Tỷ phú hoa giữa vùng cà phê

Ông Phạm Văn Tài, xã Tà Nung, thành phố Đà Lạt - nông dân với thu nhập tiền tỉ mỗi năm từ trồng hoa, trở thành tấm gương cho bà con nông dân xung quanh làm theo.
Tỷ phú hoa giữa vùng cà phê - ảnh 1
Tỷ phú hoa giữa vùng cà phê - ảnh 1

Với diện tích bảy sào đất, sau nhiều năm canh tác cà phê không giúp gia đình phát triển kinh tế gia đình, vì vậy, ông Tài mạnh dạn phá bỏ vườn cà phê, vay tiền dựng nhà kính đầu tiên trồng hoa đồng tiền. Kế đó mày mò học, học từ các lớp khuyến nông ở xã, học từ các nông dân trồng hoa khác và lên cả làng hoa Vạn Thành để hỏi kỹ thuật sao cho cây ít bệnh, hoa đẹp. 

Dần dần, kỹ thuật trồng bông đồng tiền của ông đã khá tốt, cứng cây, màu tươi nên thương lái thu mua giá ổn định. Ông Tài có thu nhập để trả nợ, sau đó tiếp tục dựng những nếp nhà kính mới để canh tác đồng tiền.

Hiện tại, hơn 7 sào đất của gia đình đều đã được phủ nhà kính trồng bông đồng tiền.

Ông Tài bộc bạch: “Trồng đồng tiền kỹ thuật nói chung không quá khó, nông dân chúng tôi có thể nắm bắt được, cây lại không đòi hỏi nhiều về công lao động. Thu nhập từ đồng tiền thì cao hơn nhiều so với trồng các loại cây tại địa phương như cà phê hay rau màu, thương lái lại tới tận vườn thu mua”. Với trên 7 sào trồng đồng tiền, mỗi ngày, ông Tài cũng thu được vài triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Ông cung cấp, đồng tiền cũng như các loại hoa khác thời giá cũng không ổn định, ngày thường chỉ 400-500 đồng/bông nhưng ngày lễ, tết giá có thể 5-6 ngàn/bông, nói chung giá bình quân tầm 1 ngàn đồng/ bông.

Điều nông dân cần chú ý nhất là phải trồng nhiều màu, nhiều loại cánh đơn, cánh kép để người tiêu dùng dễ chọn lựa. 

Ông Phạm Minh Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tà Nung, Đà Lạt đánh giá: Ông Tài hiện đang là một trong những hộ nông dân trồng hoa hàng đầu của Tà Nung và thành công đã thúc đẩy nhiều nông dân trong xã làm theo.

Là hội viên nông dân tích cực, ông cũng sẵn sàng chia sẻ với bà con về kỹ thuật, mối lái bán mua, giúp bà con cùng phát triển. Đã nhiều nông hộ trong xã, cả hộ người Kinh và người K’Ho đã tới học hỏi kinh nghiệm từ ông. Không dám tự gọi là tỷ phú, ông Tài vui vẻ chia sẻ với chúng tôi bằng câu nói, nông dân hiện đại càng cần thay đổi tư duy, mạnh dạn đầu tư  mới mong có thu nhập cao từ đất.

Nguồn: D.Quynh/baolamdong.vn

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?