Xăng E5 và bài toán về giá chưa thu hút người tiêu dùng

Mặc dù đã được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolomex) và Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVoil) chính thức triển khai bán trên toàn quốc từ 15/12, nhưng cho đến nay, nhiều doanh nghiệp vẫn lo doanh thu tụt giảm vì giá của xăng E5 chưa thực sự cạnh tranh.

Chỉ còn 6 ngày nữa sẽ thực hiện bán xăng E5 thay cho xăng RON92 trên toàn quốc.

Không cần băn khoăn về chất lượng

Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại TP Hồ Chí Minh lo lắng: "Không phải khi dừng bán xăng RON92 là tất cả người hiện đang dùng RON92 sẽ tự động chuyển mua xăng sinh học E5 như chúng ta tính toán và mong muốn. Bởi đứng trước một mặt hàng mới lạ tác động trực tiếp đến phương tiện mưu sinh – xe máy, ô tô – người tiêu dùng chắc chắn sẽ e dè, chọn lựa. Và giải pháp an toàn nhất đối với họ trong thời điểm này sẽ là lựa chọn xăng RON95, loại xăng đã được khẳng định về chất lượng từ lâu.

Thay thế xăng RON92 bằng xăng E5 vì thế khiến cho nhiều doanh nghiệp lo ngại sản lượng bán ra sẽ bị sụt giảm, kèm theo lợi nhuận sụt giảm.

Sở Công thương TP.HCM cũng đã từng nhắc đến khả năng này. Và trong một báo cáo của Sở, sự lựa chọn ồ ạt xăng RON95 sẽ gây ra hệ lụy ảnh hưởng tới nguồn cung cấp vì nhu cầu đột ngột tăng cao.

Thực tế, người tiêu dùng không cần thiết phải quá lo ngại!

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng đã khẳng định, từ khi xăng E5 triển khai tại 7 địa phương vào cuối năm 2014 đến nay, không có bất cứ khiếu kiện gì của người tiêu dùng. Chứng tỏ xăng E5 an toàn cho động cơ.

Như chúng ta đều biết, xăng RON92 và RON95 về bản chất đều là xăng khoáng, lấy từ nhiên liệu hóa thạch. Các nhiên liệu này chứa hàm lượng cacbon và hydrocacbon cao (được tạo thành bởi quá trình phân hủy kỵ khí của các sinh vật chết bị chôn vùi cách đây hơn 300 triệu năm). Các loại xăng này được tạo thành sau khi đốt cháy nhiên liệu bao gồm khí CO2 và CO rất có hại cho môi trường. Trong khi đó, xăng sinh học E5 khi đốt cháy, mức khí thải độc hại thấp hơn hẳn so với các loại nhiên liệu hóa thạch thông thường.

Các nhà nghiên cứu đã khẳng định, qua kết quả thử nghiệm, nhờ hàm lượng oxy có trong xăng E5 cao hơn mức có trong xăng thông dụng nên khi dùng, quá trình đốt cháy bên trong động cơ diễn ra hiệu quả hơn, từ đó giúp tăng năng suất động cơ và giảm tiêu hao nhiên liệu.

Một cửa hàng xăng tại huyện Cần Giờ, TP.HCM treo băng rôn vận động người dân dùng xăng E5.

Kích cầu bằng giá cả và sự ổn định

Trong khi chờ đợi người tiêu dùng chấp nhận về mặt chất lượng thông qua một thời gian dài sử dụng, trong thời điểm ban đầu này, giá cả hợp lý chính là cách kích cầu tốt nhất.

Trong khi đó lợi nhuận là vấn đề quan tâm của doanh nghiệp. Để thu hút người tiêu dùng, các doanh nghiệp vẫn bảo lưu ý kiến là cần áp dụng một mức giá hợp lý.

Đại diện phía doanh nghiệp và người tiêu dùng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng cho hay, mức chênh lệch giá xăng E5 và RON95 như hiện nay (E5 thấp hơn khoảng 1000 đồng/lít) chưa đủ để khuyến khích người dân chuyển sang dùng xăng E5.

Được biết, trong thời gian thí điểm bán xăng E5 tại TP Hồ Chí Minh, nhiều doanh nghiệp cũng không mặn mà lắm bởi doanh thu thấp do tiêu thụ chậm, tồn kho nhiều, hao hụt cao dẫn tới lợi nhuận ít.

Để giải quyết bài toán về giá, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, Bộ Công thương đang tiếp tục làm việc với Bộ Tài chính để điều chỉnh các mức thuế, giá sao cho hấp dẫn hơn, giúp DN cũng như người tiêu dùng ưu tiên hơn khi lựa chọn xăng E5.

Theo ông Lý Quang Thái - Chủ tịch Hiệp hội Nhiên liệu sinh học Việt Nam, hiện nay nguồn cung nhiên liệu cho xăng E5 đã khá ổn định. "Ngay trong quý I/2018, sản lượng sản xuất ethanol cả nước có thể đạt 27.720 m3/tháng, đáp ứng đủ nhu cầu pha xăng E5. Từ quý II/2018, nguồn cung có thể nhiều hơn" - ông khẳng định.

Mấu chốt để giảm giá xăng hiện nay chính là mức thuế đánh vào nguyên liệu phối trộn xăng sinh học: Ethanol. Vì thế, rất cần một nguồn ethanol ổn định. Theo ông Thái, hiện nay, các nhà máy sản xuất ethanol đều lấy khoai mì là nguyên liệu chính. Hiện tại, do giá khoai mì Việt Nam đang thấp, đủ để sản xuất ethanol bán với giá hiện nay. Nhưng nếu phải nhập khẩu nguyên liệu của Trung Quốc thì giá ethanol sẽ ảnh hưởng.

Vì thế, để đảm bảo ổn định giá xăng E5, ông Thái đề nghị cần có quy định về mức giá trần và giá sàn của khoai mì để ổn định nguyên liệu cho sản xuất, ổn định giá xăng dài lâu.

Nguyễn Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !