Vàng có thể tăng lên mức 2.000 USD/ounce, có nên "đổ" tiền vào vàng?

Chỉ chưa đầy 1 tuần, thị trường vàng đã có những phiên giao dịch đảo chiều ngoạn mục với mức tăng cao nhất trong 8 năm qua, đáng chú ý nhất là trong ngày giao dịch hôm qua (24/2), giá vàng trong nước đã vượt mốc 49 triệu đồng/lượng, vượt kỷ lục...

Giá vàng bắt đầu có hiện tượng tăng vào ngày 18/2 trước những cảnh báo về sự bùng phát dịch bệnh Covid-19. Và giá vàng thế giới đã tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 18/2 trên sàn Kitco, giá vàng thế giới đã chạm mốc 1600,4 USD/ounce. Theo đó, giá vàng trong nước cũng bật tăng mạnh mẽ, vọt lên gần nửa triệu đồng, vượt qua mốc kỉ lục 45 triệu đồng/lượng.

Không dừng lại ở đó, đà tăng của vàng tiếp tục diễn ra vào các ngày 21 và 22/2, khi số ca nhiễm virus Covid-19 tại Hàn Quốc tăng vọt, dấy lên lo ngại về tác động kinh tế qui mô lớn hơn của dịch bệnh. Thông tin này đã giúp giá vàng thế giới tăng vọt lên cao nhất 7 năm, ở mức trên 1.634 USD/ounce và vàng SJC trong nước thiết lập kỉ lục tiếp theo với mức 46 triệu đồng/lượng.

Tiếp đó, vào ngày giao dịch đầu tuần 24/2, chỉ trong vòng 1 ngày, giá vàng trong nước đã vượt mốc 49 triệu đồng, tăng gần 3 triệu đồng/lượng. Mức giá vàng này được coi là "vượt đỉnh" kể từ năm 2011.

Và câu hỏi đặt ra lúc này là, vàng sẽ còn tăng đến mức nào?

Dịch Covid-19 sẽ còn tiếp tục lan rộng trên toàn thế giới. Thông tin này khiến các nhà đầu tư buộc phải tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn và vàng chính là kênh đầu tư được lựa chọn đầu tiên ở thời điểm này.

Chính vì vậy, đây được coi là nguyên nhân chính để các chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tiếp tục đi lên. Thậm chí có chuyên gia dự báo giá vàng sẽ nhanh chóng  đạt mức 1.800 USD/ounce, thậm chí có thể đạt mức 2.000 USD/ounce trong 24 tháng tới.

Ngoài ra, việc khả năng Fed sẽ giảm lãi suất, cộng với đồng USD tiếp tục mạnh lên cũng sẽ hỗ trợ cho giá vàng tăng trong thời gian tới đây mặc cho trước đó, vào ngày 17/2, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và nhiều NHTW khu vực châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan… đã có động thái quyết định giảm lãi suất cho vay, tung ra các gói tín dụng nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt qua  tác động tiêu cực do Covid -19.

Tuy nhiên, những lo ngại về dịch bệnh Covid-19 hiện đang lan rộng nhanh chóng ở các nước như Hàn Quốc, Ý ..., sẽ càng thúc đẩy thị trường tăng cao và cao hơn nữa.

TS.LS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính ngân hàng dự báo về xu hướng giá vàng thời gian tới, rằng vàng có thể vượt 1.700 USD/ounce trong vòng 3 tháng tới và sẽ hướng đến mốc 1.900 – 2.000 USD/ounce trong năm nay do những lo lắng về kinh tế toàn cầu.

Trong một nghiên cứu gần đây, Ngân hàng Goldman Sachs cũng nhận định giá vàng có thể lên đến 1.850 USD/ounce trong tương lai gần nếu dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới COVID-19 gây ra chưa thể bị ngăn chặn trong quý 2/2020.

Có nên "đổ" tiền đầu tư vàng lúc này?

Mặc dù dự báo giá vàng sẽ còn tăng trong thời gian tới và có thể chạm mốc 2.000 USD/ounce, tuy nhiên khi đưa ra lời khuyên đối với các nhà đầu tư thì các nhà phân tích nói rằng, sẽ rất rủi ro khi các nhà đầu cơ "đổ" tiền vào một thị trường.

Do đó, nhiều chuyên gia khuyến cáo, người dân cần phải đa dạng hóa mạnh mẽ các kênh đầu tư, đồng thời cân nhắc kỹ việc coi đầu tư kiểu "phòng thủ" như vàng và bạc.

Còn chuyên gia trong nước khuyến cáo, mặc dù giá vàng trong nước đã vượt kỷ lục đạt mức trên 49 triệu đông mỗi lượng, tuy nhiên, trước đây, giá vàng có thời điểm vào năm 2011 cũng đã lên tới 49 triệu đồng/lượng nhưng sau đó đột ngột giảm xuống chỉ còn 35 -34 triệu đồng/lượng. Vì vậy, về nguyên tắc thị trường, lúc giá cao thì không nên mua vào. 

 
H.Yến

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.