Xem xét cấp radio cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Nghệ An

Ủy ban Dân tộc đang trình Thủ tướng Chính phủ thí điểm cấp radio cho đồng bào dân tộc thiểu số, khi mở rộng dự án sẽ xem xét cấp cho hộ dân tộc thiểu số vùng khó khăn của tỉnh Nghệ An.

Đó là ý kiến của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trong buổi làm việc tại tỉnh Nghệ An mới đây.

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2017 của Ủy ban Dân tộc, từ ngày 22 - 24/8/2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến đã đi kiểm tra tình hình thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Nghệ An có vùng dân tộc thiểu số và miền núi rộng lớn, nằm chủ yếu ở vùng Tây Bắc và Tây Nam của tỉnh. Dân tộc thiểu số chiếm 12,5% dân số của tỉnh, chiếm 36% dân số vùng miền núi.

Tỷ lệ dân số dân tộc thiểu số của tỉnh Nghệ An không lớn nhưng có số lượng lớn, đứng thứ 9 toàn quốc. Do vậy, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc đóng vai trò rất quan trọng.

Những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở luôn quan tâm làm tốt công tác dân tộc và thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc. Đồng bào các dân tộc thiểu số đoàn kết, chung sống hòa thuận, đời sống từng bước được cải thiện.

Sự nghiệp bảo vệ và phát triển rừng đạt kết quả tốt, trong đó có sự vào cuộc, chung sức của người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Qua tỷ lệ che phủ rừng, có thể đánh giá đồng bào dân tộc thiểu số đang làm tốt công tác bảo vệ rừng và đời sống người dân từng ngày được cải thiện.

Đánh giá cao những kết quả đạt được thời gian qua, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc cũng đề nghị tỉnh Nghệ An quan tâm triển khai tốt một số nội dung trong thời gian tới. Đáng chú ý là tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi nhằm phát huy nội lực, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại, cùng với sự hỗ trợ của nhà nước. bà con phải nỗ lực vươn lên giảm nghèo bền vững; Quan tâm xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến là người dân tộc thiểu số nhằm nêu gương, tạo sức lan tỏa trong đồng bào dân tộc thiểu số. Quan tâm tổ chức gặp mặt, biểu dương già làng, trưởng bản, người có uy tín, biểu dương khen thưởng các cháu dân tộc thiểu số học giỏi, đạt điểm cao trong các kỳ thi đại học; Quan tâm xây dựng cơ sở dữ liệu vùng dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh để phục vụ cho quản lý, hoạch định chính sách của tỉnh và Trung ương…

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng đã mạnh dạn nêu một số đề xuất, kiến nghị. Đáng chú ý là đề nghị hỗ trợ đầu thu truyền hình cho hộ chính sách, hộ nghèo dân tộc thiểu số phục vụ công tác tuyên truyền.

Ghi nhận đề xuất này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến cho biết: Ủy ban Dân tộc đang trình Thủ tướng Chính phủ thí điểm cấp radio cho đồng bào dân tộc thiểu số. Do vậy, khi mở rộng dự án sẽ xem xét cấp cho hộ dân tộc thiểu số vùng khó khăn của tỉnh Nghệ An.

Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc cũng đã thống nhất trình Thủ tướng chi phép Nghệ An thí điểm thực hiện Quyết định số 162 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án sắp xếp, ổn định dân cư cho người di cư tự do từ Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào về nước” tại một điểm của huyện Quế Phong.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !