Việt Nam tham dự kỳ họp Hội đồng Chấp hành lần thứ 214 của UNESCO

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh Việt Nam cam kết sẽ đóng góp tích cực, chủ động hơn nữa vào các hoạt động của UNESCO.

Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã tham dự Phiên họp toàn thể của Hội đồng Chấp hành lần thứ 214 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hợp Quốc (UNESCO) diễn ra ở thủ đô Paris của Pháp trong 2 ngày 4 - 5/4. Phiên họp có sự tham dự của 58 quốc gia thành viên.

Theo EIN Presswire, phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh rằng Việt Nam luôn coi trọng hợp tác đa phương nói chung và vai trò UNESCO nói riêng, cam kết sẽ đóng góp tích cực, chủ động hơn nữa vào các hoạt động của UNESCO với tư cách là thành viên Hội đồng chấp hành nhiệm kỳ 2021 -  2025.

{keywords}
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu tham dự kỳ họp Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 214. (Ảnh: VNA)

Cũng trong phiên hợp, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cho rằng UNESCO cần đưa ra các bước đi cụ thể trong các lĩnh vực giáo dục, văn hoá, khoa học, thông tin truyền thông; thực hiện Tầm nhìn và Chiến lược trung hạn giai đoạn 2022 - 2029, Chương trình và Ngân sách giai đoạn 2022 - 2025; thúc đẩy một số vấn đề mới như khoa học mở, đạo đức trong trí tuệ nhân tạo, tương lai giáo dục; và đóng góp cho việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về Chuyển đổi Giáo dục của Liên Hợp Quốc vào tháng 9/2022 tại New York và cuộc họp trù bị sắp tới tại Paris.

Kỳ họp Hội đồng Chấp hành sẽ kéo dài đến ngày 13/4 để thảo luận hơn 50 đề mục về các hoạt động của UNESCO trên các lĩnh vực chuyên môn gồm văn hóa, giáo dục, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, thông tin truyền thông, cũng như các vấn đề về tổ chức, tài chính, ngân sách, chương trình.

Dự kiến Hội đồng Chấp hành sẽ thông qua danh sách những công viên địa chất toàn cầu mới và mở rộng địa giới gồm công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Trưởng đoàn Việt Nam đã có cuộc gặp với Chủ tịch Đại hội Đồng UNESCO và trưởng đoàn các nước để thúc đẩy hợp tác đa phương và vận động cho ứng cử của Việt Nam làm thành viên Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hoá phi vật thể (Công ước 2003) nhiệm kỳ 2022 - 2026.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu còn có các cuộc tiếp xúc với bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO, làm việc với Phó Tổng Giám đốc UNESCO, Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003... để trao đổi tăng cường hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới nhằm thực hiện Bản ghi nhớ Hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO giai đoạn 2021 - 2025 đã được ký vào năm 2021 nhân chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại trụ sở UNESCO.

Tổng Giám đốc UNESCO Azoulay đánh giá cao vai trò và đóng góp của Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác của UNESCO nói chung, và cam kết sẽ nỗ lực hết sức cùng Ban Thư ký triển khai các biện pháp tăng cường quan hệ giữa UNESCO và Việt Nam trong năm 2022. Năm 2022 là một năm nhiều ý nghĩa đánh dấu kỷ niệm 45 năm ngày Việt Nam gia nhập UNESCO.

Minh Thu 

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đánh giá cao hợp tác quốc phòng với Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đề cao quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia và đặc biệt là lĩnh vực hợp tác quốc phòng.

Standard Chartered: Việt Nam củng cố vị thế trung tâm sản xuất, tiếp tục hút vốn đầu tư

Báo cáo của Ngân hàng Standard Chartered nhận định Việt Nam đang củng cố vị thế là trung tâm sản xuất, và tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Mỹ - Việt Nam kỷ niệm 20 năm hợp tác bảo tồn di sản văn hóa

Lễ Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Quỹ Bảo tồn Di sản văn hóa của Đại sứ quán Mỹ đã tôn vinh sự hợp tác hiệu quả giữa Mỹ và Việt Nam trong công tác bảo tồn di sản văn hóa.

'Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022' dự kiến đón 500.000 lượt khách tham quan

'Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022' dự kiến đón 500.000 lượt khách tham quan trong 5 ngày diễn ra sự kiện.

Số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại Mỹ nhiều thứ 5 trên thế giới

Số lượng sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ nhiều thứ 5 trên thế giới, tăng một bậc so với năm ngoái.

Ngân hàng Thái Lan – Việt Nam hợp tác hỗ trợ phát triển đầu tư và thương mại

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Eximbank Thái Lan và Vietcombank đã ký kết Thỏa thuận thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương vào ngày 16/11.

Khởi động dự án 5 năm giảm thiểu ô nhiễm môi trường giữa Mỹ và Việt Nam

Lễ khởi động dự án 'Giảm thiểu ô nhiễm' trong vòng 5 năm nhằm cắt giảm tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam đã được tổ chức ở Hà Nội vào ngày 15/11.

Truyền thông Thái Lan nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Truyền thông Thái Lan nhấn mạnh chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Bangkok mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2022

Việt Nam được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2022 với 5 danh hiệu lớn như 'Điểm đến di sản hàng đầu thế giới năm 2022'.

Hiệp định EVFTA mở đường thuận lợi cho doanh nghiệp dược châu Âu vào Việt Nam

Hiệp định EVFTA mở đường thuận lợi cho các doanh nghiệp dược châu Âu tiếp cận thị trường Việt Nam nhất là sau khi thông tư 08/2022/TT-BYT có hiệu lực thi hành.

Đang cập nhật dữ liệu !