Vòng xoáy dẫn đến tù tội của dàn lãnh đạo GPBank

Cựu Chủ tịch GPBank Tạ Bá Long và cựu Phó Chủ tịch Đoàn Văn An đã sử dụng 03 công ty sân sau phát hành 3.380 tỷ đồng trái phiếu bán cho Công ty Tài chính cổ phần Điện Lực (EVNFinance), thu về 3.380 tỷ đồng.

TAND thành phố Hà Nội đang xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng GPBank. Các bị cáo trong vụ án này gồm: Tạ Bá Long (nguyên chủ tịch HĐQT GPBank), Đoàn Văn An (59 tuổi, nguyên phó chủ tịch HĐQT GPBank), Phạm Quyết Thắng (44 tuổi, nguyên tổng giám đốc GPBank), Nghiêm Tiến Sỹ (44 tuổi, cựu phó tổng giám đốc GPBank), Nguyễn Anh Dung (39 tuổi, nguyên kế toán trưởng GPBank) và Nguyễn Ngọc Nam (41 tuổi, giám đốc công ty Sao Bắc) cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật hình sự.

Theo kết luận của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, trong năm 2009 và 2010, để có tiền tăng vốn điều lệ GPBank theo quy định và sử dụng vào những việc khác, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An đã sử dụng 03 công ty sân sau phát hành 3.380 tỷ đồng trái phiếu bán cho Công ty Tài chính cổ phần Điện Lực (EVNFinance), thu về 3.380 tỷ đồng.

Cựu Chủ tịch GPBank Tạ Bá Long đứng ngoài cùng bên phải, bên cạnh ông là cựu Phó Chủ tịch đầy quyền lực Đoàn Văn An.

3 công ty này gồm: CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Thành Trung (Công ty Thành Trung), vốn điều lệ 202 tỷ đồng, do Tạ Bá Long cùng vợ và các con làm cổ đông; Công ty TNHH Đại Lải (Công ty Đại Lải), vốn điều lệ 150 tỷ đồng, do Đoàn Văn An và một số pháp nhân khác là cổ đông; Và CTCP Sân gôn Ngôi Sao Chí Linh (Công ty Chí Linh), vốn điều lệ 200 tỷ đồng, do Đoàn Văn An và người nhà là cổ đông.

Có được số tiền 3.380 tỷ đồng từ bán trái phiếu 3 doanh nghiệp trên, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An dùng 2.611 tỷ đồng mua cổ phần tăng vốn điều lệ GPBank; 512,697 tỷ đồng để trả lãi trái phiếu và phí tư vấn phát hành trái phiếu; còn lại 225,745 tỷ đồng được cựu Chủ tịch và cựu Phó Chủ tịch GPBank sử dụng vào hoạt động đầu tư kinh doanh của Công ty Thành Trung (30,495 tỷ đồng), Công ty Đại Lải (177,847 tỷ đồng), và Công ty Chí Linh (41,157 tỷ đồng).

Sau khi được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ GPBank lên 3.018 tỷ đồng, do không có tiền trả gốc và lãi cho EVNFinance, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An đã bàn cách rút tiền của GPBank để lấy tiền trả nợ EVNFinance, bằng cách sử dụng Công ty Thành Trung và Công ty TNHH Thương mại và Công nghiệp Sao Bắc (công ty gia đình của Đoàn Văn An) ký thỏa thuận đặt cọc mua 58% tòa nhà Capital Tower (109 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Hợp đồng hợp tác đầu tư Dự án “Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở An Khánh Sao Bắc GPBank” để rút 3.900 tỷ đồng của GPBank và sử dụng 3.793 tỷ đồng (đã làm tròn trong số tiền này để trả nợ gốc và lãi cho EVNFinance. Còn lại, Công ty Thành Trung sử dụng 2,878 tỷ đồng, Đoàn Văn An sử dụng cá nhân 103 tỷ đồng.

Hành vi trên của Tạ Bá Long và Đoàn Văn An gây thiệt hại cho GPBank 3.900 tỷ đồng và 858 tỷ đồng tiền lãi (tính đến 13/07/2015).

Trước khi GPBank bị NHNN mua lại với giá 0 đồng vào tháng 7/2015, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An là hai cổ đông lớn nhất của GPBank với tỷ lệ cổ phần nắm giữ lần lượt là 34,99% và 55,32%.

Ngân Giang

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.