Việt Nam tăng cường trao đổi thông tin về an toàn lao động

Từ ngày 20-21.11, đoàn đại biểu Việt Nam đã tham dự Hội nghị Thường niên trao đổi thông tin an toàn vệ sinh lao động lần thứ 50 diễn ra tại Thụy Sĩ.
Việt Nam tăng cường trao đổi thông tin về an toàn lao động - ảnh 1
Lễ ký kết Dự án “Nâng cao năng lực phát triển Trung tâm huấn luyện An toàn vệ sinh lao động”

Đoàn đại biểu Việt Nam do TS Đỗ Trần Hải - Ủy viên Ban Chấp hành TLĐLĐVN, Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật Bảo hộ lao động (Viện BHLĐ), Phụ trách mạng Thông tin an toàn vệ sinh lao động của TLĐ tại Việt Nam (CIS Việt Nam)  - dẫn đầu.

Hội nghị có sự tham gia của 60 đại biểu, là các lãnh đạo mạng lưới thông tin an toàn vệ sinh lao động của các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), các viện nghiên cứu, các trường đại học của hầu hết các khu vực trên thế giới như Mỹ, Canada,  Israel,  Nga, Đức, Pháp, Balan, Bulgaria, Nam Phi, Brasil, Argentina, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore... và Việt Nam.

Các thành viên tham dự hội nghị đã cùng trao đổi những thông tin về an toàn vệ sinh lao động ở các nước và khu vực; thông tin về tuyên truyền huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, sản phẩm thông tin về ATVSLĐ; phương pháp đánh giá và hợp tác trong vấn đề nghiên cứ môi trường lao động...

Bên lề hội nghị TS Đỗ Trần Hải đã có nhiều cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các viện nghiên cứu để bàn về chương trình hợp tác trong tương lai, tại cuộc tiếp xúc với lãnh đạo CIS/ ILO, ông Claude D.Loiselle - Điều phối viên CIS/ILO - đánh giá cao sự đóng góp thông tin của CIS Việt Nam tại hội nghị và trong thời gian qua đồng thời hứa sẽ  giúp cho Việt Nam dự án nghiên cứu và trao đổi thông tin an toàn vệ sinh lao động trong tương lai.

Ngày 22.11, TS Đỗ Trần Hải đã đến thăm Viện Nghiên cứu lao động và sức khỏe của Thụy Sĩ (IST) đóng tại thành phố Lusanne  (cách Geneva khoảng 100km). Bà Brigitta Danuser - Giáo sư, TS Viện trưởng IST - đã  thân mật tiếp đoàn, đưa đoàn đi thăm các phòng thí nghiệm nghiên cứu về sức khỏe bệnh nghề nghiệp, hứa sẽ hỗ trợ cho Viện BHLĐ một phần kinh phí đào tạo cán bộ trong lĩnh vực nghiên cứu về sức khỏe và bệnh nghề nghiệp, như tiếp nhận các cán bộ của Viện BHLĐ sang học tập IST, cử cán bộ của IST sang hỗ trợ kỹ thuật cho các phòng thí nghiệm về an toàn vệ sinh lao động cho Viện BHLĐ; tại cuộc gặp này, bà Brigitta Danuser đã giới thiệu và giao nhiệm vụ cho PGS-TS Huỳnh Công Khanh (một Việt kiều đã có 32 năm công tác tại IST) sẽ là người trực tiếp trao đổi thông tin và giúp đỡ cho Viện BHLĐ trong tương lai.

PGS-TS Huỳnh Công Khanh vui vẻ nhận lời, đồng thời cho biết ông và IST đang có khoảng 5.000 phrăng Thụy Sĩ để làm học bổng có thể dùng để đón một cán bộ Viện BHLĐ sang thực tập tại các phòng thí nghiệm của IST trong năm tới; PGS-TS Huỳnh Công Khanh còn hứa sẵn sàng hỗ trợ Viện BHLĐ về mặt kỹ thuật trong việc thiết kế lựa chọn thiết bị phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu sức khỏe lao động và cộng đồng trong tương lai.

Hy vọng rằng tới đây, với sự đầu tư của Nhà nước, sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, những chuyên gia như ông Huỳnh Công Khanh và tập thể các thế hệ tiền bối là người làm khoa học trong lĩnh vực ATVSLĐ của Viện BHLĐ như PGS-TS Nguyễn An Lương, GS-TS Lê Vân Trình..., Viện BHLĐ sẽ xây dựng được một phòng thí nghiệm với trang thiết bị hiện đại và có một đội ngũ chuyên gia đủ năng lực đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, ứng dụng phục vụ sản xuất, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của viện do Nhà nước và TLĐ giao, góp phần bảo vệ môi trường lao động, bảo vệ sức khỏe người lao động.

X.V

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !