Việt Nam tham dự kỳ họp Hội đồng Chấp hành lần thứ 214 của UNESCO

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh Việt Nam cam kết sẽ đóng góp tích cực, chủ động hơn nữa vào các hoạt động của UNESCO.

Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã tham dự Phiên họp toàn thể của Hội đồng Chấp hành lần thứ 214 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hợp Quốc (UNESCO) diễn ra ở thủ đô Paris của Pháp trong 2 ngày 4 - 5/4. Phiên họp có sự tham dự của 58 quốc gia thành viên.

Theo EIN Presswire, phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh rằng Việt Nam luôn coi trọng hợp tác đa phương nói chung và vai trò UNESCO nói riêng, cam kết sẽ đóng góp tích cực, chủ động hơn nữa vào các hoạt động của UNESCO với tư cách là thành viên Hội đồng chấp hành nhiệm kỳ 2021 -  2025.

{keywords}
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu tham dự kỳ họp Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 214. (Ảnh: VNA)

Cũng trong phiên hợp, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cho rằng UNESCO cần đưa ra các bước đi cụ thể trong các lĩnh vực giáo dục, văn hoá, khoa học, thông tin truyền thông; thực hiện Tầm nhìn và Chiến lược trung hạn giai đoạn 2022 - 2029, Chương trình và Ngân sách giai đoạn 2022 - 2025; thúc đẩy một số vấn đề mới như khoa học mở, đạo đức trong trí tuệ nhân tạo, tương lai giáo dục; và đóng góp cho việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về Chuyển đổi Giáo dục của Liên Hợp Quốc vào tháng 9/2022 tại New York và cuộc họp trù bị sắp tới tại Paris.

Kỳ họp Hội đồng Chấp hành sẽ kéo dài đến ngày 13/4 để thảo luận hơn 50 đề mục về các hoạt động của UNESCO trên các lĩnh vực chuyên môn gồm văn hóa, giáo dục, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, thông tin truyền thông, cũng như các vấn đề về tổ chức, tài chính, ngân sách, chương trình.

Dự kiến Hội đồng Chấp hành sẽ thông qua danh sách những công viên địa chất toàn cầu mới và mở rộng địa giới gồm công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Trưởng đoàn Việt Nam đã có cuộc gặp với Chủ tịch Đại hội Đồng UNESCO và trưởng đoàn các nước để thúc đẩy hợp tác đa phương và vận động cho ứng cử của Việt Nam làm thành viên Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hoá phi vật thể (Công ước 2003) nhiệm kỳ 2022 - 2026.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu còn có các cuộc tiếp xúc với bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO, làm việc với Phó Tổng Giám đốc UNESCO, Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003... để trao đổi tăng cường hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới nhằm thực hiện Bản ghi nhớ Hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO giai đoạn 2021 - 2025 đã được ký vào năm 2021 nhân chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại trụ sở UNESCO.

Tổng Giám đốc UNESCO Azoulay đánh giá cao vai trò và đóng góp của Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác của UNESCO nói chung, và cam kết sẽ nỗ lực hết sức cùng Ban Thư ký triển khai các biện pháp tăng cường quan hệ giữa UNESCO và Việt Nam trong năm 2022. Năm 2022 là một năm nhiều ý nghĩa đánh dấu kỷ niệm 45 năm ngày Việt Nam gia nhập UNESCO.

Minh Thu 

Điểm nhấn phục hồi kinh tế và xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022

Trong năm 2022, với nhiều chính sách hỗ trợ được Chính phủ ban hành, Việt Nam đã ghi nhận những con số phục hồi kinh tế và tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng.

Đánh giá kết quả 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA

Sau 2 năm thi hành Hiệp định EVFTA, dư địa và cơ hội từ thị trường EU còn rất rộng lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệp định CPTPP tăng vị thế cho ngành xuất khẩu Việt Nam

Tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên Hiệp định CPTPP đã đạt 88,1 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm nay.

Asia Times: Việt Nam là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19

Việt Nam được đánh giá là kiểu mẫu phục hồi kinh tế sau Covid-19, và trở thành nền kinh tế hoạt động tốt nhất khu vực châu Á trong năm 2022.

Việt Nam sẽ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc trong năm nay

Việt Nam ngày càng giữ vai trò quan trọng đối với Hàn Quốc và khả năng trong năm nay, Việt Nam sẽ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của đất nước củ sâm.

Việt – Hàn thúc đẩy hợp tác thương mại và năng lượng

Việt Nam và Hàn Quốc đã đồng thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo giữa hai nước.

Cơ hội của doanh nghiệp Anh tại Việt Nam nhờ Hiệp định UKVFTA

Hiệp định UKVFTA mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Anh đầu tư vào những lĩnh vực tiềm năng tại Việt Nam như giáo dục hay năng lượng tái tạo.

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 và dự đoán thách thức

HSBC nâng dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2022 là 8,1%, và dự đoán thách thức đang chờ đợi vào năm 2023.

Gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam

Khảo sát của JETRO cho thấy gần 60% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong 1 - 2 năm tới.

Việt Nam có tiềm năng lọt Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ

Nhiều khả năng Việt Nam sẽ vượt qua Anh để vào Top 7 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ về thương mại hàng hóa trong năm nay.

Đang cập nhật dữ liệu !