Lãi suất giảm mạnh, tôi có nên vay tiền ngân hàng để mua nhà đầu tư cho thuê?

Có trong tay 2 tỷ đồng tiền tiết kiệm, vợ chồng tôi muốn mua căn nhà riêng rồi cho thuê lâu dài nhưng vẫn đang băn khoăn, có nên vay thêm tiền ngân hàng để mua nhà cho thuê không?

{keywords}
Có sẵn 2 tỷ đồng tiền tiết kiệm, vợ chồng tôi có nên vay thêm ngân hàng 500 triệu đồng nữa để mua căn nhà 4 tầng rồi cho thuê?

Tôi và chồng năm nay đã gần 40 tuổi, chúng tôi có hai con và đang sinh sống trong một căn hộ chung cư hơn 80m2 ở Hà Nội. Cả 2 chúng tôi đều đi làm ở công ty tư nhân, thu nhập bình quân hàng tháng của vợ chồng tôi khoảng 30 triệu đồng.

Sau khi bán miếng đất ở quê bố mẹ cho, cộng với tiền vợ chồng tôi tiết kiệm hàng tháng, hiện chúng tôi có 2 tỷ đồng. Gửi ngân hàng lúc lãi suất cao cũng được hơn chục triệu đồng mỗi tháng, nhưng nay lãi suất giảm thấp quá, số tiền đó gửi cũng chưa được đến chục triệu đồng nên vợ chồng tôi đang tính mua một căn nhà để sau này cho con cái. Hàng tháng sẽ cho thuê đến khi con cái trưởng thành thì tính sau.

Qua quen biết bạn bè, chúng tôi được biết gia đình một người bạn đang có nhu cầu bán nhà để chuyển vào Nam sinh sống. Căn nhà 30m2, xây 4 tầng gần trường học, gần chợ và sát đường vành đai 2,5 ở quận Hoàng Mai khá đẹp có giá 2,5 tỷ đồng.

Nếu mua căn nhà này thì vợ chồng tôi phải đi vay ngân hàng thêm 500 triệu đồng nữa mới đủ. Điều này khiến chúng tôi đang băn khoăn.

Cậu bạn thân của tôi kinh doanh lĩnh vực bất động sản khuyên vợ chồng tôi nên mua vì căn nhà đó sau này sẽ còn tăng giá trị. Hơn nữa, hàng tháng sẽ lấy chính số tiền cho thuê nhà để trả lãi cho ngân hàng nênkhông phải lo lắng hay ảnh hưởng gì đến cuộc sống hiện tại cũng như sau này.

Chúng tôi tạm tính, nếu vay 500 triệu đồng trong vòng 20 năm thì số tiền gốc và lãi hàng tháng vợ chồng tôi phải trả cũng chỉ khoảng 7 triệu đồng. Căn nhà này mua xong có thể cho thuê luôn, cộng với số tiền thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng nữa thì không bao giờ phải lo trả nợ ngân hàng.

Bạn tôi cho rằng, nếu mua nhà để đầu cơ lướt sóng mới phải lo, còn mua nhà như chúng rôi là mua để tích lũy tài sản và nếu sau này nó tăng giá có lãi nhiều thì lại bán đi mua nhà khác. Nếu  không bán thì coi như đó là tài sản sau này để cho con cái ở.

Nếu vợ chồng hàng tháng vẫn có tiền dư ra thì có thể tiết kiệm thêm để sớm trả nợ ngân hàng mà không cần kéo dài thời gian vay tới 20 năm.

Tuy nhiên, vợ chồng tôi vẫn băn khoăn bởi nếu nhà không cho thuê được kín thời gian cả năm thì vợ chồng tôi lại phải chia sẻ 1 khoản tiền từ thu nhập hàng tháng để trả lãi cho ngân hàng, việc này cũng hơi mạo hiểm.

Tôi tìm hiểu thì thấy hiện cũng có công ty xây dựng các tòa nhà cao tầng rồi cho thuê các căn hộ dịch vụ. Bên cạnh đó, căn hộ chung cư cho thuê cũng khá nhiều thì liệu căn nhà mà tôi mua có dễ dàng cho thuê không.

Liệu vợ chồng tôi có nên vay thêm tiền mua căn nhà đó hay là cứ gửi tiền đó trong ngân hàng lấy lãi? Nếu là bạn thì sẽ quyết định cách nào?

Độc giả Thu Hiền (Hà Nội)

Rút tiền tiết kiệm đổ sang mua trái phiếu ngân hàng, DN dễ ăn lãi cao?

Rút tiền tiết kiệm đổ sang mua trái phiếu ngân hàng, DN dễ ăn lãi cao?

Lãi suất ngân hàng giảm liên tục, trong khi lãi suất trái phiếu cao, hấp dẫn hơn hẳn. Nhìn lãi suất tiết kiệm teo tóp, tôi muốn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hoặc ngân hàng. 

Lãi suất tăng: Mua vàng, cổ phiếu hay gửi tiết kiệm là thượng sách lúc này?

Lãi suất tăng cao, giá vàng èo uột, giao dịch chứng khoán thấp còn thị trường bất động sản gặp khó, giao dịch chậm... Vậy, có tiền lúc này thì nên lựa chọn kênh nào để “cất”, vừa an toàn vừa có lãi?

Cuối năm, đầu tư cổ phiếu nào để thu lợi?

Nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng ở các lĩnh vực.

Bốn 'ông lớn' ngân hàng Nhà nước vào cuộc đua tăng lãi suất huy động

Ngay sau khi các ngân hàng TMCP tư nhân đồng loạt tăng lãi suất huy động, các ngân hàng thuộc nhóm “big4” gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BID vừa tăng mạnh lãi suất huy động thêm hơn 1%/năm.

Lãi suất tăng, nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay bỏ tiền đầu tư đất?

Thời điểm đầu năm, khi bất động sản tăng trưởng thì có đến 70-80% lựa chọn đầu tư bất động sản, còn 20-30% chọn gửi tiền ngân hàng. Còn hiện nay khi lãi suất ngày một tăng cao thì nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay tiếp tục bỏ tiền đầu tư vào đất?

Cổ phiếu ngân hàng: Phòng thủ hay thúc thủ?

Thị trường chứng khoán đang biến động với hầu hết cổ phiếu trong rổ VN30 phủ sắc đỏ, đồng nghĩa là hầu hết cổ phiếu ngân hàng đều bốc hơi giá trị.

Bỏ tiền vào đâu khi kinh tế toàn cầu biến động?

Dù được đánh giá tăng trưởng tốt trong năm 2022 nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đối diện với nhiều thách thức lớn.

Thị trường giảm điểm 3 tuần liên tiếp, có nên xuống tiền tích luỹ cổ phiếu?

Chỉ số Vn-Index giảm điểm tuần thứ 3 liên tiếp xuống mốc 1.234,03 điểm, dự báo thị trường đón tuần mới vẫn chưa có tín hiệu vui. Vậy nhà đầu tư có nên xuống tiền tích luỹ cổ phiếu hay tiếp tục quan sát thị trường?

Cạn room, bất động sản, chứng khoán loay hoay tìm tiền

Theo TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, vốn tín dụng hiện nay chỉ chiếm khoảng 50% tổng nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế, còn lại 50% nguồn vốn khác chúng ta cũng phải đa dạng hóa và quan tâm.

Từ hôm nay 12/9, nhà đầu tư muốn giao dịch chứng khoán lô lẻ thực hiện như thế nào?

Giao dịch lô lẻ là giao dịch chứng khoán có khối lượng đặt lệnh từ 01-99 chứng khoán. Từ hôm nay 12/9, nhà đầu tư giao dịch chứng khoán lô lẻ thực hiện như thế nào?

Thị trường chứng khoán 'quay xe', nhà đầu tư nên làm gì tiếp theo?

Nhà đầu tư vẫn nên chậm lại và quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian tới để đánh giá lại thị trường. Tạm thời vẫn nên tận dụng nhịp hồi phục để tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.