một trong những kế hoạch nhiều người trẻ lựa chọn là kiếm tiền từ mạng xã hội. Gen Z không ngại thử nghiệm và họ nhận ra rằng có nhiều cách khác để kiếm tiền ngoài công việc thông thường làm 40 giờ một tuần.

 


Âm nhạc, ẩm thực và hẹn hò

Nhiều Gen Z tiết lộ rằng họ muốn đa dạng hóa vị giác và mở rộng gu âm nhạc của mình. Nội dung không phải tiếng Anh sẽ trở thành một trong những xu hướng hàng đầu của Gen Z năm 2023.

Chưa bao giờ nhóm nhạc K-pop như BTS, TWICE hay BLACKPINK đang gây chú ý mạnh mẽ, vượt qua các bảng xếp hạng toàn cầu như những năm gần đây. Ẩm thực Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và các món ăn châu Á đang ngày càng nhận được nhiều đánh giá cao trên toàn cầu.

Vấn đề hẹn hò, yêu đương cũng được Gen Z quan tâm. Nhiều người trẻ chia sẻ rằng họ cảm thấy thoải mái hơn khi trò chuyện qua tin nhắn, không mặn mà cách bắt chuyện trực tiếp khi lần đầu gặp mặt.

Trong năm tới, Gen Z sẽ sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Instagram để hẹn hò trực tuyến thay vì các ứng dụng hẹn hò.

Hoàng Dung

Nhà báo

Lễ khai giảng ‘đa sắc màu’ của hệ thống trường TH School

Bắt đầu năm học 2023 - 2024 với chủ đề “Going Beyond - Không ngừng vươn xa”, các em học sinh mới của TH School tự tin bước trên thảm đỏ trong tiếng chuông rộn ràng, trên tay là những lá cờ nhiều màu sắc đại diện cho các quốc gia quê hương mình.

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Đang cập nhật dữ liệu !