Việt Nam - Lào họp thường niên về công tác biên giới

Ngày 05/01, tại thủ đô Vientiane, CHDCND Lào đã diễn ra Cuộc họp thường niên lần thứ XXVI giữa hai Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào.

Đoàn Việt Nam do đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn; Đoàn Lào do đồng chí Saleumxay Kommasith, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao làm Trưởng đoàn. Tham dự Cuộc họp có đại diện các Bộ, ngành liên quan và các tỉnh biên giới hai nước.

Việt Nam - Lào họp thường niên về công tác biên giới - ảnh 1
Hai Trưởng đoàn Đại biểu biên giới đã ký biên bản Cuộc họp.

Tại Cuộc họp, trong không khí chân thành, hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, hai bên đã kiểm điểm việc tổ chức thực hiện các Hiệp định, Thỏa thuận về biên giới giữa hai nước và Biên bản Cuộc họp thường niên lần thứ XXV trong năm 2016 vừa qua.

Hai bên nhấn mạnh, thời gian qua, các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng của Việt Nam và Lào đã thực hiện tốt chế độ giao ban định kỳ, tuần tra song phương, chia sẻ thông tin, triển khai hiệu quả công tác quản lý và bảo vệ đường biên, mốc quốc giới; phòng chống các loại tội phạm xuyên biên giới, đặc biệt là tội phạm xâm hại an ninh quốc gia, hoạt động tôn giáo trái pháp luật, tội phạm ma túy; qua đó góp phần tích cực vào việc giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới giữa hai nước.

Hai bên đã cùng nhau rà soát các nội dung còn lại của Dự án Tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào; khẳng định những tiến triển trong hợp tác, hỗ trợ phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch… giữa các địa phương biên giới hai nước; ghi nhận kết quả bước đầu trong việc thực hiện Thỏa thuận cấp Chính phủ về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam - Lào; đánh giá tích cực mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” hiện đang áp dụng thí điểm ở cửa khẩu Lao Bảo - Đen Sạ Vẳn.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước những phát triển mới trong hợp tác về mọi mặt giữa các địa phương biên giới hai nước; biểu dương những nỗ lực của các Bộ, ngành và địa phương biên giới trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới và hợp tác phát triển giữa các địa phương hai bên đường biên giới.

Trên cơ sở phân tích, xác định rõ những hạn chế, tồn tại liên quan đến công tác biên giới giữa hai nước, hai bên nhất trí phương hướng và biện pháp hợp tác trong năm 2017, trong đó trọng tâm là sớm phê chuẩn Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới Việt Nam - Lào và Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam - Lào; tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành và lực lượng chức năng trong quản lý biên giới; tổng kết mô hình “một cửa, một lần dừng”; xây dựng, triển khai hiệu quả một số Hiệp định, Đề án quy hoạch, phát triển cửa khẩu, kết cấu hạ tầng giao thông, thương mại biên giới; triển khai hiệu quả Thỏa thuận di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước.

Việt Nam - Lào họp thường niên về công tác biên giới - ảnh 2
Hai Trưởng đoàn Đại biểu biên giới trí Cuộc họp thường niên lần thứ XXVII Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam- Lào sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong tháng 12/2017.

Hai bên khẳng định Việt Nam và Lào đã có hệ thống pháp lý tương đối hoàn chỉnh để điều chỉnh quan hệ hợp tác giữa hai nước dọc theo đường biên giới; nhất trí cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật sâu rộng, chú trọng đối tượng là cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm công tác biên giới, cư dân hai bên biên giới, nhất là già làng, trưởng bản và những người có uy tín trong cộng động dân cư, góp phần tích cực vào việc giữ gìn ổn định, trật tự, trị an và phát triển ở vùng biên giới.

Kết thúc Cuộc họp, hai Trưởng đoàn Đại biểu biên giới đã ký biên bản Cuộc họp và nhất trí Cuộc họp thường niên lần thứ XXVII Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam- Lào sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong tháng 12/2017.

Minh Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !