Xăng sinh học được sử dụng phổ biến trên thế giới

Việt Nam chính thức thay thế toàn bộ xăng RON92 bằng xăng E5 từ ngày 1/1/2018. Trên thế giới, xăng sinh học khá phổ biến ở dạng E10, có những nước đã dùng tới E85.

Xăng E5 sẽ thay thế hoàn toàn RON92 từ ngày 1/1/2018

Việt Nam xác định lộ trình tiến tới xăng E10

Xăng sinh học phổ biến ở các nước trên thế giới nhiều năm qua. Tuy nhiên, tại Việt Nam mới chỉ manh nha sử dụng xăng E5. Số liệu từ Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương, tổng lượng xăng E5 bán ra trên cả nước từ tháng 12/2015 đến hết tháng 10/2016 là 63.0876m3. Lượng tiêu thụ này chỉ bằng 12,15% so với tổng lượng xăng khoáng RON92 được bán ra.

Đến ngày 1/1/2018, toàn bộ xăng RON92 trên cả nước sẽ được thay thế bằng xăng E5. Bộ Công Thương được Chính phủ giao tính toán lộ trình, bước đi phù hợp, khả thi để thay thế toàn bộ xăng khoáng RON 92 bằng xăng E5.

Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục lộ trình triển khai sử dụng xăng E10, bảo đảm không gây ra ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của thương nhân và việc sử dụng của nhân dân.

Ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương khẳng định tại tọa đàm: “Sử dụng xăng E5 - An toàn và hiệu quả” về tính tất yếu của việc chuyển đổi xăng khoáng sang xăng sinh học, giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch.

Ông Cường cho rằng đây là xu hướng tất yếu mà các nước trong khu vực và trên thế giới đã triển khai.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã có lộ trình chuẩn bị từ năm 2014, đến nay, sự chuyển đổi là bắt buộc, Chính phủ mong muốn đảm bảo an ninh năng lượng, tạo đầu ra cho nông sản và thiết thực bảo vệ môi trường.

Đổ xăng E5 tại cây xăng trên đường Láng Hạ

Xăng sinh học phổ biến ở các nước

Trong khi đó, ở các nước trên thế giới, xăng sinh học này khá phổ biển.

Reuters đưa tin, tại Pháp, xăng sinh học E10 - chứa tới 10% ethanol đã trở thành loại xăng bán chạy nhất thị trường. Lượng tiêu thụ xăng E10 lên mức 38,5% xăng dầu tại thị trường Pháp.

Ở một số nước khác như Phần Lan, số liệu của Hiệp hội sản xuất ethanol châu Âu (ePURE) cho biết tỷ lệ sử dụng xăng sinh học E10 chiếm đến 63% thị trưởng sử dụng xăng dầu năm 2016.

E10 cũng đang được sử dụng ở Hoa Kỳ, Úc và New Zealand. Tại Braxin, tỷ lệ ethanol dùng trong xăng dầu có thể lên đến 25%. Hoa Kỳ cũng đang tiến tới giới thiệu E15. Xăng sinh học ngày càng phổ biến tại các nước trên thế giới.

"Để đảm bảo châu Âu không bị tụt lại phía, xăng E10 nên được triển khai rộng rãi trên khắp các quốc gia thành viên. Điều này sẽ giúp hoàn thành thị trường nội địa cho nhiên liệu động cơ và cho phép các nhà sản xuất ô tô châu Âu thu được lợi ích của việc gia tăng ethanol tái tạo trong xăng dầu", Hiệp hội này đánh giá.

Theo phân tích của Hiệp hội này, xăng sinh học giúp giảm phát thải CO2 và các chất gây ô nhiễm khác. 

Cụ thể, một phân tích meta hoàn thành bởi Đại học Công nghệ Vienna phát hiện ra rằng lượng khí thải của hỗn hợp E20/25 giúp động cơ hiệu suất cao hơn và giảm phát khí thải so với xăng nguyên chất.

Thậm chí, một hỗn hợp xăng với ethanol chiếm từ 65% đến 85%, được gọi là E85, phổ biến rộng rãi ở Thụy Điển, Pháp, Đức. Loại xăng này còn được phổ biến nhiều hơn nữa ở Hungary, Áo, Hà Lan và Tây Ban Nha.

E85 được đánh giá cao về khả năng giảm lượng khí thải trong ống xả, giúp cải thiện hiệu suất của động cơ, giảm nhiệt và hao mòn động cơ. Vì E85 chủ yếu là ethanol, khi đốt cháy nó có tác động tốt hơn đến chất lượng không khí so với xăng. Nó làm giảm lượng khí thải carbon monoxide và giảm đáng kể phát thải các chất độc hại, bao gồm benzen, một chất gây ung thư người.

Tuy nhiên, Reuters cũng cho biết sự mở rộng sử dụng xăng sinh học đang bị đe dọa bởi một đề xuất thay đổi chính sách nhiên liệu sinh học của EU. Eu lo ngại rằng nhiên liệu sinh học có thể góp phần làm giá lương thực cao và gián tiếp gây phá rừng.

Các nhà quản lý EU đã đề nghị cắt giảm gần một nửa việc sử dụng nhiên liệu sinh học dựa trên cây trồng, bao gồm ethanol, tối đa là 3,8% vào năm 2030.

Nam Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !