Việt Nam – Italy hướng tới đẩy mạnh hợp tác kinh tế hiệu quả

Hôm 4/12, kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 5 về hợp tác kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Phát triển Kinh tế Italy đã diễn ra ở thành phố Rome.

Sự kiện thường niên này diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Hoàng Quốc Vượng và Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italy Michele Geraci.

Trong sự kiện này, ông Hoàng Quốc Vượng và ông Michele Geraci nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế và thương mại Việt Nam – Italy đã liên tục phát triển trong những năm gần đây và đầy tiềm năng.

Italy đã hỗ trợ Việt Nam tăng cường phát triển nhiều mặt đời sống bao gồm kinh tế.

Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm 2018, Italy đứng thứ 31 trong tổng số 129 quốc gia và vùng lãnh thổ rót vốn đầu tư vào Việt Nam với 90 dự án còn hiệu lực, có tổng số vốn đăng ký trên 388 triệu USD. Các nhà đầu tư Italy còn đầu tư vào 12 trong tổng số 21 ngành nhận được các khoản đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Tuy nhiên, thực trạng đầu tư và kim ngạch thương mại giữa Việt Nam - Italy chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai nước.

Do đó, trong phiên họp tại Rome, hai bên đã tiến hành trao đổi phương hướng hợp tác trên một số lĩnh vực như da giày, dệt may, năng lượng tái tạo và điện năng, nông sản thực phẩm và chế biến thực phẩm, máy móc, cơ khí, hợp tác phát triển, thông tin truyền thông, khoa học công nghệ và du lịch.

Sau khi kết thúc kỳ họp, hai bên đã ký Biên bản Khóa họp lần thứ 5 và thống nhất khóa họp tiếp theo của ủy ban sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2019.

Ngoài ra, vào sáng ngày 4/12, buổi Tọa đàm Hợp tác kinh tế trong lĩnh vực nông sản giữa Trung tâm Phân phối nông - thủy sản Roma (CAR) và đoàn Bộ Công Thương; Sở Công thương các tỉnh và các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã được tổ chức.

Đây là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp xúc trực tiếp với hệ thống phân phối Nông - Thủy sản của Italy cũng như tìm hiểu quy định về tiêu chuẩn chất lượng cho các mặt hàng nông - thủy sản khi xuất khẩu vào Italy và Liên minh châu Âu (EU).

Bên cạnh đó, buổi tọa đàm còn là cơ hội để Việt Nam trao đổi, học hỏi kinh nghiệm phát triển và quản lý hệ thống chợ đầu mối của Italy và sau đó áp dụng vào Việt Nam. Sau buổi tọa đàm, Trung tâm Phân phối Nông - Thủy sản Roma và Công ty Proton Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác (MOU).

Trong năm nay, Việt Nam và Italy cũng đã tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (23/03/1973 - 23/03/2018). 

Trong suốt 45 năm thiết lập quan hệ với bao thay đổi về kinh tế, chính trị, xã hội tại mỗi nước song tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước vẫn luôn được vun đắp. 

Một trong những điểm nhấn trong quan hệ Việt Nam - Italy là khoản ODA mà Italy dành cho Việt Nam. Trong năm 2017, mức ODA của Italia cho Việt Nam là 42,15 triệu euro, trong đó 4,05 triệu euro là viện trợ không hoàn lại và 38,1 triệu euro vốn vay ưu đãi. Hiện nay, viện trợ của Italia tại Việt Nam được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực xã hội (77%); phát triển nguồn nhân lực (5%); phát triển các lĩnh vực sản xuất và đưa hàng hóa Việt Nam ra thị trường toàn cầu (12%); và xóa đói giảm nghèo (6%).

Đặc biệt kể từ sau khi thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2013, Việt Nam và Italy đã đạt nhiều thành tựu quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Trong 5 năm qua, trao đổi thương mại giữa hai nước đã liên tục tăng trưởng và chạm mốc gần 5 tỷ USD mỗi năm. Hai bên phấn đấu đạt kim ngạch song phương lên 6 tỷ USD trong năm 2017-2018. Hợp tác văn hóa, du lịch, khoa học, giáo dục ngày được mở rộng, phát triển. Hợp tác ở cấp địa phương giữa hai nước cũng được tăng cường thúc đẩy, với nhiều thỏa thuận được triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực.

Bên cạnh đó, hai nước đã tích cực trao đổi đoàn cấp cao nhằm làm sâu sắc thêm mối quan hệ và sự hiểu biết lẫn nhau. Trong hai năm liên tiếp 2014 và 2015, Thủ tướng Italy Matteo Renzi và Tổng thống Sergio Mattarella đã đến thăm Việt Nam. Lãnh đạo cấp cao Italia khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam đồng thời coi Việt Nam là nước ưu tiên phát triển quan hệ ở khu vực Đông Nam Á và là điểm đến của các doanh nghiệp Italy.

Đáp lại, Việt Nam thể hiện sự coi trọng quan hệ với Italia thông qua các chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (năm 2013), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (năm 2014), Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân (năm 2015) và Chủ tịch nước Trần Đại Quang (năm 2016).

Minh Thu (lược dịch)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !