Vietinbank: Nhân viên ACB tắc trách "mời gọi" Huyền Như lừa đảo

Vụ xử "bầu" Kiên và các đồng phạm "nảy lửa" chuyện ngân hàng nào bị thiệt hại 718 tỷ đồng, trong khi LS Vietinbank đều khẳng định nhân viên ACB tắc trách tạo cơ hội cho Huỳnh thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt trót lọt.
LS Nguyễn Thị Bắc, Luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội, phản bác ý kiến của luật sư và đại diện ACB cho rằng VietinBank phải trả tiền cho ACB theo các Hợp đồng tiền gửi. Lý do đưa ra là, Huỳnh thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt trót lọt được 718 tỷ đồng của ACB là do có sự sai phạm, tắc trách của lãnh đạo ACB và các nhân viên ACB. Cụ thể:

Việc ACB ủy thác cho 19 nhân viên gửi tiền vào VietinBank là vi phạm pháp luật vì tại thời điểm ACB thực hiện việc ủy thác cho 19 nhân viên gửi tiền vào VietinBank, thì Giấy phép hoạt động và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của ACB mới chỉ có nội dung về hoạt động nhận ủy thác  đó là: “Tiếp nhận vốn ủy thác đầu tư và phát triển”; đến ngày 07/8/2012, ACB mới được NHNN cấp phép hoạt động “ủy thác cho vay và nhận ủy thác cho vay“ và đến thời điểm hiện tại, ACB vẫn chưa được NHNN cấp phép “Hoạt động ủy thác gửi tiền”. 
Vietinbank: Nhân viên ACB tắc trách
Các nhân viên ACB đã tắc trách không trực tiếp đến Ngân hàng làm thủ tục mở TK mà thông qua Ngọc nhờ Như đăng ký hộ nên Như đã tráo chữ ký trong hồ sơ mở tài khoản trước khi cho người giúp việc làm thủ tục đăng ký mở TK hộ (Dương Thị Nguyệt, Nguyễn Thị Bé Năm, Phạm Phượng Linh, Nguyễn Ngọc Toàn và Lâm Thành Nhơn).

Do tắc trách, Ngọc đã để cho 02 nhân viên là Dương Thị Nguyệt và Nguyễn Thị Bé Năm ký 02 Hợp đồng tiền gửi giả do Như làm với số tiền là 50 tỷ đồng. 02 Hợp đồng tiền gửi giả này là ký với VietinBank- CN Nhà Bè nhưng con dấu và chữ ký trên hợp đồng là giả, không phải của VietinBank - CN Nhà Bè. 

Trên thực tế, các nhân viên ACB đã ký lệnh chi trích tiền từ TKTT để gửi tiết kiệm có kỳ hạn nhưng không nhận thẻ tiết kiệm mà để cho Như nắm giữ, trái với cam kết được ghi trong Hợp đồng ủy thác gửi tiền. Hơn thế nữa, ACB cũng không yêu cầu nhân viên của mình nhận và giao lại cho ACB các thẻ tiết kiệm theo quy định của Hợp đồng ủy thác gửi tiền. Như vậy, các nhân viên của ACB đã vi phạm khoản 7 Điều 6; khoản 1 Điều 8 và khoản 3 Điều 25 Quyết định số 1160/2004/QĐ-NHNN (người gửi tiền có trách nhiệm trực tiếp thực hiện thủ tục gửi tiền tại ngân hàng, nhận và quản lý thẻ tiết kiệm do ngân hàng cấp (là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu của chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm); thông báo kịp thời việc mất TTK để tránh bị lợi dụng làm tổn thất tài sản). Do đó, các cá nhân này phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại do để TTK bị lợi dụng, không khai báo kịp thời về TTK theo khoản 3 Điều 25 Quyết định số 1160/2004/QĐ-NHNN. 

Theo LS Nguyễn Thị Bắc, VietinBank hoàn toàn không chịu trách nhiệm về những giao dịch bất hợp pháp giữa ACB và các nhân viên ACB với Huỳnh Thị Huyền Như.

Luật sư Nguyễn Như Thái Dũng cho rằng, theo diễn biễn của vụ án, khi các nhân viên của ACB nhận ủy thác tiền gửi đã có những sai lầm ghê gớm khi không nhận thẻ tiết kiệm (là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu của chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm). Trong khi đó, Hợp đồng ủy thác gửi tiền ký kết giữa ACB và 19 nhân viên ACB (là bên nhận ủy thác) có nội dung quy định là: bên nhận ủy thác gửi tiền tại VietinBank dưới hình thức gửi tiết kiệm (Điều 1); bên nhận ủy thác có nghĩa vụ quản lý vốn ủy thác với tư cách là chủ thẻ tiết kiệm, nhận và giao lại cho ACB các thẻ tiết kiệm, cung cấp thông tin đến thẻ tiết kiệm, tài khoản tại tổ chức tín dụng định kỳ và bất thường cho ACB tại điều 6.2 của Hợp đồng ủy thác.

Nhưng trên thực tế, các nhân viên của ACB đã không hề nhận các thẻ tiết kiệm. Đồng thời, ACB cũng không yêu cầu nhân viên của mình nhận và giao lại cho ACB các thẻ tiết kiệm theo quy định của Hợp đồng ủy thác gửi tiền. Điều này thể hiện rõ: ngay từ đầu ACB và các nhân viên ACB (với tư cách là bên nhận ủy thác) đều đã xác định tiền gửi vào VietinBank là dưới hình thức tiền gửi tiết kiệm và cả ACB, nhân viên ACB đã phó thác và để mặc cho Huyền Như thao túng, chấp nhận các rủi ro trong quá trình giao dịch thuộc về phía mình.
luật sư Lê Hồng Nguyên thuộc đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh

"Mặc dù tại toà ACB và luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ACB luôn khẳng định rằng không hề có đơn yêu cầu bồi thường. Nhưng thực tế từ khi khởi tố vụ án cho đến nay ACB  có đến 06 công văn yêu cầu cơ quan tố tụng giải quyết yêu cầu bồi thường số tiền trên cho ACB", theo LS Lê Hồng Nguyên, "đây là cơ sở để khẳng định ngân hàng ACB là nguyên đơn dân sự trong vụ án này".

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.