Vận động phụ nữ dân tộc bỏ hút thuốc lá: Mưa dầm thấm lâu

Đa số phụ nữ dân tộc thiểu số hút thuốc lá nên những năm gần đây, Hội LHPN xã Ea Lâm (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) đã tích cực vận động, tuyên truyền tác hại thuốc lá đến từng hộ dân. Phương châm của Hội là "mưa dầm thấm lâu".

Ea Lâm là xã đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên với hơn 90% đồng bào dân tộc thiểu số Ê Đê, Chăm H’Roi, Tày, Nùng...

Toàn xã có 538 hộ, 2.965 khẩu, trong đó phụ nữ dân tộc thiểu số có 502 chị em. Phần lớn trong số họ trình độ dân trí thấp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Đặc biệt, chị em ở đây có thói quen hút thuốc lá từ lâu. Cứ 10 chị thì có tới 9 chị hút thuốc.

Chính vì đi đâu cũng gặp người hút thuốc nên vận động người dân từ bỏ thuốc lá ở đây gặp rất nhiều khó khăn. Nơi nào nhiều đồng bào dân tộc thiểu số thì công tác vận động bỏ thuốc lá càng khó khăn gấp bội. 

Trước đó, vào năm 2015, Ban Chấp hành Hội LHPN xã Ea Lâm đã xác định không chỉ tuyên truyền chung chung mà phải xây dựng mô hình cụ thể để khuyến khích, động viên chị em bỏ hút thuốc lá. Qua nhiều lần bàn bạc, chị em trong ban chấp hành đã thống nhất xây dựng mô hình “Phụ nữ dân tộc thiểu số nói không với thuốc lá”.

Đầu tiên là thành lập thí điểm tại Chi hội buôn Bai với 20 thành viên tham gia, đến nay, đã có 43 chị tham gia.

Hủ tục phụ nữ hút thuốc vẫn còn phổ biến ở các dân tộc thiếu số

Chị Nguyễn Thị Điệp, Chủ tịch Hội LHPN xã Ea Lâm, nói: Mô hình “Phụ nữ dân tộc thiểu số nói không với thuốc lá” được Ban Chấp hành Hội LHPN xã Ea Lâm thành lập năm 2015.

Thời gian đầu, việc xây dựng mô hình gặp không ít khó khăn do thói quen hút thuốc lá từ xưa của chị em đồng bào dân tộc thiểu số khó thay đổi.

Tuy nhiên với quyết tâm cao, Ban Chấp hành Hội LHPN xã Ea Lâm đã vận động được chị em tham gia và bước đầu mang lại hiệu quả. Nhiều chị tham gia mô hình tự nguyện không hút thuốc lá nữa, từ đó sức khỏe chị em cũng được cải thiện hơn”.

Những năm gần đây, Hội LHPN các cấp trên địa bàn huyện đã có nhiều hoạt động tăng cường công tác tuyên truyền tác hại thuốc lá, vận động người dân, hội viên phụ nữ bỏ thuốc lá, nói không với thuốc lá.

Cán bộ phụ nữ được phân công đến từng hộ dân, từng người để vận động, tuyền truyền và bước đầu đã có hiệu quả. Không kể ngày mưa ngày nắng, mỗi khi đến thăm hỏi, các cán bộ phụ nữ đều lồng ghép, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tới chị em phụ nữ.

Bà Mí Dom ở buôn Hai Krông- xã EaBia cho biết: "Mình hút từ khi mình cưới chồng rồi mang thai đứa con đầu lòng, thèm thuốc, không nhịn được và hút tới bây giờ luôn. Được sự viên cán bộ phụ nữ động viên mình đã cai thuốc mấy năm nay, giờ không còn hút thuốc nữa".

Với tập quán lâu đời, người Ê Đê đã quá quen với khói thuốc, và họ xem điếu thuốc, miếng trầu như là đầu câu chuyện vậy.

Trước đây, bà con chưa biết tác hại của thuốc lá, vì vậy mà số lượng người hút thuốc không hề giảm mà có xu hướng tăng lên.

Một cán bộ xã EaBia cho biết, từ xưa tới nay, đồng bào dân tộc thiểu số từng có nhiều hủ tục phải kiên trì tuyên truyền mới xóa bỏ được. Cần phải tích cực tuyên truyền, vận động kiểu “mưa dầm thấm lâu” cho người dân hiểu và nếu cần sẽ có ý kiến đưa việc cấm hút thuốc vào quy ước, hương ước của thôn, buôn.

Ngoài việc, chú trọng tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ hội cơ sở cũng như hội viên phụ nữ.

Khi trở về địa phương mình sinh sống cần phải đẩy mạnh động viên, tuyên truyền cho người đồng bào dân tộc thiểu số hiểu về tác hại của thuốc lá để từ đó hạn chế, giảm dần tỷ lệ người sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ người mắc và chết do các bệnh nguyên nhân từ thuốc lá.

Sỹ Đồng

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !