Xét tuyển đại học: Lại xuất hiện những tổ hợp 'lạ'

Năm nay, trong đề án tuyển sinh của một số trường đại học lại xuất hiện những tổ hợp không liên quan tên ngành đào tạo, chương trình đào tạo.

Trong đề án tuyển sinh của các trường năm nay có những tổ hợp đi ngược lại cách nghĩ, cách hiểu thông thường của thí sinh, nhà tuyển sinh. Trường ĐH Hải Phòng tuyển sinh ngành sư phạm Vật lý bằng tổ hợp D01 (Toán - Văn - Tiếng Anh), ngành sư phạm Hóa học tuyển sinh tổ hợp D01 hoặc C01 (Văn - Toán - Lý). Tại Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế, ngành sư phạm Vật lý xét tuyển tổ hợp D07 (Toán - Hóa - Tiếng Anh). Trường ĐH Thủ đô Hà Nội, bên cạnh hai tổ hợp có môn Vật lý, ngành sư phạm Vật lý còn tuyển các tổ hợp D07 và D01. Đồng thời, dù tuyển ngành sư phạm Vật lý nhưng tất cả các tổ hợp, môn chính nhân hệ số 2 đều là môn Toán, không phải Vật lý.

Tương tự, ngành sư phạm Lịch sử tuyển các tổ hợp D01, D15 (Văn - Địa - Tiếng Anh). Các tổ hợp đều xác định môn chính nhân hệ số 2 là Văn, không phải Lịch sử. Đặc biệt, trong khi tất cả các cơ sở đào tạo ngành giáo dục mầm non đều xét tuyển có môn năng khiếu, Trường ĐH Thủ đô chỉ xét các tổ hợp thông thường như D01, D96 (Toán - Khoa học xã hội - Tiếng Anh), D78 (Ngữ văn - Khoa học xã hội - Tiếng Anh) hay tổ hợp D72 (Ngữ văn - Khoa học tự nhiên - Tiếng Anh). Với tổ hợp xét tuyển ngành sư phạm Sinh học của Trường ĐH Bạc Liêu, bên cạnh hai tổ hợp có môn Sinh học, trường này còn tuyển hai tổ hợp khác không có môn này là A00 (Toán - Lý - Hóa) và A01 (Toán - Lý - Tiếng Anh). Tương tự, ngành sư phạm Hóa học cũng tuyển hai tổ hợp không có môn Hóa là A01 và A02 (Toán - Lý - Sinh).

Tại Trường ĐH Nông lâm, ĐH Huế, hàng loạt ngành như quản lý đất đai, kinh doanh và khởi nghiệp nông thôn, phát triển nông thôn, khuyến nông, bất động sản tuyển sinh bằng tổ hợp C00 (Văn - Sử - Địa). Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng xét tuyển tổ hợp này cho các ngành quản trị kinh doanh, quản trị khách sạn, Hàn Quốc học, Nhật Bản học.

Trường ĐH Công nghệ TPHCM, Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM cũng xét tuyển tổ hợp C00 cho hàng loạt ngành kinh tế. Đặc biệt, Trường ĐH Gia Định đã sử dụng tổ hợp C00 để xét tuyển cho nhiều ngành như quản trị kinh doanh, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, kinh doanh quốc tế, ngôn ngữ Anh. Thậm chí những ngành thiên về chi tiết, tính toán như tài chính - ngân hàng, kế toán cũng được tuyển sinh bằng tổ hợp C00 hoàn toàn thiên về khoa học xã hội.

Đừng vào ĐH bằng mọi giá

Chiều qua, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, bà Vũ Thị Bích Hiền, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô, cho biết, những năm trước, trường đã đưa ra các tổ hợp tuyển sinh kể trên. Quan điểm của trường là giáo dục khai phóng, sinh viên được sắp xếp đào tạo theo nhóm ngành, không phải một ngành đơn lẻ. Ví dụ, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Toán học là một nhóm. Sinh viên có năng lực các môn khoa học tự nhiên có thể lựa chọn một trong nhóm tổ hợp các môn này để xét đầu vào. Sau thời gian học tập khoảng 1,5-2 năm, sinh viên có điều kiện và mong muốn có thể học thêm một ngành nữa trong nhóm.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, những năm qua được giao quyền tự chủ tuyển sinh, các trường đại học sử dụng hơn 150 tổ hợp để xét tuyển. Trong đó, có 5 tổ hợp xét tuyển truyền thống (A00, D01, A01, B00, C00) luôn chiếm trên 90% nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết, theo quy định, nguyên tắc lựa chọn tổ hợp các bài thi/môn thi để xét tuyển được quy định gồm: Sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai bài thi Toán, Ngữ văn để xét tuyển. Các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo; không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp bài thi/môn thi để xét tuyển cho một ngành; đối với các trường, ngành có thi năng khiếu, sử dụng kết quả của 3 bài thi/môn thi, trong đó, có ít nhất một bài thi/môn thi Toán hoặc Ngữ văn kết hợp với kết quả thi năng khiếu để xét tuyển.

Với nguyên tắc lựa chọn tổ hợp trên, nhiều trường đã kết hợp để tạo ra các tổ hợp, đặc biệt là với các tổ hợp có môn năng khiếu. Các trường đưa ra nhiều tổ hợp để xét tuyển với mong muốn làm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh. Tuy nhiên, thực tế lại làm phức tạp cho công tác tổ chức xét tuyển, làm nhiễu thông tin trong việc thí sinh lựa chọn tổ hợp đăng ký xét tuyển.

Đăng ký xét tuyển đại học 2021 vào

Đăng ký xét tuyển đại học 2021 vào "phút chót": Có nên chọn nhóm ngành du lịch đang lao đao vì đại dịch?

Dịch bệnh bùng phát khiến lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn chịu tổn thất trầm trọng. Vào ngày cuối cùng được trực tiếp đăng ký xét tuyển đại học 2021 (đăng ký trực tuyến còn 5 ngày), thí sinh có nên chọn nhóm ngành này?

Theo tienphong.vn

Cựu sinh viên Trường Đại học FPT kể chuyện lập nghiệp ở Nhật Bản

Nguyễn Văn Quốc Bảo hiện là Quản lý Technical Consultant và một nhánh bộ phận phát triển công ty Hybrid Technologies. Thời gian vừa học vừa làm và phát triển ngoại ngữ tại Trường Đại học FPT giúp anh mở cánh cửa xuất ngoại ngay khi tốt nghiệp.

Nam sinh Hà Nội vượt 20km đến trường và hành trình giành Huy chương Vàng quốc tế

Quãng đường từ nhà đến trường của Tuấn Anh gần 20km. Bố mẹ không có điều kiện đưa đón nên nam sinh đi học bằng xe buýt. Hàng ngày, em rời nhà vào lúc 5h30...

Giảng viên bị xếp không hoàn thành nhiệm vụ vì chưa học tiến sĩ: Có phù hợp?

Một số người làm công tác giáo dục nhìn nhận chuyện xếp loại giảng viên không hoàn thành nhiệm vụ vì không đăng ký học tiến sĩ của Trường ĐH Hà Tĩnh xuất phát từ mong muốn phát triển chung, song cách làm không phù hợp.

Nữ sinh Hà Nội đỗ lớp 10 chuyên Toán của 4 trường chuyên

Ở mùa tuyển sinh lớp 10 năm nay, nữ sinh Đặng Diệp Chi (lớp 9A0 Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) gây ấn tượng khi thi đỗ vào khối chuyên Toán của cả 4 trường chuyên.

Nữ sinh từng trượt nguyện vọng đại học nay giành học bổng toàn phần tiến sĩ

Không có bộ hồ sơ mạnh nhưng Thảo cảm thấy may mắn khi gặp được người thầy truyền cảm hứng. Nhờ thế, Thảo như được tiếp thêm động lực và giành học bổng toàn phần tới Đại học North Carolina State (Mỹ) sau một năm “gap year”.

Không học tiến sĩ, nhiều giảng viên bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ

Không đăng ký học tiến sĩ, nhiều giảng viên ở Trường ĐH Hà Tĩnh bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Sự việc trên khiến nhiều giảng viên của trường bất bình.

Trường có 4 thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội, hơn 190 lượt học sinh đỗ chuyên

Ở mùa thi lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội, Trường THCS Ngoại ngữ (thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN) có tới 192 lượt học sinh đỗ vào các trường THPT chuyên, đặc biệt, 4 em trở thành thủ khoa.

Cô gái xinh có tên độc lạ, đi thi đại học gặp chuyện 'dở khóc dở cười'

Cô gái Nam Định được bố mẹ đặt tên Nam Nhi để “lấy vía” sinh con trai. Không ngờ, cái tên độc lạ ấy lại mang đến cho cô vô số kỷ niệm thật đặc biệt.

Lớp học 100% học sinh đỗ lớp 10 chuyên và song bằng ở Hà Nội

Mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2024 ở Hà Nội, lớp 9SB1 Trường THCS Cầu Giấy gây ấn tượng khi tất cả các học sinh của lớp đều đỗ lớp 10 chuyên và song bằng tú tài.

Một lớp học ở Hà Nội có 4 thủ khoa thi lớp 10

Ở mùa thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm 2024 với tính cạnh tranh khốc liệt, lớp 9A Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam gây ấn tượng khi có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa, trong đó có 1 thủ khoa “kép”. Hầu hết học sinh của lớp đỗ từ 2-5 trường chuyên.

Đang cập nhật dữ liệu !