Vay tiền xong khách "chơi trốn tìm", đòi nợ mật phục truy tìm như phim hành động

Do lãi suất cao ngất ngưởng, đối tượng vay lại là những người trong tâm thế “không còn gì để mất”, nên cuộc chiến giữa người vay tiền và các công ty tài chính hay các nhóm tín dụng đen chưa bao giờ có hồi kết.

 

{keywords}
Quảng cáo trên app cho vay

H.Võ, quản trị viên một diễn đàn tập hợp những “con nợ” luôn tìm cách “bùng” tiền vay từ các công ty tài chính và các nhóm tín dụng đen, chia sẻ: “Nhiều bạn cứ sợ mấy công ty tài chính đe dọa khủng bố. Trước sau gì cũng phải trả nợ nếu không muốn thông tin nợ xấu lên CIC (nếu xác định sau này vay vốn), nên đừng nghĩ xin xỏ làm gì cho mệt. Vì có xin kiểu gì họ cũng vẫn đòi nợ; lãi vẫn cứ lên và công ty tài chính cũng chẳng giảm cho đồng nào…”.

Không chỉ các tổ chức tín dụng đen hay các công ty tài chính trong nước vốn đã quá nhiều tai tiếng, một số công ty tài chính nước ngoài hoạt động tại Việt Nam cũng bị người vay tố có nhân viên hành xử côn đồ. Trong giới này vẫn còn truyền tai nhau câu chuyện một nhân viên thu nợ thuộc một công ty tài chính có tên L.F từng dọa “đốt nhà” khách hàng. Rất may anh ta mới chỉ dừng lại ở mức độ dọa nạt nhưng hậu quả để lại là sự ảnh hưởng nghiêm trọng về hình ảnh của một tổ chức tín dụng từ nước ngoài vừa mới 'chân ướt chân ráo' vào Việt Nam.

{keywords}
Những tin nhắn đòi nợ khủng bố con nợ.

Một công ty tài chính nước ngoài khác gần đây cũng trở thành tâm điểm về những cách đòi nợ kiểu dọa nạt đối với những khách hàng “khó bảo”.

An Nhiên, một khách hàng từng trễ nợ, cho biết: “Mình trễ vài ngày là công ty này cho người nhắn tin hăm dọa tùm lum. Đến ngày thứ 12 thì họ không chỉ nhắn tin đe dọa mình với những lời lẽ khó nghe mà còn nhắn tin cho người quen của mình”.

Cùng cảnh ngộ, anh Ngọc Dương, một khách hàng vay nợ chậm trả nợ cho biết, vì chậm trả nợ nên anh bị phạt 1,5 triệu đồng gọi là phí chậm nộp, không đồng ý với mức phạt này, giờ đây anh phải đối mặt với mức phạt lên đến 4,2 triệu đồng.

Với mức lãi suất theo kiểu “hút máu” người đi vay, các công ty tài chính và cả các nhóm tín dụng đen thường phải chấp nhận một tỷ lệ rủi ro nhất định là người vay “xù nợ”. Thực tế có những “con nợ” chây ỳ cùng lúc 4-6 app vay tiền online và luôn phải sống trong tâm trạng sợ hãi, điều mà khi vay họ đã bất chấp không thèm đếm xỉa đến.

tín dụng đen
Ngân hàng và app cho vay tiền chạy đua cho vay lãi suất cắt cổ.

Anh N.V.T, nhân viên thu nợ thuộc một công ty tài chính lớn chia sẻ: “Nhiều khi muốn nhẹ nhàng với con nợ cũng không được nếu đối tượng cho thấy rõ biểu hiện không muốn trả nợ. Thậm chí, có những trường hợp khách hàng chơi trò ú tim khiến chúng tôi phải mật phục rồi truy tìm như phim hành động”.

Ở góc độ người đi vay, việc nợ nần chồng chất, không còn khả năng trả nợ khiến họ cảm thấy cuộc sống không lối thoát. Cũng trên diễn đàn nói trên, một thanh niên có nick name “Tùng...” tâm sự: “Em đang nợ 100 triệu đồng. 3 cái ngân hàng 60 triệu đồng, 20 triệu đồng lãi, 10 triệu đồng cắm đăng ký xe, và một bát họ 5 triệu đồng. Vừa hôm trước bên ngân hàng TPB gửi giấy về thông báo số nợ 30 triệu đồng, gia đình biết và đang tính trả cho em số tiền mà ngân hàng này thông báo. Gia đình hỏi em vay ở đâu nữa mà em vẫn giấu, mấy hôm nay nó (nhân viên thu nợ - PV) chửi rất nhiều. Thực sự áp lực quá, lúc nghĩ đến cái chết, lúc nghĩ bỏ nhà đi thật xa”.

app vay tiền
Trát đòi nợ kiểu khủng bố người vay chậm trả nợ

Tâm sự của gã trai "lầm đường lạc lối" nhận được vô số lời khuyên từ những người đồng cảnh ngộ. Hầu hết mọi người khuyên anh chàng này nên mạnh dạn “khai báo” hết với gia đình rồi làm lại từ đầu: “Cảnh nợ nần xoay tiền suốt ngày rồi bị nã điện thoại thật là kinh khủng. Cách duy nhất chỉ có nói thật với gia đình, nhờ gia đình giúp đỡ rồi làm lại từ đầu thôi, chứ càng cố giấu thì càng lún sâu vào nợ nần không thoát ra được”; “Kinh nghiệm của mình đây. Đã báo là báo hết đi, cứ giấu giấu sau này lòi ra cha mẹ biết nữa là sốc lần 2”...

Ngân Giang

Vay 1 triệu trả hơn 20 triệu chưa xong nợ, quái chiêu

Vay 1 triệu trả hơn 20 triệu chưa xong nợ, quái chiêu "hút máu" của các app cho vay tiền "cắt cổ" người vay

Nhân viên thu hồi nợ của các app cũng chính là người cho vay. Để đòi được nợ của khách hàng, họ phải đóng nhiều vai, từ nhân viên công ty thu hồi nợ, nhân viên bộ phận pháp lý, thậm chí cả vai luật sư và, đòi nợ thuê....

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Agribank dành hơn 180.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay lãi suất thấp

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Agribank cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi để triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp cho cá nhân và doanh nghiệp.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.