Vì sao đại gia bia Thái chưa thể được điều hành Sabeco?

Việc bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị của công ty TNHH Viet Nam Beverage phải bầu thông qua Đại hội cổ đông theo quy định tại điều lệ Sabeco và Luật Doanh nghiệp.

Sau khi bỏ ra hơn 5 tỷ đôla, để mua 53% cổ phần của Sabeco nhưng chưa được vào để tiếp quản, điều hành doanh nghiệp này, Thaibev đã ‘cầu cứu’ đến Chính phủ.

Ảnh minh họa.

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có công văn yêu cầu Bộ Công Thương xử lý kiến nghị của Công ty Thai Beverage Public (Thaibev) về việc công ty này không được cử người tham gia vào Hội đồng Quản trị và nắm quyền điều hành trong CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Xoay quanh câu chuyện này có nhiều ý kiến khác nhau.

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet về vụ việc nêu trên, luật sư Trương Anh Tú – Chủ tịch TAT Law firm cho biết: “Trong trường hợp này, ngoài việc áp dụng Luật doanh nghiệp thì cần phải xem xét đến “Luật của Sabeco”, đó chính là Điều lệ của công ty này.

Được biết: Điểm e khoản 2 điều 16 Điều lệ Sabeco quy định Đại hội đồng cổ đông thường niên và bất thường thông qua quyết định các vấn đề: “Bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm và thay thế thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Báo cáo tiền thù lao của Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát”. Điều lệ này phù hợp với quy định tại Điều 135 Luật Doanh nghiệp.

Theo Khoản 3, Điều 13 của Điều lệ Sabeco đã có quy định cổ đông hoặc nhóm cổ đông nắm giữ trên 5% tổng số cổ phần phổ thông trong thời hạn liên tục từ 6 tháng trở lên thì có quyền đề cử các ứng viên HĐQT. Theo đó, thời gian nắm giữ cổ phần của Thaibev chưa đủ thời hạn theo quy định tại Điều lệ này.

Ngoài ra, Khoản 6 điều 26 Điều lệ Sabeco có quy định về việc bổ sung thành viên Hội đồng quản trị còn khuyết: “Hội đồng quản trị có thể bổ nhiệm người khác làm thành viên Hội đồng quản trị tạm thời để thay thế chỗ trống phát sinh”, tuy nhiên trên thực tế yêu cầu bổ nhiệm này chỉ là tiền đề để Đại hội đồng cổ đông thông qua ngay sau đó, khi đó các thành viên Hội đồng quản trị này được bầu tại Đại hội cổ đông mới thực sự trở thành thành viên Hội đồng quản trị.

Mặt khác, việc “Hội đồng quản trị có thể bổ nhiệm….” - đây là quyền, không phải là nghĩa vụ. Việc bổ nhiệm này phụ thuộc hoàn toàn vào sự xem xét và ra quyết định của HĐQT . Điều khoản này không có nghĩa vụ ràng buộc thực hiện đối với HĐQT”.

Từ những viện dẫn trên, luật sư Trương Anh Tú phân tích: “Việc bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị của công ty TNHH Viet Nam Beverage phải bầu thông qua Đại hội cổ đông theo quy định tại điều lệ Sabeco và Luật Doanh nghiệp.

Công ty ThaiBev đã thâu tóm thành công hơn 53,5% cổ phần trong Sabeco với tổng giá trị gần 5 tỷ USD, trở thành cổ đông lớn hiện hữu của Sabeco thì trước khi vào cuộc, chắc chắn công ty ThaiBev đã tìm hiểu rất kỹ “luật chơi” cũng như các điều lệ, quy định của Sabeco và đồng ý với những quy định đó.

Nếu không có sự nhượng bộ từ HĐQT cũ của Sabeco, mà thực chất là Bộ Công Thương, thì có lẽ ThaiBev vẫn phải chờ đợi thêm vài tháng nữa để đủ 6 tháng nắm giữ cổ phần, theo quy định tại khoản 3, Điều 13 của Điều lệ Sabeco mới có thể tham gia điều hành doanh nghiệp này, cụ thể là vào ngày 29/6/2018”.

Tiến Anh

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.