Xu hướng người dân tộc thiểu số nghe phát thanh qua điện thoại

“Sử dụng các phương tiện truyền thông mới để nghe phát thanh như điện thoại di động, Internet đang là xu hướng mới của người dân tộc thiểu số”, Ths. Đặng Thị Huệ, Phó Giám đốc Hệ phát thanh Dân tộc VOV4, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cho biết.

Phó Giám đốc Đặng Thị Huệ dẫn chứng bằng những số liệu từ một cuộc khảo sát mới đây của VOV đối với 6 cộng đồng người dân tộc thiểu số gồm Mông, Dao, Ê Đê, M’nông, Xơ Đăng, Kh’mer.

Cụ thể: Tỷ lệ nghe phát thanh bằng điện thoại di động của người Dao là 47,14%, Ê Đê 43,75%, M’nông 38%, Kh’mer 33,33%, Xơ Đăng 30%. Tỷ lệ này thấp nhất là ở người Mông cũng có tới 26,57%.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

“Sử dụng các phương tiện truyền thông mới để nghe phát thanh như điện thoại di động, Internet đang là xu hướng mới của người dân tộc thiểu số, tập trung ở người trẻ và đội ngũ viên chức, cán bộ xã, những vùng thị trấn, thị xã. Vì thế, đầu tư phát triển công nghệ phát thanh mới, chú trọng xu hướng hội tụ các dịch vụ viễn thông – tin học – phát thanh trong phát triển công nghệ, phát trực tuyến các chương trình phát thanh tiếng dân tộc thiểu số lên mạng Internet, trên nền tảng điện thoại thông minh là một giải pháp để đáp ứng nhu cầu mới này của công chúng dân tộc thiểu số”, bà Đặng Thị Huệ chia sẻ.

Trong khi số người nghe phát thanh bằng điện thoại di động chiếm tỷ lệ khá cao thì số người nghe đài qua Internet vẫn ở mức thấp (Ê Đê 15,63%, Mông 13,71%, Dao 10,71%, Xơ Đăng 6%, Kh’mer 2,6%, M’nông 2%). Có nhiều yếu tố dẫn đến kết quả này như sự không tiện dụng của phương tiện (nếu nghe phát thanh từ máy tính); mạng Internet chưa đến được những vùng xa xôi, hẻo lánh, đặc biệt là thôn, bản; thiết bị dùng để nghe phát thanh qua mạng (máy tính, điện thoại thông minh) chưa phải là sở hữu cá nhân phổ biến ở cộng đồng dân tộc thiểu số.

Cũng theo lãnh đạo VOV lưu ý, có một nghịch lý ở cả 6 dân tộc được khảo sát, đó là tỷ lệ thích nghe phát thanh khá cao (Xơ Đăng 94%, Dao 88,57%, M’nông 85%, Ê Đê 70,63%, Kh’mer 69,33%, Mông 66,29%), nhưng tỷ lệ người sở hữu radio lại thấp (Ê Đê 1,25%, Mông 15,14%, M’nông 26%, Dao 39,29%, Kh’mer 41,33%, Xơ Đăng 54%).

Tỷ lệ người nghe phát thanh bằng radio khá thấp: Ê Đê 1,25%, M’nông 5%, Xơ Đăng 16%, Kh’mer 17,33%, Dao 21,43%, Mông 28,57%. Một lý do được số đông đối tượng khảo sát xác nhận là không có radio, mua một chiếc radio tốn ít tiền hơn rất nhiều so với mua một chiếc tivi nhưng người dân sẵn sàng bỏ tiền mua tivi hơn là mua radio (tỷ lệ người sở hữu tivi khá cao như Ê Đê 95,63%, Xơ Đăng 88%, Dao 83,43%, Mông 71,43%, Kh’mer 62,67%, M’nông 38%). Số liệu này cho thấy thực tế việc cung ứng thiết bị đầu cuối, radio còn nhiều bất cập.

Hiện loa truyền thanh xã, bản vẫn đang là phương tiện thay thế chủ yếu cho sự thiếu vắng radio. Vì thế, cần tiếp tục đầu tư sửa chữa, duy trì hoạt động các trạm truyền thanh xã, bản theo hướng đổi mới công nghệ, bảo đảm chất lượng dịch vụ, hỗ trợ thiết bị thu tín hiệu, thiết bị nghe và thiết bị phụ trợ cho các điểm sinh hoạt cộng đồng tại các thôn, bản xa trung tâm, đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin cho đồng bào thiểu số.

Một thông tin đáng chú ý khác là nhu cầu nghe đài của người dân tộc thiểu số hiện vẫn chiếm ưu thế hơn nhu cầu đọc báo bởi tính dễ tiếp cận, sự tiện lợi trong sử dụng cũng như điều kiện, khả năng tiếp cận của người dân. Có tới 91% số người Xơ Đăng được hỏi cho biết thích nghe đài vì có thể vừa làm vừa nghe. Tỷ lệ này ở người M’nông là 78%, Dao là 65%.

“Vì vậy, cần rà soát, điều chỉnh lại, điều chỉnh chính sách cấp không thu tiền một số ấn phẩm báo, tạp chí, có thể thay thế, bổ sung cấp phát radio cho người dân tộc thiểu số”, Phó Giám đốc VOV 4 khuyến nghị.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !