Vai trò của tổ chức đoàn thể trong công tác phòng, chống mại dâm ở Bạc Liêu

Nếu phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể và sự chung tay của toàn xã hội sẽ kéo giảm đáng kể nạn mại dâm. Đây là thực tế đã được chứng minh tại tỉnh Bạc Liêu.

Trong kế hoạch số 111/KH-UBND về phòng chống mại dâm giai đoạn 2017 – 2020 của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Bạc Liêu ban hành ngày 18/10/2017 mới đây, nội dung nhấn mạnh sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước của chính quyền các cấp. Bên cạnh đó là phát huy vai trò, trách nhiệm của các ban ngành và các tổ chức đoàn thể nhằm tạo sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong công tác phòng chống mại dâm.

Để thực hiện các mục tiêu trên, Uỷ ban Nhân dân Thành phố Bạc Liêu đã đề ra nhiều giải pháp như thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động đội ngũ lãnh đạo của Đảng ở các cấp và đảng viên tham gia công tác phòng chống mại dâm.

Ngoài ra, chính quyền thành phố còn tăng cường nguồn lực về con người, kinh phí cho công tác phòng chống mại dâm, ưu tiên cho các địa bàn có nguy cơ cao và diễn biến phức tạp. Từng bước xã hội hóa công tác phòng chống mại dâm, huy động sự tham gia của các tổ chức, cộng đồng và các cá nhân trong công tác này. Tạo điều kiện cho các tổ chức xã hội khác tham gia các hoạt động hỗ trợ phòng ngừa, giảm thiệt hại, giảm phân biệt đối xử, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm.

Cùng với đó, Uỷ ban Nhân dân Thành phố Bạc Liêu còn tổ chức cho các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn ký và thực hiện các cam kết không vi phạm tệ nạn mại dâm; tăng cường công tác kiểm tra của cơ quan, chính quyền cơ sở, của đội kiểm tra liên ngành thành phố về thực hiện phòng chống mại dâm tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ.

Kiên quyết ngăn chặn các hành vi lợi dụng cơ sở kinh doanh, dịch vụ để hoạt động mại dâm; tổ chức nắm tình hình, điều tra cơ bản về địa bàn, đối tượng tổ chức hoạt động mại dâm. Đấu tranh triệt phá các ổ nhóm, tổ chức, đường dây hoạt động mại dâm; điều tra, khám phá các vụ án, triệt phá các tổ chức tội phạm liên quan đến mại dâm, giải cứu nạn nhân.

Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến mại dâm từ cấp cơ sở. Xét xử nghiêm minh tội phạm liên quan đến mại dâm, có các biện pháp bảo vệ nạn nhân trong quá trình truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến mua bán người vì mục đích mại dâm, nhất là với các nạn nhân là trẻ em…

Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Bạc Liêu vận động hỗ trợ gạo cho các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. (Ảnh: Báo điện tử Bạc Liêu)

Trên thực tế, ngoài những mô hình, giải pháp phù hợp thì phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể và sự chung tay của toàn xã hội kéo giảm tình trạng mại dâm. Điển hình như Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Bạc Liêu đã xây dựng nhiều mô hình và đây được xem là các giải pháp mang tính căn cơ góp phần bảo vệ, chăm sóc chị em phụ nữ không bị hoàn cảnh đẩy đưa đi vào con đường mua bán dâm.

Đó là các câu lạc bộ tuyên truyền pháp luật, câu lạc bộ đồng đẳng những người bị nhiễm HIV, tổ hỗ trợ phụ nữ nghèo, tổ hùn vốn, tổ tiết kiệm vay vốn… Các mô hình, câu lạc bộ trên đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức, giúp nhiều chị có việc làm, thu nhập; không bị lôi cuốn, hoặc do hoàn cảnh đẩy đưa để vướng vào các tệ nạn xã hội, nhất là mại dâm.

Từ những kết quả đó cho thấy, việc xây dựng và nhân rộng các mô hình, cách làm hay để tạo sinh kế bền vững và môi trường thuận lợi cho chị em phụ nữ có điều kiện phát triển phải được xem là một trong những giải pháp phòng ngừa mại dâm cần được ưu tiên hàng đầu.

Theo kế hoạch về công tác phòng, chống mại dâm từ nay đến năm 2020, Uỷ ban Nhân dân Thành phố Bạc Liêu phấn đấu hàng năm có 100% xã, phường tổ chức và duy trì thường xuyên các hình thức tuyên truyền (tọa đàm, họp chi, tổ, hội, nhóm, gia đình, cộng đồng dân cư...) về phòng chống mại dâm phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế.

Đến năm 2020 tất cả xã, phường xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phòng chống mại dâm lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội (chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn, chương trình việc làm, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tội phạm mua bán người và các chương trình khác có liên quan).

Đấu tranh, triệt phá, xử lý các vụ việc được phát hiện liên quan đến hoạt động mại dâm và một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động mại dâm trá hình dưới mọi hình thức (nhà nghỉ, cơ sở karaoke, cà phê, massage... và các dịch vụ kinh doanh nhạy cảm khác).

Phương Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !