Về già sống theo tinh thần tuổi cao gương sáng

Dù là người cao tuổi nhưng ông Liểu vẫn phát triển kinh tế gia đình, giáo dục con cái sống có ích, vận động bà con cùng nhau làm giàu.

Nhiều năm qua, ông Hà Văn Liểu (69 tuổi, thị trấn Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) luôn được phong tặng danh hiệu người uy tín ở trong bản, có công trong nhiều lĩnh vực ở địa phương.

Ông Liểu là người dân tộc Thái, khi còn trẻ ông cũng tham gia nhiều công tác của địa phương, về già ông được người dân yêu quý bầu làm trưởng bản. Ở vai trò trưởng bản, ông Liểu luôn luôn nỗ lực cố gắng sống và làm việc như thế nào để xứng đáng với vai trò “tuổi cao gương sáng”.

Hàng ngày, ông cùng gia đình phát triển kinh tế bằng cách nuôi thêm trâu bò, trồng thêm rau và phát triển kinh tế hộ gia đình. Hàng năm, ông cũng được cử đi các địa phương trong tỉnh để học và chia sẻ các mô hình phát triển kinh tế. Ông Liểu cho biết bản thân ông cũng thường xuyên đến các gia đình vận động bà con cố gắng phát triển kinh tế hộ gia đình để đời sống ấm no hơn. Có giống cây trồng tốt, con vật nuôi tốt ông cũng chia sẻ với bà con trong khu dân cư mình ở.

Ông Hà Văn Liểu chia sẻ với phóng viên. 

Đối với con cháu trong nhà, ông Liểu luôn giáo dục các cháu học hành đến nơi đến trốn. Các cháu của ông đều học hết cấp 3, nhiều cháu đã làm ở thành phố Thanh Hóa. Trước đây trong bản tình trạng người dân cho con bỏ trường bỏ lớp cũng phổ biến, ông Liểu đã cùng với nhiều người trong bản đến vận động gia đình cho con cái đi học. Ông Liểu cho biết “học để thoát nghèo, để bảo vệ biên cương tổ quốc”. Ông Liểu cho rằng khó khăn, nghèo đói thì một sớm, một chiều chưa thể thay đổi. Nhưng nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, sự tận tâm, tận lực của các lực lượng chức năng (trực tiếp là cán bộ liên ngành) mà người dân nơi đây đã dần đổi khác.

Huyện Mường Lát là huyện xa nhất, khó khăn nhất, có chiều dài biên giới giáp nước bạn Lào dài nhất trong các huyện biên giới của tỉnh; có 7 xã và 1 thị trấn, dân số hơn 41.000 người. Trong đó, dân tộc Thái 41%, Mông 37%, còn lại là dân tộc Mường, Dao, Khơ Mú, Kinh. Đảng bộ có 27 Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc, hơn 2.000 đảng viên. Tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội từng bước đổi thay nhưng còn nhiều khó khăn; 5 thôn bản ô tô chưa đến nơi, 17 thôn bản chưa có điện, 21 thôn bản chưa có nhà văn hóa. Thu nhập bình quân đầu người chỉ trên 23 triệu đồng/người/năm.

Hội Người cao tuổi huyện vượt khó khăn, tạo sự chuyển biến trong hoạt động như xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò người cao tuổi.

Khánh Chi

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Tiền Giang: Tăng phòng ngừa để giảm tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em

Tiền Giang sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng: Phấn đấu đến năm 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế

Đà Nẵng đặt mục tiêu đến 2025, 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, ít nhất 90% người cao tuổi được chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời, khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe.

Lạng Sơn tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá

Trường chính trị Hoàng Văn Thụ tỉnh Lạng Sơn vừa phối hợp với Sở Y tế tổ chức lớp tập huấn về Truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tới dự gồm Ban Giám hiệu và 38 cán bộ, viên chức của Trường Chính trị Hoàng Văn Thụ.

Nguy cơ đột quỵ tăng khi trời lạnh

Mùa đông, nhiệt độ xuống thấp là yếu tố bất lợi khiến huyết áp của người bị bệnh tim mạch tăng cao dẫn đến đột quỵ.

Cần chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý cho người bị bệnh tim mạch

Đối với những người mắc bệnh tim mạch, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi cần được lưu tâm giúp ngăn ngừa các biến chứng sau này.

Nam Định: Tập huấn Xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Ngày 27/12/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng tổ chức lớp tập huấn Xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại cơ quan hành chính.

Đang cập nhật dữ liệu !