Việt Nam hoan nghênh tuyên bố ngừng bắn giữa Israel - Palestine

Hôm 27/5, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức cuộc họp về vấn đề Palestine.

Điều phối viên đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về tiến trình hoà bình Trung Đông là ông Tor Wennesland và Người đứng đầu Cơ quan LHQ cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) Philippe Lazzarini đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Dù thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Palestine được thi hành từ ngày 21/5 sau 11 ngày giao tranh đẫm máu, 15 thành viên HĐBA LHQ vẫn bày tỏ quan ngại về khả năng duy trì lệnh ngừng bắn, đồng thời kêu gọi các bên tiếp tục kiềm chế tối đa, cũng như không có hành động làm phức tạp thêm tình hình.

{keywords}
Quân đội Israel xung đột với người dân Palestine. (Ảnh" Times of Israel)

“Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta chứng kiến cuộc chiến ở dải Gaza chấm dứt”, ông Wennesland nhấn mạnh.

Trong 11 ngày giao tranh từ ngày 10 – 21/5 đã có 253 người Palestine bao gồm ít nhất 66 trẻ em đã thiệt mạng trong các cuộc không kích và pháo kích của Israel. Trong một số trường hợp, toàn bộ gia đình, bao gồm cả phụ nữ, trẻ em và trẻ sơ sinh thiệt mạng. Phía Israel có 9 người Israel và 3 người nước ngoài thiệt mạng do các cuộc tấn công bằng rocket và súng cối từ phía Gaza. Hamas và các tay súng phiến quân ở dải Gaza đã cho phóng hơn 4.000 rocket vào lãnh thổ Israel. Theo đó, gần 2.000 ngôi nhà và trung tâm thương mại đã bị phá hủy, cùng 112.000 người phải đi sơ tán khẩn cấp để tránh giao tranh.

Các nước cũng đánh giá cao vai trò của các nước, các tổ chức trong và ngoài khu vực đã tích cực thúc đẩy các bên giảm leo thang, đạt được thoả thuận ngừng bắn. Về vấn đề nhân đạo, các nước thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình hiện nay tại Gaza sau xung đột, đặc biệt là tình trạng các công trình hạ tầng thiết yếu bị phá huỷ, khiến cuộc sống của người dân đặc biệt khó khăn.

Theo đó, bất chấp những nỗ lực đang được triển khai, hệ thống y tế ở dải Gaza được nhận định “dường như không thể đáp ứng được nhu cầu chữa trị cho những người bị thương sau giao tranh”. Các báo cáo viên cũng cho biết, LHQ đang điều phối việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân tại Gaza và đã công bố việc vận động các nhà tài trợ đóng góp 95 triệu USD để phục vụ mục đích này.

Ông Philippe Lazzarini, Người đứng đầu Cơ quan LHQ cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), nhấn mạnh thêm đây là cuộc giao tranh thứ 4 trong vòng 13 năm qua, khiến nền kinh tế của Palestine suy sụp, tình trạng thất nghiệp gia tăng cùng hệ thống chăm sóc y tế ở dải Gaza gần như đứng trên bờ vực sụp đổ. Theo ông Lazzarini, những tổn thương tinh thần và tâm lý sau các đợt không kích hạng nặng và phóng tên lửa ở dải Gaza đang ảnh hưởng lớn tới người dân nhất là trẻ em. Trong tình hình hiện tại, dịch Covid-19 khiến nhu cầu tiêm vắc-xin cho người dân dải Gaza trở nên vô cùng cấp bách.

Đại diện Israel khẳng định người dân Palestine “không phải là kẻ thù của chúng tôi”. Nhưng Iđể đáp trả 4.300 quả rocket được Hamas bắn vào các thành phố của Israel, phía quân đội Israel đã cho tấn công và tiêu diệt 1.500 mục tiêu khủng bố ở dải Gaza và “đã làm mọi việc trong năng lực” để giới hạn thương vong cho dân thường Palestine. Đại diện Israel còn cáo buộc, các hành động của Hamas khuyến khích chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa bài Do Thái, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân Palestine ở dải Gaza, cũng như ngăn cản cơ hội tiến hành đối thoại hòa bình.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoan nghênh tuyên bố ngừng bắn giữa các bên và đánh giá cao những nỗ lực mang tính xây dựng của các nước Ai Cập, Qatar cùng các nước trong khu vực, LHQ, Nhóm Bộ Tứ Trung Đông và các đối tác quốc tế khác trong vấn đề này.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ lệnh ngừng bắn và tìm kiếm một giải pháp lâu dài, bền vững cho cuộc xung đột, trong đó tất cả các bên cần kiềm chế tối đa và có các bước cụ thể để giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột.

Đại diện Việt Nam kêu gọi Israel ngừng tất cả các hoạt động định cư ở Bờ Tây, bao gồm cả Đông Jerusalem, dừng việc phá dỡ nhà cửa của người Palestine và trục xuất người dân Palestine. Đại sứ cũng kêu gọi các bên liên quan thúc đẩy nối lại các cuộc đàm phán về vấn đề Palestine, khẳng định giải pháp duy nhất là giải pháp hai nhà nước, trong đó thành lập Nhà nước Palestine với Đông Jerusalem là thủ đô, cùng tồn tại hòa bình cùng với Nhà nước Israel, với đường biên giới an toàn, được quốc tế công nhận trên cơ sở ranh giới trước năm 1967 và đàm phán thoả thuận, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và các nghị quyết liên quan của LHQ.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo đảm cung cấp nhân đạo không bị cản trở tại Gaza, hoan nghênh UNRWA và các tổ chức quốc tế trong việc cứu trợ người Palestine ở Gaza trong và sau xung đột, đồng thời tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ cho các hoạt động nhân đạo và tái thiết ở Gaza.

Minh Thu 

Việt Nam – Australia chú trọng hợp tác thương mại và quốc phòng

Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thảo luận về mối quan hệ hợp tác thương mại và quốc phòng giữa hai bên.

Các hiệp định thương mại giúp mở rộng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Pháp

Các hiệp định thương mại như Hiệp định EVFTA đang giúp mở rộng hiệu quả hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đánh giá cao hợp tác quốc phòng với Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Australia đề cao quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia và đặc biệt là lĩnh vực hợp tác quốc phòng.

Standard Chartered: Việt Nam củng cố vị thế trung tâm sản xuất, tiếp tục hút vốn đầu tư

Báo cáo của Ngân hàng Standard Chartered nhận định Việt Nam đang củng cố vị thế là trung tâm sản xuất, và tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Mỹ - Việt Nam kỷ niệm 20 năm hợp tác bảo tồn di sản văn hóa

Lễ Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Quỹ Bảo tồn Di sản văn hóa của Đại sứ quán Mỹ đã tôn vinh sự hợp tác hiệu quả giữa Mỹ và Việt Nam trong công tác bảo tồn di sản văn hóa.

'Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022' dự kiến đón 500.000 lượt khách tham quan

'Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2022' dự kiến đón 500.000 lượt khách tham quan trong 5 ngày diễn ra sự kiện.

Số lượng sinh viên Việt Nam theo học tại Mỹ nhiều thứ 5 trên thế giới

Số lượng sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ nhiều thứ 5 trên thế giới, tăng một bậc so với năm ngoái.

Ngân hàng Thái Lan – Việt Nam hợp tác hỗ trợ phát triển đầu tư và thương mại

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Eximbank Thái Lan và Vietcombank đã ký kết Thỏa thuận thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương vào ngày 16/11.

Khởi động dự án 5 năm giảm thiểu ô nhiễm môi trường giữa Mỹ và Việt Nam

Lễ khởi động dự án 'Giảm thiểu ô nhiễm' trong vòng 5 năm nhằm cắt giảm tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam đã được tổ chức ở Hà Nội vào ngày 15/11.

Truyền thông Thái Lan nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Truyền thông Thái Lan nhấn mạnh chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Bangkok mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !