Xây gần 500 căn nhà trái phép, cổ phiếu giảm sàn, chủ đầu tư giải thích gì?

CTCP đầu tư LDG - chủ đầu tư dự án xây gần 500 căn nhà trái phép, lên tiếng sau quyết định khởi tố vụ án của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

CTCP đầu tư LDG do ông Nguyễn Khánh Hưng làm Chủ tịch HĐQT lên tiếng ngay sau khi cổ phiếu LDG giảm sàn.

Trong phiên giao dịch 30/5, cổ phiếu LDG giảm sàn xuống 4.390 đồng/cp. Tổng cộng hơn 23 triệu cổ phiếu LDG được giao dịch, trị giá hơn 102 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 29/5, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại dự án khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) do LDG làm chủ đầu tư.

Theo giải trình của LDG, ngày 7/4, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức công bố bản kết luận thanh tra của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đối với dự án khu dân cư Tân Thịnh và được truyền tải đến dư luận thông qua các cơ quan truyền thông, báo chí.

Việc khởi tố này nhằm mục đích làm rõ sai phạm của một số cá nhân, tổ chức theo nội dung Kiến nghị biện pháp xử lý theo Kết luận thanh tra.

Việc Cơ quan Điều tra thuộc Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành khởi tố vụ án là bước tiếp theo để làm rõ sai phạm của một số cá nhân, tổ chức.

LDG thông tin sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố vụ án xây dựng gần 500 căn nhà trái phép tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh. (Ảnh: Nguyễn Nam)

Theo LDG, về phía doanh nghiệp, kết luận thanh tra đã nêu rõ các vi phạm hành chính của công ty bao gồm xây dựng khi chưa hoàn thành các thủ tục xin phép về hạ tầng, chưa bổ sung đầy đủ hồ sơ thiết kế xây dựng, thiếu các hồ sơ liên quan đến hoạt động xây dựng hạ tầng, vi phạm hành chính trong quá trình khai thác, sử dụng đất đai.

Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính về giấy phép xây dựng đất đai. Doanh nghiệp đã chấp hành nộp phạt hành chính với số tiền hơn 6,5 tỷ đồng vào Kho bạc Nhà nước.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng đã yêu cầu thời gian tới, doanh nghiệp phải bổ sung các thủ tục còn thiếu về hoạt động xây dựng, thủ tục đất đai và các thủ tục pháp lý liên quan để sớm hoàn thiện các thủ tục hành chính theo quy định và báo cáo cơ quan chức năng liên quan về tiến độ thực hiện. Đồng thời, không được thực hiện bất kỳ giao dịch nào của dự án cho đến khi hoàn thành các thủ tục liên quan đến việc bán nhà hình thành tương lai.

Với Kết luận thanh tra này, dự án khu dân cư Tân Thịnh sẽ được tiếp tục bổ sung các thủ tục để triển khai hoàn thành dự án.

LDG cho biết, công ty đang tiếp tục thực hiện bổ sung các thủ tục theo quy định và báo cáo cơ quan chức năng theo kết luận Thanh tra để sớm hoàn thành pháp lý dự án, triển khai kinh doanh theo đúng trình tự pháp luật quy định.

Khu dân cư Tân Thịnh được giới thiệu ra thị trường với tên thương mại là Viva Park. Được khởi công vào quý II/2018, dự án có quy mô 680 căn nhà phố và biệt thự xây sẵn và tổng mức đầu tư gần 1.179 tỷ đồng.

LDG trước đây được biết đến là một doanh nghiệp có liên quan tới Tập đoàn Đất Xanh (DXG). 

LDG chính thức ra đời bằng việc đổi tên từ CTCP Địa ốc Long Điền vào năm 2015. Vốn điều lệ tăng từ 50 tỷ đồng lên 750 tỷ đồng và niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM.

Năm 2016, Lê Kỳ Phùng, Chủ tịch HĐQT và là người sáng lập LDG rút lui. Người thay thế ông Phùng là ông Nguyễn Khánh Hưng, khi đó đang là thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (Tập đoàn Đất Xanh hiện tại).

Tuy nhiên, từ giữa năm 2020, Tập đoàn Đất Xanh (DXG) đã thoái vốn khỏi LDG. DXG quyết định bán toàn bộ gần 63 triệu cổ phiếu, tương ứng 26,27% vốn tại LDG. Cùng lúc, các công ty con của DXG cũng đăng ký bán toàn bộ hơn 25 triệu cổ phiếu LDG, tương đương 10,45% vốn điều lệ của Đầu tư LDG. Tổng cộng nhóm đông Đất Xanh bán 88 triệu cổ phần LDG, tương ứng 36,72% vốn điều lệ tại LDG và lỗ hàng trăm tỷ đồng.

Đó là một diễn biến khá bất ngờ bởi khoản đầu tư vào LDG được xem là khoản đầu tư chiến lược của DXG. LDG được xem là có triển vọng khá tốt với việc sở hữu nhiều dự án lớn.

Ngày 18-19/5, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Khánh Hưng bị bán giải chấp thêm gần 5 triệu cổ phiếu và giảm tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5%. Đây cũng là cổ đông lớn cuối cùng của LDG. Điều này cũng đồng nghĩa với việc LDG không còn cổ đông lớn nào, tất cả đều là các cổ đông nhỏ lẻ.

Mạnh Hà

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.